หลนเต้าเจี้ยวหมูสับ วิธีทำง่ายแสนง่าย ในแบบฉบับครัวบ้านทราย

สวัสดีค่า กลับมาพบกับครัวบ้านทรายอีกแล้ววันนี้เสนอตอน “หลนเต้าเจี้ยวหมูสับ” เมนูง่ายๆแต่อร่อยแบบบ้านๆอีกเช่นเคยค่ะ ทานคู่กับผักต่างๆอร่อยมากเลยค่า 

วัตถุดิบ 

1. กะทิ 250 g

2. หมูสับ 150 g. 

3. เต้าเจี้ยว 2 ชต. 

4. น้ำมะขามเปียก 3 ชต.

5. น้ำตาลปี๊บ 1 ชช. 

6. น้ำตาลทราย 1 ชช. 

7. ใบมะกรูด  4 ใบ ซอย (หรือแล้วแต่ชอบ)

8. หอมแดง 5 หัว ซอย (หรือแล้วแต่ชอบ)

9. ตะไคร้ 2-3 ต้น ซอย (หรือแล้วแต่ชอบ)

10. พริกขี้หนู 10 เม็ดทุบพอบุบ (หรือแล้วแต่ชอบ)


วิธีทำ

1. ซอย ตะไคร้,ใบมะกรูด,หอมแดง,พริกขี้หนูทุบ เตรียมเอาไว้

2. ตั้งกะทะให้ร้อนแล้วใส่กะทิ

3. ใส่หมูสับลงไปตามด้วย หอมแดงซอย และ ตะไคร้ซอย

4. คนให้เข้ากันจนกว่าหมูจะสุก

5. เมื่อหมูสุกให้ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว,น้ำมะขามเปียก,น้ำตาลทราย และ น้ำตาลปี๊ป

6. คนให้เข้ากันแล้วตามด้วยใบมะกรูดซอยและพริกขี้หนูทุบ 

7. ปล่อยให้เดือดสักครู่นึงจากนั้นปิดไฟพร้อมเสริฟเคียงคู่กับผักสดได้เลยค่าาาา

* ถ้าใครชอบเค็มกว่านี้ให้ใส่เต้าเจี้ยวเพิ่ม

* ถ้าใครชอบหวานกว่านี้ให้ใส่น้ำตาลปี๊ปเพิ่ม

* ถ้าใครใช้กะทิสดตัวกะทิจะมีความหวานอยู่แล้วให้ชิมก่อนใส่น้ำตาล