เที่ยวแบบสโลว์ไลฟ์ไปกับ 4 Local Hero แห่งอุทัยธานี - เมืองพระมหาชนก

เมื่อเอ่ยถึงเมืองอุทัยธานี หลายคนคงคิดไม่ออกว่า ไปอุทัยธานี แล้วจะไปเที่ยวที่ไหน หรือบางคนอาจจะนึกถึงแค่ ห้วยขาแข้ง แต่ขอบอกว่าถ้าเราได้เข้าไปเที่ยวสักครั้ง และยิ่งถ้าคุณเป็นคนที่ชอบการใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ เชื่อคุณจะหลงไหลจังหวัดอุทัยธานี ได้ไม่ยาก ซึ่งตอนนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้ส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ ไปยังพื้นที่เมืองรอง 55 จังหวัด และต่อยอดแนวคิดการสื่อสารภายใต้แคมเปญ “Amazing ไทยเท่” โดยมีวัตถุประสงค์ มุ่งเน้นสร้างทัศนคติที่ดีเกี่ยวกับการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ ให้มีเสน่ห์ เกิดความลึกซึ้ง มีคุณค่ากว่าที่เคย และเกิดการเดินทางจริง โดยนำเสนอเรื่องราวของคนท้องถิ่นไม่ว่าจะเป็น บุคคล กลุ่มบุคคล ชุมชนท้องถิ่น โดยจะเรียกเขาเหล่านั้นว่า “Local Hero” ซึ่งเป็นผู้อนุรักษ์วิถีชีวิต วัฒนธรรม สืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น ซึ่งเป็นการช่วยสร้างแรงบันดาลในการเดินทางท่องเที่ยวให้เห็นภาพของแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามชัดเจนยิ่งขึ้น

วันนี้ The Bangkok Insight จะพาท่านไปรู้จักกับ 4 Local Hero หรือ ฮีโร่ท้องถิ่น ของเมืองอุทัยธานี เชื่อว่าเขาเหล่านี้จะสร้างแรงบันดาลให้ได้บ้างไม่มากก็น้อย

คนแรกที่เราจะแนะนำให้รู้จักคือ ป้าจำปี ธรรมศิริ แห่งพิพิธภัณฑ์ผ้าทอโบราณบ้านย่ายาย อ.บ้านไร่

ป้าจำปี ธรรมศิริ ศิลปินเอกด้านการทอผ้า แห่งอำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี ได้สืบต่อลวดลายการทอผ้าลาวครั่งอันเป็นมรดกทางภูมิปัญญาที่สั่งสมวิชามาจากย่ายาย ถ่ายทอดเรื่องราวประสบการณ์ลงบนผืนผ้าอย่างวิจิตรงดงาม เป็นผู้มีชื่อเสียงไกลระดับอาเซียนจากรางวัล ASEAN Selection 2016 รางวัลในงานสุดยอดอาเซียนปีที่ผ่านมาเป็นหัวข้อที่ว่าด้วยการออกแบบผ้า โดยมีศิลปินหัตถกรรมสิ่งทอจากหลายประเทศ เช่น ญี่ปุ่น มาเลเซีย สิงคโปร์ ศิลปินแต่ละประเทศล้วนนำเอาผ้าทอวัฒนธรรมท้องถิ่นมาแสดงให้โลกเห็น ด้วยการทอผ้าที่มีอัตลักษณ์และสอดแทรกเรื่องราวต่างๆ ไว้บนผืนผ้า

อําเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี เป็นถิ่นฐานดั้งเดิมของชาวลาวครั่งที่อพยพมาอยู่อาศัย โดยนำเอาศิลปวัฒนธรรม ประเพณีรวมไปถึงเครื่องแต่งกาย การทอผ้า อันเป็นเอกลักษณ์ติดตัวมา และสืบต่อเป็นอัตลักษณ์ของชาวลาวครั่งในไทยอีกด้วย

แห่งที่สองคือ ไร่ดินดีใจ อ.หนองฉาง ของ คุณหทัยชนก อินทรกำแหง และคุณกำพล กาหลง

ไร่ดินดีใจ เกิดจาก คุณนก และคุณกำพล เกษตรกรผู้ทำไร่หมุนเวียนตามฤดูกาลแบบอินทรีย์ ต้องการที่จะพึ่งพาตนเองในวิถีธรรมชาติ กินและใช้ผลผลิตที่เกิดจากการเพราะปลูกในไร่ของตัวเอง ไปพร้อมๆกับการฟื้นฟูดินที่เคยผ่านการทำพืชเชิงเดี่ยวและการใช้สารเคมีมายาวนาน และยังทำการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากในไร่ ช่วยเหลือและสนับสนุนชาวบ้าน

เมื่อเข้าเมืองอุทัยธานี เราจะขอแนะนำร้านหนังสือบุ๊คโทเปีย ซึ่งเป็นร้านของ คุณวิรัตน์ โตอารีย์มิตร

คุณอ้วน-วิรัตน์ โตอารีย์มิตร นักเขียนเจ้าของนามปากกา ญามิลา, ปลาอ้วน และวนาโศก ย้ายออกจากกรุงเทพฯ กลับไปสร้างงานเขียนและเปิดร้านหนังสืออิสระที่บ้านเกิด ตั้งใจให้จังหวัดอุทัยธานี เป็นดินแดนแห่งความฝันของนักเขียนและนักอ่าน นำเสนอวรรณกรรมแปลและงานเขียนที่สร้างความรื่นรมย์และให้แง่คิด พร้อมบอกเล่าเรื่องเล่าบ้านเกิดในอีกมุมมองนึงให้นักท่องเที่ยวที่สนใจ

และสถานที่ที่สายกินและสายช้อป ห้ามพลาด นั่นคือ ตรอกโรงยา ซึ่งที่นี้เราจะได้พบกับ Local Hero อีกท่าน คุณปราโมช เลาหวรรณชนะ หรือ คุณนกเขา

ที่ตรอกโรงยาจะมี “บ้าน” หลังหนึ่งที่เปิดบ้านต้อนรับผู้มาเยือนจากทั่วประเทศทุกวัน บ้านหลังนี้เต็มไปด้วยเรื่องราวแห่งวันวาน จิตวิญญาณ และความทรงจำในอดีตของอุทัยธานีที่ถูกเก็บรักษาเอาไว้ให้กับคนรุ่นหลัง ที่ห้องรับแขกจะมีการเอาภาพเก่าๆ ของเก่าๆ เรื่องราวเก่าๆของอุทัยธานีมาให้ได้ชมแบบฟรีๆ พร้อมเจ้าของบ้านที่อยู่พูดคุยแนะนำตอบคำถามให้กับนักเดินทางทุกคนอย่างไม่เคยเหน็ดเหนื่อย

หากผ่านไปเที่ยวจังหวัดอุทัยธานี อยากจะให้ลองแวะไปเยี่ยมเยียนเหล่าท่านฮีโรท้องถิ่นดู เชื่อว่าคุณจะต้องได้แรงบันดาลใจดี ๆ กลับมาอย่างแน่นอน


อ่านที่ https://www.thebangkokinsight.com/107428/