ทิปส์ดีๆ ในการวางแผนเที่ยวโตเกียวด้วยตัวเอง

ไปเที่ยวโตเกียวกันมั้ย? ใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวช่วงปิดเทอมหรือช่วงหยุดพักยาวๆ “โตเกียว” ก็เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวที่เต็มไปด้วยความสนุกสนานและสถานที่น่าสนใจหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นสวนสนุก แหล่งช้อปปิ้ง วัดและศาลเจ้าต่างๆ รวมไปถึงแลนด์มาร์กเด็ดๆ และย่านดังๆ ที่ไม่ควรพลาดอีกด้วย แล้วถ้าใครกำลังสงสัยว่าจะจองตั๋วนกแอร์ไปโตเกียวแล้ววางแผนเที่ยวยังไงดีให้สนุกต้องห้ามพลาด เพราะเราจะพาทุกคนไปพบทิปส์ดีๆ ก่อนวางแพลนเที่ยวโตเกียวกันในฉบับสุดเพลิน ถ้าพร้อมแล้ว ตามกันมาเลยอันดับแรกที่เราต้องคำนึงถึงเลยก็คือสภาพอากาศและฤดูกาล เพราะโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น อยู่เหนือประเทศไทยมาก และอาจทำให้บางคนไม่ชินกับอากาศแล้วทำให้หมดสนุกก็เป็นได้ ฤดูกาลในโตเกียวนั้นมีถึง 4 ฤดู ดังนี้

- ฤดูใบไม้ผลิ ระหว่างเดือนมีนาคม - พฤษภาคม อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 14 - 24 องศาเซลเซียส ต่ำสุดที่ 4 องศาเซลเซียส ช่วงนี้อากาศยังคงหนาว และเป็นช่วงที่ดอกไม้เริ่มบาน ถ้าใครจะจองตั๋วนกแอร์มาดูดอกไม้สวยๆ โดยเฉพาะดอกซากุระ ต้องห้ามพลาดช่วงนี้เลยล่ะ

- ฤดูร้อน ระหว่างเดือนมิถุนายน - สิงหาคม อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 25 - 35 องศาเซลเซียส เป็นช่วงที่มีอากาศอบอุ่นที่สุดของปี และเดือนที่ร้อนที่สุดจะเป็นเดือนสิงหาคม และช่วงนี้จะมีฝนตกบ้างเป็นบางครั้ง

- ฤดูใบไม้ร่วง ระหว่างเดือนกันยายน - พฤศจิกายน อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 20 องศาเซลเซียส และอาจจะต่ำกว่านั้นเพื่อต้อนรับลมหนาว ช่วงนี้เป็นช่วงที่ใบไม้เปลี่ยนสีเป็นสีแดงๆ ถ้าใครอยากจะจองตั๋วนกแอร์มาเที่ยวช่วงนี้ ไม่ร้อนมากและไม่หนาวมาก ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน

- ฤดูหนาว ระหว่างเดือนธันวาคม - กุมภาพันธ์ อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 10 องศาเซลเซียส และอาจจะต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียสช่วงกลางฤดูหนาว โดยเฉพาะเดือนมกราคม ที่จะมีอากาศหนาวเย็นที่สุด และบางปีจะมีหิมะตกในโตเกียวอีกด้วยนะ


สำหรับการเดินทางไปโตเกียว ก็มีทั้งเที่ยวบินตรงและเที่ยวบินต่อ ขึ้นอยู่กับว่าบินจากที่ไหน สายการบินอะไร ใช้เวลาต่ำสุดประมาณ 5.30 ชั่วโมง ซึ่งสายการบินในไทยนั้นก็มีให้บริการตั้งแต่โลว์คอสไปจนถึงฟูลเซอร์วิส จะจองตั๋วนกแอร์ แอร์เอเชีย หรือการบินไทย ก็มีให้เลือกทั้งนั้นเลยล่ะ


ต้องเตรียมอะไรไปโตเกียวบ้าง

- อันดับแรกต้องดูว่าพาสปอร์ตของตัวเองนั้นหมดอายุแล้วหรือยัง มีประกันการเดินทางให้อุ่นใจเอาไว้แล้วมั้ย รวมไปถึงอุปกรณ์ที่จำเป็น และยาประจำตัวที่ต้องพกติดตัวอีกด้วย

- อย่าลืมที่จะแลกเงินสดและเช็คเดินทางติดตัวไปด้วย และควรที่จะแลกเงินให้เพียงพอ เพราะอัตราแลกเปลี่ยนเงินในโตเกียวแพงมาก

- เตรียมเอกสารสำคัญในการเดินทาง อย่างตั๋วเครื่องบิน บุ๊กกิ้งโรงแรมและรถเช่า พาสปอร์ต JP Pass ที่ตั้งซื้อก่อนเข้าประเทศ รวมไปถึงใครที่มียาประจำตัว อย่าลืมพกเอกสารกำกับยาไปด้วย


นี่คือทิปส์เล็กๆ ที่เราอยากจะแนะนำทุกคนในการวางแผนเที่ยวโตเกียวด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมตัวเบื้องต้นและช่วงฤดูกาลประจำปี ถ้าใครจะไปเที่ยวที่ญี่ปุ่น อย่าลืมกรุงโตเกียวล่ะ