จะได้เงินเพิ่มหรือลดนักท่องเที่ยว เมื่อญี่ปุ่นเริ่มเก็บภาษีขาออก คนละ 1000 เยน?!?

เพิ่งได้อ่านข่าวเกี่ยวกับการเก็บ ภาษีการเดินทางออกนอกประเทศ หรือ departure tax ของญี่ปุ่น ที่จะเก็บคนละ 1,000 เยน ทั้งนักท่องเที่ยวและคนญี่ปุ่นเอง ที่เดินทางออกนอกประเทศญี่ปุ่น
ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันจันทร์ที่ 7 มกราคม 2562 นี้ แต่สำหรับตั๋วเดินทางที่ซื้อก่อนวันจันทร์ที่ 7 มกราคม 2562 จะได้รับการยกเว้น เนื่องจากการเก็บภาษีนี้ จะเก็บตอนเราซื้อตั๋วเดินทางขาออกเลย ไม่ว่าจะเดินทางออกด้วยเส้นทางใดก็ตาม ทั้งเครื่องบิน หรือทางเรือ


แต่เด็กที่อายุต่ำกว่า 2 ขวบ และผู้โดยสารแวะเปลี่ยนเครื่อง (transit) ที่อยู่ที่ญี่ปุ่นไม่ถึง 24 ชั่วโมง ได้รับการยกเว้น ไม่ต้องเสียภาษีส่วนนี้


เงิน 1,000 เยน ถ้าตกเป็นเงินไทย ก็ราวๆ เกือบ 300 บาท ซึ่งถ้าลองคิดสมมตญี่ปุ่นเก็บในปี 2018 (นับเฉพาะนักท่องเที่ยว ไม่รวมการเดินทางออกของคนญี่ปุ่น) ที่มีนักท่องเที่ยวเข้าออกราวๆ 30 ล้านคน ตีเป็นเลขกลมๆ ก็ 30,000 ล้านเยน ตกเป็นเงินไทย ก็ 8,800 ล้านบาท ถือว่าเป็นเงินเข้าประเทศก้อนใหญ่เลยล่ะ ถ้ารวมกับการออกของคนในญี่ปุ่นน่าจะหลักหมื่นล้าน


ถ้าเทียบแล้ว อย่างบ้านเราได้รับการยกเว้นวีซ่า การเสียเงิน 300 บาท คิดว่าน่าจะไม่มีผลกระทบ


แต่ถ้าหากสมมตเราเป็นประเทศที่ต้องขอวีซ่า แล้วยังต้องเสียภาษีนี้เพิ่มอีก คิดว่าการเก็บภาษีนี้ จะทำให้ความอยากไปเที่ยวญี่ปุ่นลดลงไหม แล้วคิดว่าส่งผลให้นักท่องเที่ยวลดลงตามไปด้วยหรือเปล่า?