5 ประเภทของน้ำเชื่อมที่ไม่ได้มีแค่น้ำเชื่อมกลิ่นผลไม้


ไซรัปผลไม้หรือน้ำเชื่อมกลิ่นผลไม้ที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี จากการเป็นส่วนผสมของเครื่องดื่ม อาหารและขนมบางชนิด ซึ่งถูกแปรรูปมาจากผลไม้ด้วยวิธีการถนอมอาหาร โดยใช้น้ำตาลที่มีความเข้มข้นสูงผสมกับน้ำผลไม้ต่างๆ จนออกมาเป็นน้ำเชื่อมที่มีกลิ่นหอมหวานชวนให้น่ารับประทาน

นอกจากน้ำเชื่อมกลิ่นผลไม้ที่เป็นนิยม ยังมีน้ำเชื่อมอีกหลายประเภทที่ถูกนำมาใช้ทำเป็นอาหารอีกมากมายที่คุณอาจจะยังไม่รู้ วันนี้เราจะมาบอกประเภทของน้ำเชื่อมกันว่ามีอะไรบ้าง


น้ำเชื่อมธรรมดา (Simple Syrup)

เป็นน้ำเชื่อมที่ผ่านการเคี่ยวจากน้ำตาลผสมน้ำ โดยใช้ไฟปานกลางทำอย่างใจเย็นจนได้ออกมาเป็นสีใส มีความเหนียวและหนืด ส่วนใหญ่จะถูกนำไปใช้ราดหรือเป็นส่วนผสมกับขนมไทย รวมถึงเพิ่มความหวานให้กับชากาแฟ บางครั้งยังผสมกับเครื่องดื่มค็อกเทลบางประเภทอีกด้วย


น้ำเชื่อมเมเปิ้ล (Maple Syrup)

อีกหนึ่งประเภทของน้ำเชื่อมจากธรรมชาติ ที่นิยมนำมาราดรับประทานคู่กับ แพนเค้ก วาฟเฟิล และยังเป็นส่วนผสมของขนมเค้กต่างๆอีกมากมาย เพื่อเพิ่มความหอมหวานมากยิ่งขึ้น และน้ำเชื่อมเมเปิ้ลแบบของแท้ ที่ไม่ใช่แต่งกลิ่นขึ้นมาจากการสังเคราะห์จะมีราคาที่ค่อนข้างสูง หากใครที่มีโอกาสได้ไปประเทศแคนนาดา อย่าลืมซื้อติดไม้ติดมือกลับไทยมาด้วยแล้วกัน เพราะที่ไทยหาซื้อค่อนข้างยากเลยทีเดียว


กากน้ำตาล (Molasees)

เป็นน้ำเชื่อมที่มีลักษณะสีน้ำตาล เหนียวข้น เพราะเป็นของเหลือที่มาจากการผลิตน้ำตาลทรายจากอ้อย ถึงแม้ว่าจะเป็นของเหลือจากการผลิตน้ำตาล แต่คุณค่าจากแร่ธาตุ และความหวานมีไม่น้อยเลยทีเดียว โดยส่วนใหญ่จะถูกนำไปใช้ทำ ลูกอม, ซอสปรุงรส รวมไปถึงคุกกี้ นอกจากนี้ยังถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร และเครื่องดื่มอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น อาหารสัตว์ ปุ๋ย และยีนสต์


น้ำเชื่อมช็อกโกแลต (Chocolate Syrup)

ที่ถูกเรียกกันติดปากว่า “ซอสช็อกโกแลต” ที่มาจากการผสมระหว่างโกโก้ กับคอร์นไซรัปสารให้ความหวาน จนได้ออกมาเป็นน้ำเชื่อมช็อกโกแลตที่นิยมนำไปราดบน ไอศครีม และขนมเค้กอีกด้วย


คอร์นไซรัป (Corn syrup / Glucose syrup)

อีกหนึ่งน้ำเชื่อมที่ทำมาจากมันสำปะหลัง ซึ่งมีส่วนผสมของน้ำตาลกลูโคสในตัว จนได้ออกมาเป็นน้ำเชื่อมที่มีลักษณะเหนียวใสหรือสีเหลือน้ำตาล ถูกนำไปใช้กับอาหารหรือขนมที่ต้องการให้น้ำตาลรัดตัวกันเร็วมากขึ้น และไม่ตกผลึกเหมือนน้ำตาลประเภทอื่นๆ และถูกนำไปใช้กับการทำซอสมะเขือเทศ และน้ำจิ้ม


5 ประเภทของน้ำเชื่อมที่เราได้กล่าวไปนั้น เป็นเพียงส่วนหนึ่งของประเภทน้ำเชื่อมกลิ่นผลไม้เท่านั้น เพราะวงการในการทำอาหาร และเครื่องดื่มยังมีน้ำเชื่อมอีกมากมาย ให้เราได้เลือกนำมาประกอบอาหาร ที่สำคัญน้ำเชื่อมกลิ่นผลไม้ไม่ใช่สิ่งที่นำไปเพิ่มความหวานเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถนำไปเป็น ซอส และน้ำจิ้ม รวมไปถึงอุตสาหกรรมประเภทเกษตรอีกด้วย