5 เทคนิคชีวิตคู่อยู่ยืด

คือจริงๆแล้วชีวิตคู่เนี่ยเป็นเรื่องของคน 2 คน แต่ช่วงนี้รอบตัวๆเราก็เห็นเทรนด์เลิกกันบ่อยเหลือเกิน บางคนคบมาเป็น 10 ปี ก็ห่างกันได้หน้าตาเฉย เราเองก็เคยผ่านเหตุการณ์เฉียดๆมาเหมือนกัน แต่ก็ผ่านไปได้ด้วยดี เอาเป็นว่าเข้าเรื่องเลยละกัน วันนี้จะมาแชร์เทคนิคที่ทำให้ชีวิตคู่คุณจะยืดยาวววววว โดยไม่ต้องทะเลาะกัน(รุนแรง)

 

1. ‘เก็บเงินรวมกันคือหายนะ’ การมีเงินกองกลางเป็นเรื่องดีค่ะ แต่ก็อย่าให้มันเป็นทั้งหมด เห็นมาหลายคู่แล้วที่เอาเงินเดือนมารวมๆกัน จนไม่มีเงินส่วนตัว จะทำอะไรซื้ออะไร กลายเป็นเรื่องลำบากใจ เพราะฉะนั้นทางออกที่ดีคือการแบ่งเป็นเปอร์เซ็นต์ เช่น เงินเดือน 100 บาท ค่าใช้จ่ายในบ้าน(ค่าผ่อน น้ำ ไฟ) 50 บาท ค่ากองกลาง (กิน เที่ยว) 30 บาท อีก 20 บาทก็เป็นเงินส่วนตัวไป เท่านั้นก็หมดปัญหา

 

2. ‘มติกลางนั้นสำคัญ’ สุดยอดของปัญหาชีวิตคู่คือการโบ้ยความผิดค่ะ พอเกิดการตัดสินใจแล้วมีปัญหา ก็จะบอกคนโน้นผิด คนนี้ผิด ดังนั้นการปรึกษากันเพื่อหาผลลัพธ์เป็น best way เลย พอใจไม่พอใจก็เลือกด้วยกัน เช่นของเราล่าสุด จะซื้อแอร์ใหม่ ก็เลือกๆกันหลายยี่ห้อ สุดท้ายมาตกลงกันว่าเอายี่ห้อ Mitsubishi heavy duty แฟนให้เหตุผลว่ามันทน แล้วกรองเชื้อโรค โอเคเราก็รับฟังเพราะเป็นภูมิแพ้ด้วยแต่ก็บอกว่าราคาใช้ได้เลยนะ พอตกลงกันได้ว่าคุ้มแล้วจะซื้อก็เป็นอันจบ เราก็ไม่มีสิทธิบ่นเพราะเลือกมาด้วยกัน วิธีนี้ก็จะตัดปัญหาทะเลาะได้

 

3. ‘เรารู้ คุณรู้’ อันนั้นสำคัญเลยนะ ผู้หญิงอย่างเราๆอะมีอาการหงุดหงิดบ่อย คุณผู้ชายก็จะมึนว่า เห้ยเป็นไร เครียดไร โมโหอะไร เรารู้คุณรู้ มันก็คือการเล่าทุกเรื่องให้ฟัง อย่างของเราใหช้วิธีแชร์เวลาเจอกันตอนเย็นว่า วันนี้เป็นไง ทำงานเป็นไง เจออะไร มันทำให้เรารู้ว่า อ๋อ เค้าเครียดเรื่องนี้นะ แต่คำเตือนคือ* รู้แล้วต้องไม่ล้ำเส้นกัน เล่าให้รู้ ไม่ใช่ชวนทะเลาะเพิ่ม 

 

4. ‘เรื่องหนัก คือเรื่องหนัก’ จะคบกันยาวแค่ไหนก็ออันนี้เลย หลายคู่ชอบทำให้ทุกเรื่องเป็นปัญหาใหญ่ เรื่องเล็กก็พาลจะเลิกกัน การคบกันต้องคิดเสมอว่าเรื่องหนัก คือเรื่องที่ส่งผลต่อชีวิตจริงๆ มันทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง แล้วจากนั้นใช้วิธีการพูดคุย ไม่ใช่ว่าเรื่องอะไรก็ใหญ่โต ชวนทะเลาะ ซึ่งอันนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนด้วย ต้องทำให้ได้ ไม่งั้นก็จะทะเลาะกันบ่อยๆ

 

5. ‘วันพรุ่งนี้อาจจะสุดท้าย’ อาจจะดูเป็นเทคนิคความคิดเฉยๆ อันนี้ไม่ได้จะบอกให้ทำตัวซึ้งๆนะ แต่หลายถึงคุณควรจะสร้างทุกวันให้มันพิเศษ ตื่นเต้น อย่างการเซอร์ไพรซ์ ความเป็นห่วง ก็ไม่ต้องรอทำได้ทุกวัน มันเหมือนการเติมความหวานแหละค่ะ ไม่งั้นชีวิตคู่ก็จะน่าเบื่อ แล้วพอน่าเบื่อก็จะส่งผลกระทบเป็นโดมิโน ล้มไปเรื่อยๆ เรื่องง่ายๆที่ทำได้ก็ทำเถอะ อย่างพาไปกินข้าวดีๆ เหมือนคู่เราก็จะกินข้าวด้วยกันพิเศษๆ ตลอด ลองทำตามก็ได้นะ

 

ประมาณเท่านี้ก็คิดว่าน่าจะพอให้ชีวิตคู่อยู่รอดได้ สำคัญมากคืออย่าให้ความรักจืดจางแบบไร้เหตุผล แบบปล่อยผ่านๆไป สุดท้ายจะมานั่งเสียใจ ก็ไม่มีใครสนแล้วนะ อย่าลืมดูแลชีวิตคู่ให้ยาวนานละ สู้ สู้ ทุกคน