มากิน้ำพริกกะปิปลาทู เมนูไทยๆ ที่ผสานการทำแบบญี่ปุ่น

มากิน้ำพริกกะปิปลาทู เป็นเมนูที่รวมอาหารไทยเข้ากับอาหารของญี่ปุ่น ทำให้ทานง่ายสะดวกพกพา

ที่ได้ทีมเชฟผู้มากประสบการณ์จาก ร้านอาหารไทย “มโนราห์” นำโดย เชฟอิทธิพล ไชยชาญ (เชฟเช่) มาสอนวิธีการทำ


น้ำพริกกะปิ

ส่วนผสม

1.กะปิ 80 กรัม

2.กุ้งแห้งเนื้อ 5 กรัม

3.พริกขี้หนูแดงเด็ด 2 กรัม

4.กระเทียมกลีบเล็ก 5 กรัม

5.มะนาว 1 ลูก

6.พริกขี้หนูสวน 10 กรัม

วิธีทำ

1.นำกะปิชั้นดีไปห่อด้วยใบตอง แล้วนำไปเผาจนหอม จากนั้นนำมาเป็นส่วนผสมโขลกเครื่องน้ำพริกกะปิ

2.โขลกพริก กระเทียม กะปิ กุ้งแห้ง น้ำตาลปี๊บ ลงโขลกเข้ากัน ปรุงรสตามชอบ ใส้น้ำปลา มะนาว เติมน้ำสุก และชิมรสชาติ


ข้าวปั้น

1.ข้าวสวย 500 กรัม

2.สาหร่ายญี่ปุ่น 1 แผ่นใหญ่

3.ถั่วฝักยาว 20 กรัม

4.แครอท 20 กรัม

5.แตงกวาไทย 30 กรัม

6.กะหล่ำปลี 20 กรัม

7.ปลาทูทอด 1 ตัว

8.น้ำพริกกะปิ


วิธีการทำ

1.หุงข้าวสวยให้สุกกำลังดี ไม่แฉะเกินไป นำมาวางแผ่บนเสื่อม้วนซูชิของญี่ปุ่น โดยวางสาหร่ายไว้ ราดด้วยน้ำพริกกะปิให้ทั่ว

2.จากนั้นทำมากิ โดยใช้เสื่อม้วนซูชิของญี่ปุ่นแผ่ วางรองด้วยสาหร่ายแล้วใส่ข้าวสวย วางเนื้อปลาทูที่แกะเรียบร้อยแล้ว ตามด้วยผักกาดขาว ถั่วฝักยาว แตงกวา แครอท ตามด้วยน้ำพริกกะปิ ม้วนให้แน่นแล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ พร้อมเสิร์ฟ



ร้านอาหารไทย “มโนราห์”                                               

ตั้งอยู่ที่  ชั้น 2 บริเวณล็อบบี้ อาคารชาเลนเจอร์ 3  ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี