ไปเที่ยวเกาหลี ระวัง! แอบถ่ายคนในเกาหลี เสี่ยงคุก 7 ปี ปรับ 9 แสนบาท นะจะบอกให้

ประเทศเกาหลี เป็นอีกหนึ่งประเทศที่คนไทยเรา ชอบไปเที่ยว ซึ่งตามสไตล์บ้านเราในยุคนี้ มักจะชอบถ่ายรูป นั่นนี่โน่น แล้วแชร์ใน Social บางครั้ง ก็ดีเป็นการโปรโมทเมืองเขาได้ถ้าเป็นเรื่องดีๆ แต่ถ้าไปถ่ายภาพคนอื่น ต้องคิดให้ดี (จริงๆ ไม่เพียงแต่เกาหลีนะ ในญี่ปุ่นเองก็ไม่ควรทำเช่นกัน) วันนี้ มีบทความที่แชร์ต่อๆ กันมาจากเพจ 한국에서 뭐하지? มาเกาหลี ทำอะไรดีน้า? ซึ่งเป็นบทความเตือนสติคนชอบถ่ายรูป ชอบแชร์ มาเล่าสู่กันฟัง ลองไปอ่านดูครับ

------------------------------


#แอบถ่ายคนในเกาหลีเสี่ยงโดนจับ

#ยาวหน่อยแต่อยากให้อ่านจริงๆค่าาาา

วันนี้มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับการแอบถ่ายคนเกาหลีที่เพิ่งเจอมากับตัวเมื่อ 3-4วันที่ผ่านมาค่ะ

เรื่องมีอยู่ว่าเรานั่งรถไฟใต้ดินสาย 2 จากสถานี Jamsil เพื่อจะไปประชุมกับลูกค้าที่สถานี City Hall ด้วยความที่เป็นวันทำงานช่วงบ่ายนิดๆคนใช้รถไฟไม่เยอะ แต่พอเดินขึ้นรถปั๊ป ก็เจอประโยคทักทายจากคนไทยสามคนที่นั่งฝั่งตรงข้ามว่า “สาวเกาหลีนี่หนังหนาเน้อะ หนาวจะตายxx ยังกระเดะใส่กระโปรง”แล้วก็หัวเราะกันลั่น เราก็อึ้งไปเล็กน้อยแต่ก็คิดในแง่ดีว่าอย่างน้อยเค้าก็มองว่าเราเหมือนสาวเกาหลีล่ะเน้อะ อีกอย่างมาคนเดียวไม่กล้าบวก 55555 ทีนี้เรื่องมันเริ่มจากพอถึงสถานี Konkuk ก็มีอ้ปป้าเกาหลีสามคนขึ้นมาขบวนเดียวกัน ดูทรงแล้วน่าจะเป็นเด็กคอนแด น้องเกาหลีสามคนนั่งติดเรา ตรงข้ามเป็นพี่คนไทยสามคนที่เราเจอตอนขึ้นรถครั้งแรก

“สิบคะแนนให้ กริฟฟินดอร์”

(หนึ่งในนั้นใส่เพดดิ้งสีแดง)

“กูโหวตคนกลาง”

“มึงเค้าสูงมาก เค้าควรเป็น ... กู”

“มึงๆ เอากล้องมาถ่ายด่วน”

แล้วก็เป็นไปตามคาด พี่คนไทยเอากล้องมาถ่ายรูปน้องเกาหลีค้าาาา แถมพูดจาเทะโลมซึ่งขนาดเราที่นั่งฝั่งตรงข้ามยังได้ยินชัดทุกคำ น้องเกาหลีก็คงสังเกตและคิดแหละว่าโดนแอบถ่ายหรือเปล่าเลยชำเลืองมองเป็นระยะ พี่คนไทยพอโดนมองแทนที่จะเลิกถ่าย กลับวี้ดดกันหนักกว่าเดิมว่าโดนอ้ปป้ามอง เลยทั้งถ่ายรูปถ่ายคลิปไม่ยั้ง

 ทีนี้รถไฟที่วิ่งข้างบนเริ่มลอดลงใต้ดิน(ถ้าใครเคยขึ้นรถไฟฟ้าในเกาหลีช่วงที่ข้ามแม่น้ำฮันรถไฟฟ้าจะวิ่งข้างบนพอพ้นแล้วจะกลับมาวิ่งใต้ดินเหมือนเดิม) พอข้างนอกมืด กระจกมันเลยสะท้อนเห็นว่าโดนแอบถ่าย น้องเกาหลีคนใส่เพดดิ้งสีแดงเลยลุกไปคว้ามือถือจากคนไทยมาแล้วพูดเกาหลีใส่

ในวงเล็บคือคนเกาหลี

(นี่กำลังทำอะไรครับ แอบถ่ายรูปเหรอ?)

ว๊อท? โนเกาหลี โนเกาหลี

(นี่อะไร แอบถ่ายรูปใช่ไหม? สถานีหน้าลงไปด้วยกันเลยนะ จะพาไปสถานีตำรวจ)

มึงงงงง มันพูดว่าอะไรว่ะ ห้ามถ่ายรูปเหรอ

(โพลิส)

พอได้ยินคำว่าตำรวจ พี่ผู้ชาย(ลืมบอกไปว่าในสามคนนี้มีผู้ชาย 1 กะเทยแต่งหญิง 1 และผู้หญิง 1 )ก็คว้าข้อมือน้องเกาหลีแล้วพูดว่า

“อ้ปป้าา ไอ ซอรี่น้า”

น้องเกาหลีพอได้ยิน #ผู้ชายเรียกว่าอ้ปป้า จากที่โมโหอยู่แล้วยิ่งโมโหหนักไปอีก(คนเกาหลีโดยปกติ ถ้าคนไม่สนิทมาเรียกอ้ปป้า,ออนนี นูน่าเค้าจะไม่ชอบ ขนาดที่ทำงานถึงแม้สนิทกันแค่ไหนยังเรียกตำแหน่งบวกนามสกุลเลย ยิ่งอันนี้ผู้ชายเป็นคนเรียกอีก เค้าเลยปริ้ดแตก เพราะคำว่าอ้ปป้าคนที่ใช้คือผู้หญิงใช้เรียกพี่ชาย) น้องเลยตะคอกใส่พี่ผู้ชายแล้วก็รัวเกาหลีใส่ไม่ยั้ง เพื่อนน้องอีกสองคนเห็นท่าไม่ดีเลยลุกไปสมทบ แล้วก็มีการยื้อมือถือกันไปมาเพราะสื่อสารกันไม่รู้เรื่อง คนในรถก็เริ่มมองๆ เราเห็นท่าไม่ดีเลยลุกไปแปลให้

สรุปคือน้องเกาหลีไม่ยอมจะพาไปสถานีตำรวจให้ได้ พี่คนไทยก็ขอเราไปด้วยแต่เราไปไม่ได้เพราะต้องไปเจอลูกค้า(ตอนนั้นเป็นเวลาทำงาน)เลยให้เบอร์สถานทูตไปแล้วทั้งหกคนก็ลงรถที่สถานีถัดไป

เรื่องราวต่อจากนี้เราไม่รู้ว่าเค้าตกลงกันได้ไหม แต่อยากมาเตือนคนที่มาเที่ยวเกาหลีว่าการแอบถ่ายคนเกาหลีอันตรายมากนะ กฏหมายเกาหลีเรื่องการแอบถ่ายโดยไม่ได้รับความยินยอม รวมไปถึงนำไปเผยแพร่ มีโทษจำคุกสูงสุด 7 ปี ปรับ 30 ล้านวอนหรือประมาณ 9 แสนบาทเลย อยากให้ทุกคนระวังเรื่องนี้กันมากๆเลยเอามาเล่าให้ฟังค่ะ

ปล.ถ้าพี่คนไทยทั้งสามคนได้มาอ่าน รบกวนอัพเดททีนะคะ

---------------------------

เครดิต : 한국에서 뭐하지? มาเกาหลี ทำอะไรดีน้า?


นอกจากนี้ ที่ Twiiter @ไดโนเสาร์เกาหลี ได้โพสต์ทวีตข้อความและรูปภาพที่ตำรวจเกาหลี เตือนห้ามถ่ายรูปคนเกาหลี และนำไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

ทางที่ดี จะไปเที่ยวไหน ก็ควรศึกษาให้ดี แต่ละที่มีข้อห้าม และ ขนบธรรมเนียมประเพณีไม่เหมือนกันนะครับ