มาชวนทำ “ตุ๋นกะหล่ำปลี ขยี้หัวใจ “กันค่า



วัตถุดิบ (ตอนหมักกระดูกหมู)

1. กระดูกหมู ครึ่ง กก. 

2. รากผักชี 5 ต้น

3. กระเทียม 8 กรีบ

4. พริกไทย 1 ชต. 

5. ซีอิ๋วขาว 4 ชต. 

6. เกลือ 1 หยิบมือ


วัตถุดิบ (ตอนเริ่มตุ๋น)

1. น้ำมันพืช 4 ชต

2. เห็ดหอมตามความชอบ

3. กะหล่ำปลี 1 กก.

4. น้ำเปล่ากะพอให้ท่วมกะหล่ำปลี

5. น้ำมันหอย 3 ทัพพี

6. ซีอิ๊วขาว 2 ทัพพี

7. ซีอิ๋วดำ 1 ชต. 

8. น้ำตาบปี๊ป 1 ชต. 

9. เกลือ 1 ชช 

10. ขึ่นฉ่าย 4 ต้น 


วิธีทำ 

1. โขลก รากผักชี กะเทียม พริกไทย รวมกัน เราจะเรียกว่า3เกลอ จากนั้นนำ3 เกลอลงไปหมักกับกระดูกหมู ตามด้วยซีอิ๊วขาว และเกลือ หมักทิ้งไว้15 นาที

2. เมื่อครบ 15 นาทีแล้วให้เปิดไฟผัดกระดูกหมูให้หอม โดยเริ่มจากใส่น้ำมันพืช เห็ดหอม ผัดให้หมูพอสุก และ3เกลอมีกลิ่นหอม แล้วปิดไฟ

3. เรียงกะหล่ำปลีที่หั่นแล้วลงไปในหม้อจากนั้นใส่น้ำให้ท่วมกะหล่ำปลีแล้วเปิดไฟแรง

4. ปรุงรสตุ๋นของเราด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๋วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาลปี๊ป แล้วปิดฝารอเดือด 

5. เมื่อน้ำเดือดแล้วให้เบาไฟไปเป็นไฟปานกลางไปจนถึงอ่อน เปิดฝาช้อนฟองออกให้หมด แล้วปิดฝาหม้อ ตุ๋นไปอีก1.ชม. 

6. ครึ่งชม. แรก ให้เปิดฝาแล้วชิมว่าเค็มไหม ถ้าไม่เค็มให้เกลือไปนิดหน่อย ไม่ต้องเยอะเพราะเราจะตุ๋นอีก ครึ่งชม.เดี๋ยวความเค็มจะมาอีก และใส่ขึ้นฉ่ายลงไปเพื่อเพิ่มความหอม

7. เมื่อตุ๋นครบ1 ชม แล้ว ทุกอย่างเปื่อยนิ่มแล้วตุ๋นเราก็เป็นอันเสร็จแล้วค่า ปิดไฟแล้ว จัดเสริฟได้เลย


( * กะหล่ำปลีให้เลือกหัวที่ไม่ใหญ่มากหั่นเป็น4ชิ้น เฉือนแกนกลางออกนิดหน่อยแต่ไม่ต้องหมดเพื่อให้ตัวกะหล่ำปลียังยึดติดกันได้อยู่) 

( * น้ำตาลปี๊ปจะช่วยดันความหวานของกะหล่ำปลีออกมา )