ทำอาหารญี่ปุ่นได้ ด้วยหม้อหุงข้าวใบเดียว

ซูชิ” อาหารญี่ปุ่น ที่ถือได้ว่าเป็นเมนูยอดฮิตสำหรับคนไทย หาทานง่าย มีหลายเกรดแบบ หลายราคา ตั้งแต่คำละ 5 บาท ไปจนถึงหลักร้อยหลักพัน และยังเป็นเมนูที่เราสามารถทำเองได้ที่บ้าน วันนี้เรามีสูตรซูชิที่ทำได้ง่ายๆ แถมรสชาติถูกปากคนไทยมาฝาก ส่วนผสมและวิธีการทำมีอะไรบ้างไปดูกันเลยคะ

ซูชิยำแซลมอนวาซาบิ

ส่วนผสม

ข้าวญี่ปุ่น                                   4       ถ้วยตวง

น้ำส้มสายชู                               1       ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย                              1 ½   ถ้วยตวง + 2 ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น                                    1 ½  ช้อนชา

สาหร่ายโนริ                               10     แผ่น

แตงกวาญี่ปุ่น                             150   กรัม (หั่นเป็นท่อนยาว)

แคร์รอต                                    150   กรัม (หั่นเป็นท่อนยาว)

ซูกินี่                                        150   กรัม (หั่นเป็นท่อนยาว)

ซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น

ส่วนผสมยำแซลมอน

ปลาแซลมอนสด                         500   กรัม (หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเต๋า)

วาซาบิ                                     2       ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว                                  2       ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา                                     2       ช้อนชา

น้ำตาลทราย                              1       ช้อนชา

หอมแดงซอย                             50     กรัม

กระเทียม                                   2       กลีบ

พริกขี้หนู                                  4       เม็ด

วิธีทำ

ซาวข้าวญี่ปุ่น ให้สะอาดใส่ลงในหม้อหุงข้าวอุ่นทิพย์ชาร์ป คอมพิวเตอร์ไรซ์ เติมน้ำโดยใช้สเกล ข้าวอบ/ข้าวผสม (MIXED RICE) ระดับขีดที่ 4 ปิดฝาหม้อกดปุ่ม (MIXED RICE) ข้าวอบ/ข้าวผสม เมื่อไฟเปลี่ยนเป็นสภาวะอุ่น (WARM)นำน้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำส้มสายชู ใส่ลงในภาชนะ คนให้น้ำตาลทรายละลาย พอข้าวสุก ตักข้าวใส่ภาชนะใส่ส่วนผสมน้ำตาลทรายลงในข้าว คนให้เข้ากัน คลุมด้วยพลาสติก พักไว้ให้เย็นนำแผ่นสาหร่ายวางบนเสื่อสำหรับม้วนตามยาว ตักข้าววางบนแผ่นสาหร่าย เกลี่ยให้ทั่ว ใส่ แตงกวาญี่ปุ่น แคร์รอต และซูกินี่ จากนั้นม้วนให้แน่นเป็นแท่งกลม หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ วางยำแซลมอนวาซาบิด้านบนม้วนซูชิเรียงใส่จานพร้อมเสิร์ฟด้วย วาซาบิ และซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น

วิธีทำยำแซลมอนวาซาบิ

นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ภาชนะคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไปวางบนข้าวที่ห่อเสร็จแล้ว ตกแต่งจานให้สวยงามพร้อมเสิร์ฟ

เป็นไงกันบ้างคะ ทำไม่ยากเลยใช่ไหมคะ แค่มีหม้อหุงข้าวดีๆสักใบ ที่มีฟังก์ชั่นในการทำงานหลากหลาย ทำให้เราสามารถเลือกปรับให้เข้ากับการใช้งานของเรา อย่างหม้อหุงข้าวอุ่นทิพย์ชาร์ป คอมพิวเตอร์ไรซ์ รุ่น KS-COM18 ที่มาพร้อมขนาดความจุ 1.8 ลิตร หม้อหุงข้าวอัจฉริยะ สามารถทำได้ตั้งแต่หุงข้าวสวย ข้าวต้ม โจ๊ก ข้าวกล้อง ข้าวเหนียว เค้ก ขนมปัง และตุ๋นอาหาร และมีระบบ Fuzzy Control ช่วยควบคุมอุณหภูมิและเวลาขณะหุงได้อย่างแม่นยำ สามารถตั้งเวลาปรุงอาหารล่วงหน้าได้ หม้อในทำด้วยอลูมิเนียมอัลลอยเกรด A เคลือบโพลีฟลอน ข้าวไม่ติดหม้อ พร้อมหูจับหม้อในทำจากพลาสติกชนิดพิเศษไม่ร้อนมือ ฝาชั้นในและช่องระบายไอน้ำสามารถถอดล้างทำความสะอาดได้ พิเศษด้วยตะแกรงนึ่งอาหารพร้อมทัพพีสำหรับยกตะแกรงนึ่งได้สะดวก มั่นใจความปลอดภัยด้วยระบบเทอร์มอลฟิวส์ ตัดการทำงานทันทีที่ระบบไฟฟ้าภายในหม้อทำงานผิดปกติ มีมาตรฐาน มอก. และการรับประกันแผ่นความร้อนถึง 3 ปีอีกด้วย

ขอบคุณเมนูจาก : http://www.thaicity.co.th/tv_sharp/214