สอนทำ แกงเขียวหวานไก่

สวัสดีค่า กลับมาพบกับครัวบ้านทรายอีกแล้ว วันนี้ทรายจะมาแชร์เมนูไทยๆทานกับข้าวก็อร่อย ทานกับขนมจีนยิ่งอร่อย  ในแบบฉบับครัวบ้านทราย นะคะ นั่นก็คือ “แกงเขียวหวานไก่” วิธีทำง่ายอีกเช่นเคยค่า


วัตถุดิบ 

1. หัวกะทิ 500 g. 

2. หางกะทิ 700g. 

3. ไก่ 600 g. 

4. พริกแกงเขียวหวาน  4 ชต. 

5. พริกแกงเผ็ด  2  ชต.

6. น้ำตาลปี๊ป  1.5  ชต 

7. น้ำปลา  5.  ชต

8. มะเขือพวง  70g. (หรือแล้วแต่ชอบ)

9. มะเขือเปราะ  15 ลูก (หรือแล้วแต่ชอบ)

10. พริกชี้ฟ้าแดง+เขียว 2-3 เม็ด (หรือแล้วแต่ชอบ)

11. ใบโหระพา 30g. 

12.เลือดไก่ 1. ก้อน


วิธีทำ 

1. เตรียมหั่นเครื่องต่างๆมะเขือเปราะแช่น้ำเกลือ และ ลวกเลือดไก่ 5 นาที 

2. ตั้งกระทะแบ่งหัวกระทิมาประมาณ300gแล้วคั่วให้แตกมัน 

3. ใส่พริกแกงเขียวหวานกับพริกแกงเผ็ดลงไปผัดให้หอม

4. ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดกับพริกแกงให้พอสุก

5. ใส่กะทิที่เหลือลงไปทั้งหัวและหางตั้งจนกว่าจะเดือด

6. ใส่มะเขือเปราะลงไปตามด้วยเลือดไก่ที่เราต้มแล้วลงไป

7. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊ปคนให้เข้ากัน

8. เมื่อมะเขือเปราะสุกให้ใส่มะเขือพวงลงไปต่อให้สุกจากนั้นใส่ใบโหระพากับพริกชี้ฟ้าลงไป และปิดไฟ

9. จัดเสริฟคู่กับข้าวหรือขนมจีนได้เลยค่า 


* ที่ใส่พริกแกงเผ็ดไปด้วยเพราะอยากได้ความเผ็ดให้มากขึ้นและมีสีที่สวยขึ้น 

* พริกแกงแต่ละที่มีความเค็มไม่เท่ากัน ให้ชิมก่อนใส่น้ำปลาหรือใส่ไปชิมไปจนกว่าจะชอบ

* ใครชอบหวานกว่านี้หรือเค็มกว่านี้ให้ใส่น้ำปลาและน้ำตาลปี๊ปเพิ่ม



เป็นยังไงบ้างค่าไม่ยากเลยใช่ไหมค่ะสำหรับแกงเขียวหวานไก่ในแบบฉบับของครัวบ้านทราย อร่อย ฟิน มากๆบอกเลย เพื่อนๆลองไปทำดูนะคะ หวังว่าคลิปนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ถ้ามีข้อผิดพลาดประการใดทรายขออภัยด้วยนะค่า ถ้าใครชอบคลิปนี้ฝากกด like กดshare กด subscribe ด้วยนะค่า แล้วเจอกันใหม่คลิปหน้าค่า