แต้ว ณฐพร ช่วยสร้างอาชีพคนดอยตุง

ภายใต้โครงการ "ดอยตุงแอนด์เฟรนด์ส 2018” นางเอกสาวได้ใช้ฝีมือในการออกแบบช่วยคนดอยตุง

เรื่อง : ไรเฟิลเบิร์ด

แต้ว-ณฐพร เตมีรักษ์ ปลื้มใจสุดๆ เมื่อ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดย ม.ล. ดิศปนัดดา ดิศกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ชวนไปศึกษาวิถีชีวิตและไปช่วยสร้างแรงบันดาลใจในการสร้างอาชีพให้คนบนดอยตุง ผ่านโครงการ “ดอยตุงแอนด์เฟรนด์ส 2018” ผลิตภัณฑ์พิเศษที่ออกแบบโดยนักสร้างสรรค์ชื่อดัง เพื่อนำรายได้สนับสนุนสืบสานและต่อยอด พระราชปณิธาน “ช่วยเขาให้เขาช่วยตัวเอง” ในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ให้ประกอบอาชีพและพึ่งพาตนเองได้ ณ โครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.เชียงราย

แต้วควงคุณแม่นิด (รวงทอง เตมีรักษ์) เดินทางไปดอยตุงด้วยกัน ได้เข้าสักการะพระสาทิศลักษณ์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชนนี ณ พระตําหนักดอยตุง จากนั้นเดินทางไป ศูนย์ผลิตและจำหน่ายงานมือของโครงการพัฒนาดอยตุงฯ เพื่อชมโรงงานทอผ้า โรงงานเซรามิก โรงงานกระดาษสา และเดินทางไปชมงานฝีมือของชนเผ่าลาบา พร้อมทั้งพูดคุยกับชาวบ้าน จนเกิดไอเดียในการออกแบบผลิตภัณฑ์พิเศษของตัวเอง โดยแต้วตื่นเต้นมาก เพราะเป็นการทำงานร่วมกับชนเผ่าบนดอยตุงเป็นครั้งแรกในการออกแบบชิ้นงานสุดพิเศษก่อนนำมาวางจำหน่ายในโครงการ ดอยตุงแอนด์เฟรนด์ส 2018

 “จริงๆ แล้ว แต้ว มาเชียงรายหลายครั้ง แต่ไม่เคยรู้ว่าพื้นที่บนดอยตุง เคยแห้งแล้งและเป็นภูเขาหัวโล้นมาก่อน ได้มาเห็นตอนปัจจุบันซึ่งเป็นพื้นที่เขียวชะอุ่มมีป่าอุดมสมบูรณ์หมดแล้วก็รู้สึกทึ่งมาก และยิ่งอึ้งไปใหญ่ เมื่อได้เห็นสินค้าในชุมชนที่คนบนดอยทำเป็นอาชีพหารายได้เลี้ยงครอบครัว เป็นงานที่สวยงามมีเสน่ห์ เหมือนงานศิลปะที่สามารถนำไปใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน วันนี้เลยดีใจมากๆ ที่จะนำความรู้เรื่องงานดีไซน์มาช่วยออกแบบสินค้าพิเศษให้ถูกใจคนซื้อที่อยู่ในเมือง เหมือนเป็นสะพานเชื่อมคนบนดอยกับคนเมืองหลวงให้มาเจอกันด้วย ยังไงเตรียมไปอุดหนุนสินค้าที่แต้วออกแบบได้นะคะ ระหว่างวันที่ 6 – 18 พ.ย. 2561 เวลา 10.00 น. – 22.00 น. ณ ดอยตุง แอนด์ เฟรนด์ส ป็อป อัพ สโตร์ ชั้น M ศูนย์การค้าสยามพารากอน” แฟนคลับรู้แล้วเตรียมตัวไปจับจองด่วน ของดีมีจำนวนจำกัด


ที่มา https://40plus.posttoday.com/lifestyle/27338/