เทศกาลดนตรีซิมโฟนีเสิ่นหยาง ผสานศิลปะกับเมือง พร้อมเผยเสน่ห์แห่งค่ำคืนฤดูร้อน

     เมื่อคืนวันที่ 13 มิถุนายนที่ผ่านมา เทศกาลดนตรี Hunhe River Bank Symphony Music Festival ครั้งที่ 5 ได้เปิดฉากขึ้นอย่างเป็นทางการ ณ Yunyang Pavilion โดยมีวง North Symphony Orchestra จากวิทยาลัยดนตรีเสิ่นหยาง มาร่วมบรรเลงท่วงทำนองอันแสนไพเราะใต้ผืนฟ้ายามค่ำคืนของเมืองเสิ่นหยาง


     คุณ Edin Falto ผู้ว่าราชการกรุงซาราเยโว ประเทศบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา คุณ Preet Valcke นายกเทศมนตรีเมืองไพเด ประเทศเอสโตเนีย คุณ Imelda Tuasso รองประธานสภาเมืองบราซอฟ ประเทศโรมาเนีย คุณ Milomir Premovi ที่ปรึกษาและรองนายกรัฐมนตรีคนที่ 1 ประเทศเซอร์เบีย และแขกผู้มีเกียรติจากประเทศในแถบยุโรปกลางและยุโรปตะวันออก รวมทั้งสิ้น 20 ท่าน ต่างได้รับเชิญมายัง Yunyang Pavilion เพื่อดื่มด่ำไปกับค่ำคืนแห่งเสียงเพลงร่วมกับชาวเมืองเสิ่นหยาง 


     คุณ Rimantas Klipgius นายกเทศมนตรีเมืองเชเวนโยนิส ประเทศลิทัวเนีย ได้กล่าวชื่นชมการแสดงครั้งนี้ว่าเป็นการมอบความสุขให้แก่ประชาชน โดยเปิดโอกาสให้ชาวเมืองได้มาร่วมเพลิดเพลินไปกับท่วงทำนองอันไพเราะ ริมแม่น้ำอันกว้างใหญ่ ภายใต้ดวงดาวยามค่ำคืน


     คุณ Yarlena Ioana Sarsz ผู้อำนวยการคณะกรรมการฝ่ายกิจการสาธารณะแห่งสภาเมืองบราซอฟ ประเทศโรมาเนีย กล่าวว่า "นี่เป็นครั้งแรกที่ฉันได้เดินทางมาเยือนเสิ่นหยาง เมืองแห่งนี้เปี่ยมไปด้วยชีวิตชีวาและมนตร์เสน่ห์ ทั้งในแง่ของวัฒนธรรมแบบดั้งเดิมและร่วมสมัย"


     คุณ Mundet Prender เลขาธิการทั่วไปของสมาคมกรมการปกครองส่วนท้องถิ่นประเทศลัตเวีย กล่าวว่า "เพลงที่แสดงในคืนนี้เป็นเพลงที่คุ้นหู อาทิ The Nutcracker และ Lohengrin ซึ่งทำให้ผมรู้สึกซาบซึ้งกินใจเป็นอย่างมาก และเมื่อผมได้ฟังเพลง My Country and I ผมก็พบว่าการได้เพลิดเพลินกับดนตรีของจีนถือเป็นโอกาสดีที่ชาวต่างชาติจะได้รู้จักกับเมืองเสิ่นหยางและประเทศจีนได้ดียิ่งขึ้น"


     เทศกาลดนตรี Hunhe River Bank Symphony Music Festival ได้รับการสนับสนุนโดยกรมประชาสัมพันธ์ คณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์จีนเมืองเสิ่นหยาง และได้มีการเชิญวงซิมโฟนีออเคสตราระดับมืออาชีพ อาทิ China Opera and Dance Theater Symphony Orchestra, Chengdu Symphony Orchestra, Manila Symphony Orchestra และวงออร์เคสตราชั้นหนึ่งอีกหลายวงมาร่วมแสดงในปีนี้


     กรมประชาสัมพันธ์ คณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์จีนเมืองเสิ่นหยาง ระบุว่า เทศกาลดนตรีครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ชาวเมืองเสิ่นหยางได้รับชมคอนเสิร์ตซิมโฟนีระดับสูง อีกทั้งยังมีการจัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนทางศิลปะ งานวิจัย การสอนดนตรีขั้นสูง ตลอดจนกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรม เพื่อเติมเต็มวิถีแห่งวัฒนธรรมของเมืองเสิ่นหยาง สนับสนุนบรรยากาศทางวัฒนธรรม และรสนิยมทางวัฒนธรรมของเมือง ทั้งนี้ เทศกาลดนตรี Hunhe River Bank Symphony Music Festival มุ่งหวังที่จะก้าวขึ้นเป็นแพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนศิลปะในระดับสากลต่อไป


     ที่มา: กรมประชาสัมพันธ์ คณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์จีนเมืองเสิ่นหยาง


     ลิงก์ภาพประกอบ:

     http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=338585


     AsiaNet 79243