ปัญหาพ่อแม่รักลูกไม่เท่ากัน พ่อแม่รักลูกลำเอียง มีจริงหรือ?


“พ่อแม่รักลูกลำเอียง ไม่มีจริง” “ใครๆ ก็รักลูกเท่ากัน” ประโยคคุ้นหูที่ได้ยินกันมาหลายรุ่นหลายสมัย แต่เคยสงสัยกันไหมคะว่า ประโยคเหล่านี้นั้นเป็นเรื่องจริงหรือเปล่า? เพราะในบางทีก็มีเหตุการณ์พี่น้อยใจน้อง หรือบางครั้งน้องก็น้อยใจพี่ จนเป็นปัญหาภายในบ้าน หากใครอยากรู้คำตอบเรื่องนี้ มาอ่านผลสรุปงานวิจัยกันค่ะ


งานสำรวจหนึ่งที่ศึกษาโดยการสอบถามคุณแม่จำนวน 1,000 คน ถึงความลำเอียงในการเลี้ยงลูก ก็พบคำตอบในทิศทางที่ใกล้เคียงกัน ว่าคุณแม่กว่าครึ่งหนึ่งนั้นมีแนวโน้มจะดูแลลูกคนหนึ่งมากเป็นพิเศษกว่าลูกอีกคน ซึ่งจากจำนวนดังกล่าว จะระบุว่าลูกคนโปรดคือคนเล็ก ส่วนอีก 25% ระบุว่าเป็นลูกคนโตค่ะ


ส่วนอีกงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกาที่ได้ศึกษาและติดตามความประพฤติของครอบครัวทั้งหมด 384 ครัวเรือน (มีลูก 2 คน และอายุห่างกันไม่เกิน 4 ปี) ก็พบว่า ประมาณ 70-74%  ของผู้ปกครองมีพฤติกรรมลำเอียงดูแลลูกคนหนึ่ง (ส่วนใหญ่คือลูกคนโต) มากกว่าลูกอีกอย่างเห็นได้ชัด


จากผลการศึกษาข้างต้น ก็หลายคนก็อาจเริ่มเอะใจแล้วว่า ครอบครัวเราเป็นแบบนั้นหรือเปล่า เราเลยขอชวนมาอ่าน 5 สัญญาณเบื้องต้นที่บอกได้ว่าพ่อแม่รักลูกไม่เท่ากัน และผลกระทบต่อลูกทั้ง 2 คนในแบบระยะสั้นและระยะยาว ตามลิ้งค์ด้านล่างนี้ได้เลยค่า

https://www.myhoneybun.com/is-favoritism-in-family-real/ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://www.myhoneybun.com/