5 สิ่งต้องรู้เมื่อเลือกไปเรียนต่อนิวซีแลนด์

ในยุคปัจจุบันที่ใครๆ ก็เรียกว่ายุค 4.0 นั้นเราไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่าภาษาอังกฤษเข้ามามีบทบาทในทุกๆ แขนงไม่ว่าจะเป็นเรื่องเรียนและการทำงาน หลายคนคงมีความคิดที่อยากจะเดินทางออกไปต่างประเทศเพื่อเรียนต่อทางด้านภาษาหรือปริญญามาเพื่อต่อยอดในอนาคต ซึ่งตอนนี้หลายๆ ประเทศได้มีการเปิดรับนักเรียนต่างชาติมากขึ้น และปลายทางยอดฮิตก็คือการเรียนต่อในนิวซีแลนด์ ทั้งด้านภาษา สายอาชีพ และปริญญา ที่สำคัญนิวซีแลนด์ยังเปิดโอกาสให้นักเรียนนักศึกษาสามารถทำงานพาร์ทไทม์ได้อีกด้วย และแน่นอนว่าขึ้นชื่อว่าประเทศนิวซีแลนด์แล้วคงหนีไม่พ้นเรื่องธรรมชาติที่สวยงามติดอันดับโลกและวัฒนธรรมที่น่าค้นหาวันนี้เราจะมาบอก 5 ข้อที่ควรรู้ หากคุณกำลังแพลนจะไปเรียนต่อที่นิวซีแลนด์ว่ามีอะไรบ้าง...


1.) Snapper Card (บัตรปลาน้อย)

ประเทศนิวซีแลนด์ เป็นประเทศที่มีระบบการขนส่งที่ดีและเข้าถึงทุกที่ที่เป็นจุดสำคัญ ชาวกีวีหรือคนนิวซีแลนด์จะนิยมใช้รถบัสในการเดินทาง เพราะมีราคาถูกแถมสะดวกรวดเร็ว การขึ้นรถโดยสารของบ้านเขาจะไม่นิยมจ่ายเป็นเงินสด แต่จะใช้เป็นบัตร Snapper Card แทนในการชำระเงิน แค่แตะบัตรทั้งก่อนขึ้นและก่อนลงเท่านั้น เจ้าบัตร Snapper Card ยังสามารถใช้จ่ายแทนเป็นเงินสดได้ในหลายๆที่อีกด้วย ทั้ง ร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหาร และคาเฟ่ทั่วไป หากเงินหรือเที่ยวรถบัสในบัตรหมด ก็สามารถเติมเงินได้ที่ร้านสะดวกซื้อ ดังนั้นใครที่จะไปเรียนต่อที่นิวซีแลนด์ Snapper Card เป็นสิ่งที่จำเป็นและขาดไม่ได้อย่างยิ่ง


2.) กล่าวคำขอบคุณ (Thank you)

ชาวนิวซีแลนด์จะให้ความสำคัญและความเสมอภาคกับทุกอาชีพ ยิ่งทางด้านบริการพวกเขาจะให้เกียรติเป็นอย่างมาก และพื้นฐานชาวนิวซีแลนด์เป็นคนอัธยาศัยดี ทุกครั้งเมื่อชาวนิวซีแลนด์ขึ้นรถบัสเขาจะกล่าวทักทายกับคนขับรถด้วยประโยคง่าย ๆ และเมื่อถึงจุดหมายปลายทาง ก่อนลงทุกครั้งจะกล่าวคำว่า Thank you แม้กระทั่งพนักงานตามซูเปอร์มาร์เก็ต หรือร้านสะดวกซื้อก็ตาม หากใครคิดจะไปเรียนต่อที่นิวซีแลนด์รับรองว่า ไม่เพียงแต่จะได้ความรู้แล้ว ยังได้รับรอยยิ้มและความอบอุ่นกลับมาอย่างแน่นอน


3.) กีฬารักบี้ (Rugby Football)

นอกจากธรรมชาติที่สวยงามเป็นอันดับต้นของโลกแล้ว นิวซีแลนด์ยังมีกีฬารักบี้เป็นกีฬาประจำชาติ ซึ่งเป็นทีมอันดับ 1 ของโลกในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันลีกในประเทศก็จะรวมกันไปเชียร์เกือบหมดเมือง แต่ถ้าหากเป็นทีมชาติ อย่างทีม All Black ทุกคนในนิวซีแลนด์จะพร้อมใจกันไปชมที่สนาม หรือไปอยู่กันตามบาร์เพื่อร่วมเชียร์ทีมที่พวกเขารัก หากมีโอกาสได้ไปเรียนต่อที่นิวซีแลนด์ การได้ไปเชียร์กีฬารักบี้เกาะติดขอบสนามก็เป็นกิจกรรมอย่างหนึ่งที่ไม่ควรพลาด


4.) บันจี้จัมป์ (Bungee jumping)

ทำไมต้องบันจี้จัมป์? เพราะนิวซีแลนด์มีสถานที่ให้เลือกโดดบันจี้จัมป์เป็นจำนวนมาก ที่วิวดีและมีความปลอดภัยสูงติดอันดับโลกอีกด้วย ถือเป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมของชาวต่างชาติเมื่อได้ไปเยือนนิวซีแลนด์ ด้วยความสูงถึง 43 เมตร รับรองได้เลยว่าบันจี้จั๊มที่นี่จะเป็นประสบการณ์ที่ดีจนลืมหายใจกันเลยทีเดียว ส่วนเรื่องของความปลอดภัยก็หายห่วง เพราะมีระบบพร้อมอุปกรณ์ที่ดีที่สุด และเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างใกล้ชิด ดังนั้นการมาเรียนต่อที่นิวซีแลนด์แล้วนอกจากจะห้ามพลาดดูรักบี้ การโดดบันจี้จัมป์ก็ห้ามพลาดอีกเช่นกัน!


5.) ชาวเมารี (Maori)

คนพื้นเมืองของประเทศนิวซีแลนด์นั้นแท้จริงเป็นคนชนเผ่าเมารี ซึ่งเป็นชาวโพลีนีเซีย ชนเผ่าดั้งเดิมของประเทศก่อนที่คนขาวจะเข้ามา สำหรับนักเรียนหรือนักศึกษาที่ไปเรียนต่อนิวซีแลนด์ จะได้เรียนรู้กับวัฒนธรรมของชาวเมารี พิธีการต่างๆ และยังได้เรียนภาษาของชาวเมารีอีกด้วย แม้แต่ชื่อเมืองหรือชื่อสถานที่ส่วนใหญ่จะตั้งมาจากภาษาเมารีเพื่อเป็นการให้เกียรติพวกเขา

หากใครกำลังมองหาประเทศเพื่อจะเรียนต่อทางด้านภาษา สายอาชีพ หรือปริญญา การเลือกเรียนต่อที่นิวซีแลนด์ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่สนใจ เพราะนิวซีแลนด์มีระบบการศึกษาที่ดีไม่น้อยไปกว่าประเทศอื่น ผู้คนที่เป็นมิตรใจดี แถมได้รู้จักกับเพื่อนอีกหลากหลายเชื้อชาติ วัฒนธรรม และยังเป็นประเทศที่มีความปลอดภัยติดอันดับโลกอีกด้วย