วอนผู้รู้เรื่องกฎหมายและปัญหาชีวิตเข้ามาช่วยตอบที (เรื่องผัวๆเมียๆ)

น้องชายผมมีเมียตั้งแต่อายุ 16 ตอนนี้อายุ 26 แล้วครับ มีลูกสองคน คนแรก 5 ขวบ คนที่สอง ยังไม่ถึง1 ขวบ น้องชายผมค่อนข้างเป็นคนหัวอ่อน โดนชักจูงได้ง่ายและเป็นคนที่ถ้าใครไปเป่าหูเขามากๆ เขาจะเชื่อจนฝังใจเลยทีเดียว เป็นคนหน้าตาค่อนข้างดีสาวๆจึงมาติดพันเขาเยอะ ช่วงหลังๆสองสามปีมานี้เขาก็แอบไปมีเมียน้อย จนสุดท้ายก้เลิกกับแฟนคนนี้
ช่วงที่ยังรักกันดี แฟนเก่าน้องผมเขาให้เอาชื่อน้องผมไปผ่อนบ้านให้แม่เขา ส่งบ้างไม่ส่งบ้าง เคยเกือบถุกยึดมาก็หลายครั้ง น้องผมเขาไม่ได้ช่วยผ่อนแค่ให้ใช้ชื่อเฉยๆ
เขาผ่อนรถอยู่หนึ่งคันตอนนี้ยังเหลือผ่อนอีก18เดือน แฟนเก่าเขาอยากได้น้องผมก้ให้ไป เพราะแฟนเก่าเขาใช้ลูกเป็นข้อต่อรองโดยขู่ว่าถ้าไม่ให้รถเขาจะเอาลูกสองคนไป น้องผมจึงยอมให้รถเขาไป ทุกครั้งที่ทะเลาะกัน แฟนเก่าเขาจะหอบลูกสองคนไปด้วยเสมอ พอเอากลับมาทีไรเด็กสองคนก้เป็นไข้มีน้ำมูก ขาก็เป็นแผลโดนแมลงหวี่เจาะ สงสารแม่กับพ่อผม(ย่ากับปู่ของเด็ก)เพราะเขาเลี้ยงเด้กสองคนนี้มาตั้งแต่เด็กร้องไห้ทุกครั้งที่เขาเอาลูกไป พ่อแม่เขาทำงานทั้งคู่ไม่ค่อยมีเวลาเลี้ยงเอง เด็กจึงติดย่ากับปู่มากเวลาที่เด้กสองคนนี้ไม่สบายมีโรคประจำตัวต้องไปนอนโรงพยาบาลบ่อยๆ ย่ากับปู่ก็จะไปนอนเฝ้า รักมากกว่าลูกแท้ๆซะอีก

ตอนนี้ปัญหาของน้องผมคือเขาอยากโอนทั้งบ้านและรถไปเป็นชื่อของแฟนเก่าเขา เพื่อน้องผมจะออกรถคันใหม่เพราะต้องพาลูกไปหาหมอบ่อยๆ เขากลัวเครดิตไม่ผ่านเพราะเงินเดือนได้แค่ 16000 (ไม่รวมค่าทำงานล่วงเวลา) เขาโทรไปหาแฟนเก่าบอกจะโอนรถไปให้ แฟนเก่าเขาไม่ยอม เขาบอกว่าถ้าอยากโอนให้ก็ต้องเอาเงินไปให้เขาสองหมื่นเพราะแฟนเก่าเขาค้างผ่อนอยู่สองเดือน น้องผมเลยบอกว่างั้นขอเครื่องเสียงที่เขาแต่งเอาไว้ได้ใหม แฟนเก่าเขาบอกว่าแฟนเขา(แฟนใหม่ของแฟนเก่าน้องผม)เขาจะเอา ถ้าไม่ยอมเขาจะเอาลูกไป

ผมอยากถามว่าระหว่างพ่อกับแม่ใครมีสิทธิ์ในตัวลูกมากกว่ากัน
ทั้งสองคนยังไม่ได้จดทะเบียนกัน
เรื่องบ้านกับรถทำอย่างไรดีครับ จริงๆแล้าเขาไม่อยากได้เลย เขาไม่อยากให้ลูกไปอยู่ทางนู้นเลยเพราะเขาคิดว่าย่ากับปู่เลี้ยงได้ดีกว่า แฟนเก่าเขาเองก็คงไม่เวลาเลี้ยงเองเพราะต้องทำงานเหมือนกัน เขาสงสารลูก อีกอย่างคือแฟนเก่าเขามีแฟนใหม่ กลัวแฟนใหม่เขาจะไม่รักลูกเพราะดูจากนิสัยแล้วน่าจะเป็นคนเห็นแก่ได้ ถ้าเด้กสองคนนี้โตแล้วพอจะดูแลตัวเองได้เขาอยากไปอยู่กับใครก้ไม่ได้ห้าม

ผมเองเป็นคนกลางก็ไม่รู้จะให้คำปรึกษาอย่างไร เพราะน้องผมเองก็ผิดที่ไปมีคนใหม่ก่อน ผมรู้สึกไม่พอใจแฟนเก่าน้องผมเหมือนกันตรงที่ทำไมเขาต้องเอาลูกมาต่อรองกับรถด้วยเหมือนเขาไม่รักลูกเขาเลย

จะช่วยแสดงความคิดเห็นด้วยก็ได้นะครับ