พาสปอร์ตหาย ที่ต่างประเทศ ต้องทำอย่างไร

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการท่องเที่ยวต่างประเทศคงหนีไม่พ้นพาสปอร์ต เพราะพาสปอร์ตเป็นหนังสือที่มีไว้ยืนยันตัวตนในที่ต่างแดน ถ้าเปรียบเทียบในประเทศไทยก็เหมือนบัตรประชาชนนั่นแหละครับ แต่ถ้าพาสปอร์ตเกิดหายขึ้นมาระหว่างท่องเที่ยว ต้องทำอย่างไร วันนี้เราจะบอกวิธีการเอาตัวรอดถ้าพาสปอร์ตหาย และถ้าเราจะหาเกมส์ดี ๆ มาเล่น PGSLOT เป็นเกมที่น่าสนใจมากครับ

รีบแจ้งตำรวจ : เพราะถ้าหากเราทำพาสปอร์ตหาย ไม่ว่าจะโดนขโมยหรือลืมหาย เราก็จำเป็นต้องรีบแจ้งตำรวจเพื่อใช้เป็นหลักฐานยืนยันว่าเราทำพาสปอร์ตหายจริง แต่ถ้าเราใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารไม่เก่ง แนะนำให้จ้างล่ามไปด้วยเพื่อช่วยให้เราสื่อสารกับตำรวจได้ง่ายขึ้น

รีบแจ้งสถานทูตหรือสถานกงสุลของประเทศไทย : เพราะก่อนที่เราจะเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศทุกครั้ง เราจำเป็นต้องศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับสถานทูตหรือสถานกงสุล ว่าเปิดทำการกี่โมง ติดต่อได้อย่างไร เพื่อในกรณีที่เราทำพาสปอร์ตหาย เราจะได้แจ้งทางสถานทูตหรือสถานกงสุลให้ออกเอกสารแสดงตัวตนให้เราใหม่

รีบแจ้งขอความช่วยเหลือกับบริษัทประกันภัยการเดินทาง : เพราะส่วนมากบริษัทประกันภัยการเดินทางจะมีเงื่อนไขคลุมครองไปถึงการที่เราทำพาสปอร์ตหายด้วย ทำให้เราอุ่นใจขึ้น เพียงเราติดต่อแจ้งบริษัทประกันภัยการเดินทางก็สามารถเคลมเงินประกันได้ และสามารถติดต่อ Call Center ได้ตลอด 24 ชั่วโมง