ถ้ำเขาหลวง

ถ้ำเขาหลวงถ้ำธรรมชาติที่มีพระพุทธรูปจำนวนมาก

ในถ้ำทั้งหมดในจังหวัดเพชรบุรีเขาหลวงเป็นสถานที่ที่สำคัญและเยี่ยมที่สุดเนื่องจากมีพระพุทธรูปจำนวนมากที่พบในถ้ำรวมถึงพระพุทธรูปสูงขนาดหนึ่งเมตรหล่อตามคำสั่งของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5)

ถ้ำที่น่าประทับใจตั้งอยู่บนเขาหลวงซึ่งสูงเกือบ 100 เมตรทางเหนือของเมืองเพชรบุรี พวกเขาประกอบด้วยถ้ำจำนวนหนึ่งที่เต็มไปด้วยพระพุทธรูปสีทองอร่ามสวยงามเจดีย์หลายองค์และหินงอกหินย้อยจำนวนมากห้อยลงมาจากเพดาน

พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4) ผู้ครองราชอาณาจักรตั้งแต่ปีพ. ศ. 2394 ถึง 2411 ใช้ถ้ำเพื่อศึกษาพระพุทธศาสนาและนั่งสมาธิ เขามีพระพุทธรูปจำนวนมากวางอยู่ในถ้ำเขาหลวง

พระพุทธรูปในถ้ำเขาหลวง

พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 4 จึงสั่งให้สร้างพระพุทธรูปขนาดใหญ่สูง 4 เมตรและวางไว้ในถ้ำที่อุทิศให้กับรัชกาลที่ 3 และพระราม 4 นอกจากนี้เขายังได้รับการบูรณะพระพุทธรูปเก่าจำนวนมาก

บรรยากาศภายในถ้ำเงียบสงบและเงียบสงบชาวพุทธจะเคารพบูชาพระพุทธรูปที่เผาเทียนและธูป มีพระพุทธรูปประมาณ 170 องค์ในถ้ำเขาหลวง หนึ่งในสิ่งที่สวยงามที่สุดคือพระพุทธรูปปางไสยาสน์ขนาดใหญ่ซึ่งเป็นสัญลักษณ์การผ่านของพระพุทธเจ้าไปสู่นิพพานสุดท้าย

แสงจากดวงอาทิตย์ส่องผ่านรูของเพดานถ้ำทำให้ห้องถ้ำสว่างขึ้นทำให้พระพุทธรูปสีทองมีลักษณะลึกลับ นอกจากพระพุทธรูปและเจดีย์แล้วคุณจะพบหินงอกหินย้อยที่ห้อยลงมาจากเพดานถ้ำก่อตัวขึ้นมาหลายศตวรรษด้วยน้ำหยด

ตำนานท้องถิ่นเก่าบอกว่าถ้ำเคยเป็นที่อยู่ของหญิงสาวเท่านั้น

ลิงบนเขาหลวง

เข้าถึงถ้ำได้ด้วยบันไดที่ปูอยู่ใกล้กับลานจอดรถ ขึ้นไปตามถนนสู่ถ้ำและด้านหน้าของถ้ำเป็นกลุ่มลิงรอให้นักท่องเที่ยวมาให้อาหาร หากคุณต้องการให้อาหารคุณสามารถซื้ออาหารได้จากแผงขายหน้าถ้ำ ดูแลข้าวของของคุณแม้ว่าลิงจะหน้าด้านมากและอาจไปตามกระเป๋าของคุณหากพวกเขาคิดว่ามีอาหารอยู่ในนั้น

ใกล้วัดและพระราชวัง

ที่เชิงเขามีวัดขนาดใหญ่ที่เรียกว่าวัดบุณฑีหรือที่เรียกว่าวัดถ้ำแกลง ที่นี่คุณจะได้พบกับศาลาที่มีขนาดใหญ่มากซึ่งใช้สำหรับวัตถุประสงค์ที่หลากหลายและอูโบโซต์

ในบริเวณใกล้เคียงเขาหลวงถ้ำพระจอมเกล้ามีการสร้างพระราชวังบนยอดเขาที่เปิดให้เข้าชมที่พระนครคีรีพระราชวัง

ขอบคุณข้อมูลจาก Lucabet666


Best content supported by https://lucabet666.com/

เว็บ Lucabet666 คาสิโนออนไลน์ อันหนึ่งในไทย

การเดินทางไปยังถ้ำเขาหลวง

ถ้ำเขาหลวงตั้งอยู่ทางเหนือของเมืองเพชรบุรีและห่างจากอุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรีเพียงไม่กี่กิโลเมตร

วิธีที่ดีที่สุดในการเดินทางโดยแท็กซี่ส่วนตัว ใช้เวลาขับรถจากกรุงเทพฯประมาณสองชั่วโมงน้อยกว่าหนึ่งชั่วโมงจากหัวหิน

เวลาทำการ

ถ้ำเปิดทุกวันตั้งแต่ 9.00 น. ถึง 16.00 น.

การรับเข้า

ค่าเข้าชมฟรี