ส้มฉุน ของว่างโบราณ หอมหวานดับร้อนชื่นใจ!!

มีโอกาสไปเดินชม งานมหรสพสมโภช เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ที่ท้องสนามหลวง ได้ไปชิม ส้มฉุน ของว่างโบราณ ที่มีปรากฏใน กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน บทพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (รัชกาลที่ ๒) ช่วง เห่ชมผลไม้ จึงนึกขึ้นว่าควรเอามาแบ่งปัน เผื่อใครอยากจะทำทานดับร้อนช่วงนี้


ความในพระราชนิพนธ์ว่า


๏ ลิ้นจี่มีครุ่นครุ่น          เรียกส้มฉุนใช้นามกร

หวนถวิลลิ้นลมงอน         ชะอ้อนถ้อยร้อยกระบวน


แน่นอนส่วนประกอบหลัก ส้มฉุน ต้องขาดลิ้นจี่ไม่ได้ นอกจากนี้ ยังมีผลไม้ตามฤดูกาลนานาชนิด กลิ่นหอมหวาน ที่ใส่ลงไปเพิ่ม หากแต่มีอะไรนั้น ไปดูส่วนประกอบกัน



ส่วนประกอบ ส้มฉุน


1.น้ำส้มซ่า

2.ลิ้นจี่

3.ส้มเขียวหวาน

4.ทับทิบ

5.ขิงอ่อนซอยเส้นเล็กๆ

6.มะม่วงเปรี้ยวหั่นฝอย

7.หอมเจียว

8.น้ำแข็งบด



วิธีทำส้มฉุน


1.ต้มน้ำส้มซ่า ตั้งน้ำให้ร้อน ในน้ำตาลทรายชิมรสหวานตามชอบ เกลือเล็กน้อย ปิดไฟ ใส่น้ำส้มซ่าคั้นชิมให้ได้รสชาติที่ต้องการ พักไว้ให้เย็น

2.เตรียมผลไม้รสเปรี้ยวหวานตามชอบ แต่ที่ขาดไม่ได้คือ ลิ้นจี่ กับส้มเขียวหวาน จะแบบสด หรือกระป๋อง ก็ตามสะดวก

3.เจียวหอมให้ได้ที่พักไว้

4.ซอยมะม่วง กับขิง ให้ได้เส้นเล็กๆ บางๆ

5.ตักส่วนผสมผลไม้ลงในถ้วย ขิงซอย มะม่วงซอย ตามด้วยน้ำแข็งบดเล็กน้อย น้ำส้มซ่า และโรยด้วยหอมเจียว เป็นอันเสร็จ เสิร์ฟได้ หอมหวานชื่นใจสุดๆ



แนะนำคลิป