"นกเงือก" สัญลักษณ์แห่ง "รักแท้" ผัวเดียวเมียเดียว จนวันตาย!

ใกล้ถึงวันวาเลนไทน์แล้ว ใครที่มีคู่ ก็คงจะมีความสุข และรักกันนานๆ ไม่พรากจากกัน เหมือน "นกเงือก" ซึ่งว่ากันว่า เป็นสัญลักษณ์แห่ง "รักแท้" นะครับ มาดูที่มาของ "นกเงือก" และ ทุกวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ก็ถือว่าเป็น "วันรักนกเงือก" ของทุกปีด้วย

-----------------------------------------------------------------------------


นกเงือก สัญลักษณ์ แห่ง"รักแท้" เพราะนกเงือกจะมีลักษณะการครองคู่แบบ “ผัวเดียว เมียเดียว” คือเมื่อไหร่ตัดสินใจครองคู่กันแล้ว มันก็จะรักและดูแแลกันไปอย่างนั้นตลอดไป


ชีวิตรักของนกเงือกจะเริ่มต้นราวกลางเดือนมกราคม ช่วงนี้นกเงือกอยู่กันเป็นคู่ ตัวผู้จะเที่ยวเสาะหาโพรงรัง ส่วนตัวเมียจะตามไปดูเพื่อตัดสินใจ เพราะตัวเองต้องอยู่ในบ้านหลังนั้นหลายเดือน


ในผืนที่มีปัญหาการตัดไม้ จะส่งผลถึงการหาโพรงรัง เพราะนกเงือกไม่ได้สร้างเองเหมือนนกตัวเล็กๆ แต่อาศัยโพรงรังในต้นไม้ที่เกิดจากการเจาะของนกหัวขวาน โพรงที่เกิดจากรอยเล็บหมีมากินผึ้ง หรือโพรงที่เกิดจากฟ้าผ่า


เมื่อถึงช่วงเวลาวางไข่ ตัวเมียจะ ‘แต่งบ้าน’ โดยใช้อาหารที่สำรอกออกมาคลุกเคล้ากับมูลตัวเอง เศษไม้และดิน เพื่อปิดปากโพรง เหลือเพียงช่องแคบเพื่อให้ตัวผู้ป้อนอาหาร และขังตัวเองอยู่ในโพรงเพื่อฟักไข่และเลี้ยงลูก


หากภายใน 3 วัน หากตัวผู้ไม่นำอาหารมาป้อนตัวเมียก็จะกะเทาะปากโพรงเพื่อออกหากินแล้วทิ้งรังปล่อยให้ลูกนกเสียชีวิต หรือบางทีทั้งแม่ทั้งลูกก็เสียชีวิตภายในรัง เนื่องจากตัวเมียอยู่ในสภาพอ่อนแอและหากตัวใดตัวหนึ่งตายไป อีกตัวที่เหลือจะไม่จับคู่กับตัวอื่นอีก แต่จะอยู่เดียวดายไปตลอดชีวิต #hornbill #นกเงือก


#KhaoYaiArrival #วันวานของการมาเยือน

#KhaoYai #เขาใหญ่ #PakChong #ปากช่อง

credit : KhaoYai