Tip for Love (1)

 

บันทึกนี้เอาไว้เก็บข้อความสั้นๆที่ให้แง่คิดเกี่ยวกับความรัก

 

1. มีคนถามมาบ่อยๆว่าอยากหลุดออกจากทุกข์หรือคิดได้ไวๆทำอย่างไร การให้ความรู้และธรรมทานเป็นการช่วยผู้อื่นอย่างแท้จริง เหมือนให้ปลากิน 1 ตัวกินได้1มื้อ สอนวิธีจับปลาเขาหาปลากินเองได้ตลอดชีวิต อานิสงฆ์ของบุญนี้ก็คือจะทำให้เราคิดอะไรได้ไว หลุดจากทุกข์ได้เร็ว (ยกตัวอย่างญเอง เวลามีปัญหาจะเจอธรรมะที่ตรงปัญหาเข้ามาช่วยไวมาก บางทีก็ในรูปแบบคนมาช่วย บางทีก็เจอจากในหนังสือ ฯลฯ) ครั้งต่อไปไปทำบุญสังฆทาน หรือสถานสงเคราะห์ก็อย่าลืมติดหนังสือธรรมะดีๆที่ช่วยเขาได้ไปด้วยนะคะ หรือแค่อ่านธรรมะดีๆแล้วรู้สึกว่าเป็นประโยชน์ นำไปบอกคนที่คิดว่าเขาจะได้ประโยชน์ก็ถือว่าใช่แล้ว :) 

2. ที่คิดว่าขาดความรักเพราะหวังจะได้ แต่ถ้าเข้าใจเสียใหม่ว่าความรักคือการให้จะไม่รู้สึกขาดเลย 

3. มีคนรักยังไม่แน่ว่าเราจะมีความสุข แต่มีความรักให้คนอื่น มีคนที่เรารัก เรามีความสุขแน่:)

4. รักเขาในแบบที่เขาเป็น อย่าเปลี่ยนเขาให้เป็นแบบที่เรารัก เพราะเท่ากับเรารักตัวเอง ความรักไม่มีเงื่อนไข ถ้ามีเงื่อนไขแปลว่านั่นไม่ใช่ความรัก

5. กรรมที่เราทำส่งให้เราไปผูกใจกับคนที่จะส่งให้เราได้รับผล เมื่อเหตุหมดใจก็คลายจากเหยื่อที่กรรมมาลวงไว้ วิธีแก้จึงต้องแก้ที่กรรมเรา

6. ของที่ไม่สมหรือเสมอกันอยู่ด้วยกันแล้วก็จะเกิดความไม่พอดีให้ไม่พอใจ การจะเดินร่วมกันไปได้พร้อมๆกันต้องสมกัน การจะเดินร่วมกันไปในทางที่ดีได้จะต้องสมกันในทางที่ดี ด้วย ศรัทธา ศีล จาคะ และปัญญา

7. ความอยากให้เขารักเราไม่ได้ทำให้เขารักเราได้ ความสุขต่างหากที่ทำให้เกิดความรัก

8. ความเข้าใจไม่ได้หมายความว่าทั้งสองคนจะต้องเข้าใจอะไรตรงกันทุกอย่าง แต่หมายถึงความเข้าใจว่าทุกคนมีความต่าง และพร้อมจะรับความต่างนั้น

9. เมื่อทุกการกระทำของเราออกมาจากใจอย่างแท้จริงแล้วว่า เราให้เพื่อความปรารถนาให้เขามีสุข ให้เพื่อปรารถนาให้เขาพ้นทุกข์ ใจเราก็จะพลอยเป็นสุข เพราะเชื่อมั่นในตัวเองอย่างแน่นอนแล้วว่าไม่ได้เป็นเหตุแห่งความทุกข์ของคนที่เรารักแน่นอน แค่นี้น่าจะเพียงพอแล้ว เพราะคำว่า รัก ไม่เคยมีเงื่อนไขว่าจะได้ครอบครอง มีแต่คำที่เป็นสากลว่า รักคือการให้

10. คนที่รักเรา สำคัญกว่าคนที่เรารัก

 

11. สวยที่กายทำให้หลง สวยที่ใจต่างหากที่ทำให้รัก สวยที่กายทำให้อยากอยู่ใกล้ สวยที่ใจต่างหากที่ทำให้อยากอยู่ร่วมชีวิต

12. เราทำดีเพื่อให้คนอื่นมีความสุข ไม่ได้ทำเพื่อเป็นคนดี

13. กรรมที่เราทำส่งผลที่ความรู้สึก ถ้าได้ให้ความสุขคนอื่นไว้ มันก็จะส่งให้เราไปรักคนที่จะให้ความสุขแก่เรา/พี่โจ้

14. คนที่รู้จักรัก จะรู้จักวิธีสร้างรัก วิธีรักษาความรัก และวิธีจากลาโดยไม่เสียใจเลยสักนิด คนที่รู้จักรักคือคนที่รู้ว่าจะรักอย่างไรโดยไม่เป็นทุกข์ นอกจากรู้ว่าควรรักอย่างไรแล้ว ก็ยังรู้ว่าควรรักใครด้วย

15. บางคนพยายามให้และทำทุกอย่างเพื่อที่จะให้เขามารัก นั่นเรียกว่ารักตัวเอง ให้แบบคาดหวังมันก็ยังมีเหตุแห่งทุกข์คือความอยากของเราเอง ถ้ามองตัวเองออกว่าทำเพราะยังหวังว่าจะได้อะไรจากเขา นั่นแหละคือรักตัวเอง

16. บางคนให้เพราะอยากให้เขามีความสุขก็เพียงพอ นั่นเรียกว่ารักเขา แล้วรักแบบพอแค่นี้แหละที่นำความสุขมาให้ทั้งผู้รับและผู้ให้

17.1 ความรักของคนทั่วไปคือ อยากได้ อยากครอบครองใครแปลว่ารัก ที่ทุ่มเททุกอย่างมากมายก็เพื่ออยากให้เขามาเป็นของเรา  เวลาที่มีความทุกข์ ก็แก้ปัญหาไม่ตก เพราะมองเหตุของปัญหาไม่ถูกว่า ที่ทุกข์น่ะมันทุกข์เพราะว่าอยากให้เขามารักเรา ไม่ได้ทุกข์เพราะเราอยากให้ความรักเขา ก็ในเมื่อเราไม่ได้รักเขา จะไปแก้ที่เขาทำไม มันต้องแก้ที่ตัวเราสิ

17.2 ก่อนจะอยากให้ใครรักเรา เราควรตั้งคำถามกับตัวเราก่อนว่าเราทำตัวให้น่าที่จะรักหรือยัง

18. เราต้องทุกข์ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะรู้จักทุกข์ หาสาเหตุของมันเจอ แล้วดับได้ที่เหตุ

19. กรรมที่เราทำส่งให้เราต้องมาผูกใจกับคนที่จะให้ผลเป็นทุกข์หรือสุขตามที่เราทำมา บางคนเข้าใจผิดว่า กรรมที่ทำมาจะต้องเป็นกรรมที่ทำไว้กับคนๆนี้ หรือจากแฟนเก่า กิ๊กเก่า แท้ที่จริงแล้วเป็นไปได้หมด พี่โจ้บอกว่ามากกว่า50%เป็นกรรมที่ทำไว้กับพ่อแม่ ลองย้อนดูตนเองว่าเรามีนิสัยที่สร้างเหตุแบบที่กำลังได้รับผลไว้กับใครมาก่อนหรือเปล่า

20. ถ้าอยากพัฒนาความรัก เราต้องพัฒนาตนเอง เพราะเราเป็นผู้สร้าง และผู้ดูแลความรักให้เจริญเติบโต เพราะหากเราไม่รู้จักสร้างความรัก ก็ไม่มีคนดีๆที่ไหนอยากมารัก เพราะต่อให้เรามีคนรักที่ดี หากเราไม่รู้จักวิธีรักษาก็ไร้ค่า

 Credit: sangtean.com