วิธีรับมือกับอารมณ์ทางเพศ... ไม่ให้หมกมุ่น

วิธีรับมือกับอารมณ์ทางเพศ... ไม่ให้หมกมุ่น

ในโลกปัจจุบันที่สื่อมีอิทธิพลอย่างมากในชีวิตประจำวัน มีสื่อหลากหลายประเภท บางประเภทก็ยั่วเย้าปลุกอารมณ์ทางเพศ หลายคนก็ไม่สามารถควบคุมอารมณ์เหล่านั้น จากที่เห็นได้จากในข่าวอาชญกรรม เรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องธรรมชาติ แต่เราควรต้องรู้จักวิธีการรับมือกับมันอย่างเหมาะสมเรื่องเพศเป็นเรื่องที่สุดแสนจะเป็นธรรมชาติ เป็นการแสดงออกทางความรัก และเป็นการดำรงเผ่าพันธุ์ของสิ่งมีชีวิต หากว่าเรามีความต้องการทางเพศที่มากจนเกินพอดี สิ่งที่ควรทำคือหาวิธีปลดปล่อยด้วยกิจกรรมอื่น ๆ


   

ออกกำลังกาย


การออกกำลังกายจะช่วยระบายแรงขับภายในจากความต้องการทางเพศ สมองจะหลั่งสารเพื่อคลายความตึงเครียดในขณะที่ออกกำลังกาย และการกำลังกายก็ยังช่วยทำให้มีสุขภาพที่แข็งแรงอีกด้วย


   

ทำงานอดิเรก


เป็นการสร้างกิจกรรมที่ช่วยทำให้จิตใจของเรามีสมาธิกับสิ่งอื่น โดยไม่ไปหมกมุ่นครุ่นคิดอยู่แต่กับเรื่องทางเพศ การทำงานอดิเรกที่เราชอบจะทำให้เรามีความสุข สร้างความภาคภูมิใจในคุณค่าของตัวเอง เช่น การอ่านหนังสือ การปลูกต้นไม้ เล่นดนตรี ท่องเที่ยว ทำอาหาร เป็นการพักผ่อนจิตใจ และอาจจะสามาถสร้างเป็นรายได้ เป็นอาชีพได้อีกด้วย

       

มุ่งมั่นกับการเรียน


วัยรุ่นหนุ่มสาวที่ได้รับผลกระทบจากแรงขับของฮอร์โมนทางเพศที่มีมาก จะพบเจอกับปัญหาเหล่านี้บ่อย ๆ การมุ่งมั่นกับการเรียน จะช่วยสร้างสมาธิ ซึ่งในทางกลับกัน ก็จะช่วยลดความต้องการที่เพศที่มีมากจนเกิดไปได้อีกด้วย การมั่งมั่นกับการเรียน นอกจากจะช่วยสร้างสมาธิแล้ว ยังช่วยเสริมสร้างสติปัญญาให้กับเราได้อีกด้วย

    

มุ่งมั่นกับการงาน


สำหรับผู้ใหญ่ในวัยทำงานที่หาทางขจัดอารมณ์ทางเพศไม่ได้ ลองมุ่งมั่นกับงานให้มากขึ้น ศึกษา พัฒนา และปรับปรุงส่วนที่ยังบกพร่อง เพิ่มพูนทักษะในด้านต่าง ๆ นอกจากจะช่วยลดอารมณ์ทางเพศแล้ว ยังส่งผลดีต่อตัวคุณเอง และงานของคุณอีกด้วย


    

เข้าสังคมให้มากขึ้น


การเข้าสังคมให้มากขึ้น อาจจะเป็นการออกไปพบปะ เจอกับเพื่อนฝูงบ้าง เพราะเพื่อน ๆ มักจะชวนเราไปทำกิจกรรมใหม่ ๆ รู้จักและพบเจอกับคนใหม่ ๆ การรู้จักคนใหม่ ๆ และอะไรใหม่ ๆ ยังช่วยสร้าง Connections ให้กับเรา ซึ่งจะส่งผลดีต่ออนาคตของเราด้วย และยังช่วยพัฒนามนุษยสัมพันธ์กับคนรอบตัวของเราเองอีกด้วย


    

นอกจากวิธีเหล่านี้แล้ว สิ่งสำคัญก็คือการไม่หมกมุ่นอยู่กับการดูหรือเสพย์สิ่งเร้า สิ่งยั่วยุอารมณ์ทางเพศจากสื่อต่าง ๆ จะช่วยให้เราไม่เสียเวลาไปกับสิ่งหนึ่งสิ่งใดโดยไม่เกิดประโยชน์


ข้อมูลจาก https://goo.gl/tKm6Lz