สำรวจเมืองเก่า เคล้าอาหารอร่อย อิ่มอารยธรรมที่ Belmond La Residence d’Angkor เสียมราฐ

สารภาพว่าจะไปกัมพูชากี่รอบฉันก็ไม่เคยตื่นเต้นสักเท่าไร อาจเป็นเพราะวัฒนธรรมที่ใกล้เคียงกับของไทยจนไม่รู้สึกตื่นหูตื่นตาเท่าใดนักก็เป็นได้ และอาจเป็นเพราะบังเอิญพาลิ้นออกเดินทางในกัมพูชาน้อยไป จึงพบว่าโดยทั่วไปอาหารที่รับประทาน (โดยเฉพาะในโรงแรม) ที่นั่นช่างจืดนักเมื่อเทียบกับอาหารไทย

การตกแต่งภายในโรงแรม ริมสระน้ำ และภาพผู้หญิงของคริสเตียน ดิเวลเตอร์

The Mood

แต่ความคิดนี้ก็เปลี่ยนไปเมื่อได้เราได้มาถึง Belmond La Residence d’Angkor รีสอร์ต 5 ดาวไม่ไกลนครวัดและโตนเลสาบที่ภายนอกช่างดูต่างจากโรงแรม 5 ดาวบ้านเรา ทั้งแนวทางอนุรักษ์ที่ดูดั้งเดิม เก็บรายละเอียดความเป็นโรงแรมเก่าในเมืองโบราณไว้ได้อย่างดี แต่ฉาบไว้ด้วยความพอดิบพอดีตามแบบแบรนด์ Belmond ซึ่งเป็นเครือโรงแรมหรูสัญชาติอิตาเลียนอันเก่าแก่ ทั้งยังผูกไว้กับบริษัทเครือรถไฟลักชัวรีอย่าง Eastern & Oriental Express ทำให้ในความธรรมดานั้นเรียบง่าย ลงตัวอย่างสมบูรณ์แบบ ทั้งการตกแต่งที่ใส่เสน่ห์และสีสันด้วยงานศิลปะจากแกลเลอรีท้องถิ่น สื่อถึงสีสันของวิถีชีวิตของคนในเมืองวุ่นๆ แห่งนี้ของชาวกัมพูชา และความร่มรื่นของต้นไม้ดอกไม้ที่ดึงดูดแมลงและผีเสื้อให้โฉบผ่านมาทักทายถึงหน้าต่างห้องอยู่เป็นนิจ

ห้องพักเรียบง่ายแต่สบายตัว และระเบียงชมนกชมไม้

The Room

ห้องพักแบบ Poolside Junior Suites บนชั้น 2 ของเราที่ Belmond La Résidence d’Angkor โอ่อ่า สบายตัว เตียงใหญ่คิงไซส์กับหมอนแสนนุ่มที่ชวนหลับกลืนไปทั้งตัว ไม่ต่างกับการตกแต่งอื่นๆ ในโรงแรมที่ประดับด้วยไม้สักและหินบะซอลต์ สื่อถึงปราสาทหิน มรดกโลกอันเป็นสิ่งมหัศจรรย์ 1 ใน 7 ของโลกยุคปัจจุบัน

ข้างเตียงยังมีโต๊ะไม้หน้าตาคลาสสิกสำหรับนั่งทำงานที่แลดูเย้ายวนให้ผละจากหน้าจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แล้วลุกจากเตียงมาเขียนหนังสือ จรดปากกา บันทึกเรื่องราวสนุกๆ ของวันหลังจากออกไปท่องเมืองเก่ากันมาทั้งวัน


https://thestandard.co/belmond-la-residence-dangkor/