เช็คสักนิด ก่อนคิดซื้อประกันภัยการเดินทาง

สำหรับผู้ที่เดินทางเป็นประจำ รวมถึงนักเที่ยวขาจรคงทราบดีว่า ประกันภัยการเดินทางเป็นสิ่งที่ค่อนข้างจำเป็น เพราะเหตุไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้เสมอ ดังนั้นหากเรามีการคุ้มครองจากประกันเดินทาง เกิดอุบัติเหตุหรือเหตุฉุกเฉิน เราก็ยังมีตัวช่วยให้ทริปของเราไม่สะดุด แต่ประกันเดินทางตัวไหน เหมาะกับทริปของเราที่สุด ลองเช็คจากเราได้เลย และถ้าเราหาเกมสนุกอย่าง JOKER123 มาเล่นด้วย จะช่วยให้สนุกเพลิดเพลินขึ้นเยอะมาก

- ระยะเวลา

ประกันภัยการเดินทางแต่ละบริษัท แต่ละรูปแบบ มีระยะเวลาคุ้มครองที่แตกต่างกัน ทั้งแบบรายปีที่อาจจะราคาสูงแต่ก็ได้รับการคุ้มครองที่ยาวนาน เหมาะสำหรับคนเดินทางบ่อยๆ หรือคนเดินทางเรียนต่อต่างประเทศ แต่ถ้าเที่ยวประมาณหยุดยาวหนึ่งอาทิตย์ แบบคุ้มครองระยะสั้นๆ เจ็ดวันก็มีให้ได้เลือกซื้อกันค่ะ

- ขอบเขตการคุ้มครอง

บางบริษัทคุ้มครองครอบจักรวาล บางบริษัทก็คุ้มครองเฉพาะส่วนของสุขภาพและสัมภาระ บางที่ก็ให้ความสำคัญกับการชดเชยเที่ยวบิน ไฟลท์ดีเลย์ ฯลฯ ซึ่งตรงนี้เราอาจจะต้องเลือกเพื่อให้ได้ประกันภัยการเดินทางที่ถูกใจเรามากที่สุด

- จ่ายก่อน เอาคืนทีหลัง

บางบริษัทคุ้มครองทันที ฟรีตลอดทริป แต่บางบริษัทก็ต้องสำรองจ่ายไปก่อนค่อยเบิกคืนทีหลัง ทำให้เราต้องวางแผนการเงินควบคู่กันไป ตรงนี้ก็เป็นอีกจุดที่ตอนเราต้องศึกษาก่อนซื้อค่ะ

- มีมาตรการคืนเงินตามความเหมาะสม

หากเกิดเหตุสุดวิสัย หลายที่จะมีมาตรการคืนเงินเต็มจำนวน บางส่วน หรือไม่คืนเลย อย่างเช่นการยื่นขอวีซ่าเข้าประเทศเครือเชงเก้น กำหนดว่าต้องยื่นประกันภัยการเดินทางประกอบ ซึ่งหลายบริษัทก็มีมาตรการคืนเงินให้กับเรากรณีวีซ่าไม่ผ่านด้วยนะคะ

- ศูนย์บริการ Call Center

การให้บริการของศูนย์บริการเองก็เป็นสิ่งที่เราควรคำนึงถึง เพราะเมื่อเกิดเหตุใดๆ ก็ตาม เราอาจจะต้องการสอบถามข้อมูลอย่างเร่งด่วน ถ้าศูนย์บริการหรือ Call Center ของประกันการเดินทางนั้นๆ มีคู่สายมาก ให้บริการ 24 ชั่วโมง หรือมีช่องทางติดต่อที่สะดวกและมีหลายช่องทาง เราก็ควรเลือกซื้อกับบริษัทนั้นๆ ค่ะ