พ่อแม่ควรจะช่วยกระตุ้นพัฒนาการของเด็กยังไงให้เด็กมีพัฒนาการที่ดีที่สุดลูกเปรียบเสมือนแก้วตาดวงใจของคนที่เป็นพ่อ เป็นแม่ ที่คอยเฝ้าดูการเจริญเติบโตและพัฒนาการต่าง ๆ ของลูก  ทุก ๆ ช่วงวัย ซึ่งพัฒนาการของเด็กตั้งแต่เกิด ไปจนถึง 1 ขวบ มีการพัฒนาการที่รวดเร็วมาก ทำให้คนที่เป็นพ่อ เป็นแม่ จำเป็นต้องช่วยกระตุ้นพัฒนาการของเด็กเพื่อส่งเสริมพัฒนาการลูกน้อยให้ดียิ่งขึ้น แต่ต้องกระตุ้นให้ถูกวิธีด้วยนะคะ เพราะเด็กแต่ละช่วงวัยมีพัฒนาการที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นถ้า คุณพ่อ คุณแม่ ต้องการที่จะกระตุ้นพัฒนาการด้านการเคลื่อนไหวที่ถูกต้องให้ลูกตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 1 ขวบ ต้องทำยังไงบ้าง เราดูกันเลยกันเลยค่ะ


การที่จะกระตุ้นพัฒนาการของเด็กในช่วงแรกเกิดจนถึง 1 ขวบ


ช่วงอายุ แรกเกิด – 4 เดือน

ในช่วงแรกเกิด – 1 เดือน พัฒนาการด้านการเคลื่อนไหวที่สำคัญ คือ การชันคอ พออายุได้ประมาณ 2 เดือนครึ่ง – 3 เดือน ลูกจะชันคอได้ และเริ่มพยายามพลิกคว่ำ และหงายด้วยตนเอง

วิธีกระตุ้นพัฒนาการด้านการเคลื่อนไหว

ให้ลูกนอนคว่ำบนพื้นไม่อ่อนนุ่มจนเกินไปเพราะอาจเกิดอันตรายทำให้จมูกของลูกจมลงทำให้ลูกขาดอากาศหายใจได้ การนอนคว่ำจะช่วยให้กล้ามเนื้อหลังและคอแข็งแรงขึ้น แต่ต้องดูแลอย่างใกล้ชิดนะคะ เพื่อความปลอดภัยของทารกน้อย


ช่วงอายุ 4 – 6 เดือน

ในช่วงนี้ลูกน้อยจะเริ่มพลิกคว่ำและหงายได้เอง คุณพ่อคุณแม่สังเกตนะคะ หากลูกคว่ำอยู่จะทำท่าเหมือนพยายามจะว่ายน้ำ ค่อย ๆ คืบไปข้างหน้า สามารถพยุงลูกนั่งได้ด้วยการใช้หมอนหนุนหลังหรือให้มีคนประคองลำตัวกันล้ม

วิธีกระตุ้นพัฒนาการด้านการเคลื่อนไหว

คุณพ่อคุณแม่สามารถกระตุ้นให้ลูกคว่ำหงายเองได้โดย

1.เมื่อลูกนอนหงาย ให้คุณแม่ถือของเล่นให้ลูกมองตามไปข้างหนึ่งจนพลิกตัวเพื่อหยิบของเล่น

2.เล่นกับมือ เท้า ขา และแขนของลูก จะได้ออกกำลังกาย

3.ขณะที่ลูกนอนคว่ำอยู่ ใช้ของเล่นล่อให้ลูกมองตามและพยายามหงายกลับมาหยิบของ

4.ดันไหล่และแขนของลูกขณะที่เขานอนหงาย

5.เปลี่ยนให้ลูกนอนคว่ำบ้างหงายบ้าง ขณะที่ลูกตื่น

6.ฝึกให้ลูกออกกำลังขาให้แข็งแรงโดยให้ลูกเตะขา เช่น ให้ลูกเตะขาในน้ำ

7.ยันขาลูกด้วยมือ ให้เขาออกกำลัง ดัน หรือจับขาลูกขึ้นแล้วปล่อย


ช่วงอายุ 6 – 8 เดือน

นั่งเองได้แต่ไม่นาน หรือเอามือยันพื้นไว้ เมื่ออุ้มอยู่ในท่ายืนลูกสามารถยันขาเพื่อพยายามรับน้ำหนักของตัวเอง

วิธีกระตุ้นพัฒนาการด้านการเคลื่อนไหว

1.จับลูกน้อยนั่งแล้วหยิบของเล่นเคลื่อนไหวในระดับสายตา หรือพูดคุยกับลูกด้วย

2.ให้ลูกทรงตัวหรือประคองลูกนั่งแล้วให้เล่นของเล่นเพลิน ๆ

3.ให้นั่งเก้าอี้เด็กเมื่อลูกเริ่มรับประทานอาหารเสริม

4.พยุงลูกเพื่อหัดยืนสิ่งสำคัญต้องรับน้ำหนักตัวลูกไว้ 50 % นะคะ เพราะกระดูกของลูกยังไม่แข็งแรง เพียงเพื่อหัดให้ลูกรู้จักการทรงตัวเท่านั้น


ช่วงอายุ 8 -10 เดือน

ลูกน้อยเริ่มลุกนั่งได้เอง คลานได้ เริ่มเกาะเหนี่ยวรั้งตัวยืนขึ้น และยืนเกาะราวลูกกรงได้

วิธีกระตุ้นพัฒนาการด้านการเคลื่อนไหว

1.ชวนลูกให้คลานตามของเล่นที่ขยับได้ หรือคลานหยิบของเล่นทีละชิ้น ในช่วงที่เจ้าหนูเริ่มคลานได้แล้วต้องระวังสิ่งของใกล้ตัว อย่าให้มีชิ้นเล็ก หรือของมีคมที่อันตราย ควรเก็บให้มิดชิดปลอดภัย เพราะลูกจะคลานเล่นไปทั่วและเริ่มหยิบจับของเข้าปาก

2.กระตุ้นให้ลูกเหนี่ยวแขนหรือเกาะยืน ใช้ของเล่นล่อให้ลูกเกาะยืนลุกขึ้น


ช่วงอายุ 10 -12 เดือน

ในช่วงวัยนี้ลูกเริ่มตั้งไข่ได้หรือเดินเกาะไปตามเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน เช่น เกาะโต๊ะ เกาะเก้าอี้ เกะราวบันได เพื่อพยุงตัวขณะเดิน

วิธีกระตุ้นพัฒนาการด้านการเคลื่อนไหว

1.วางของเล่นตามโต๊ะเก้าอี้ต่าง ๆ ที่ลูกเกาะเดินได้ให้ลูกหยิบ

2.ฝึกให้ลูกยืนโดยไม่ต้องจับราวหรือที่เกาะ

การฝึกพัฒนาการด้านการเคลื่อนไหว จะช่วยให้ลูกมีกำลังกล้ามเนื้อแขนขาที่แข็งแรง สามารถหยิบจับสิงต่างๆ ได้ รวมถึงเพื่อเตรียมความพร้อมในการก้าวเดินต่อไป


               ถ้า คุณพ่อ คุณแม่ ผ่านช่วงพัฒนาการของเด็กในวัย 1 ขวบแรกมาได้แล้ว ก็สบายใจได้ระดับหนึ่งแล้วค่ะ เพราะว่านั่นเป็นช่วงที่จะเรียกว่า ยากที่สุดก็ได้ เนื่องจากลูกเล็กยังไม่เข้าใจภาษาของเรา แต่พอเข้าสู่วัยหัดคลาน ลูกเริ่มเข้าใจคำพูดบางคำ แต่อาจจะยังพูดไม่ได้ หรือพูดเป็นคำๆ แต่เขาจะเข้าใจความหมายเวลาที่คุณแม่พูดหรือแสดงท่าทาง เด็กวัยนี้ ต้องการการดูแลมากเป็นพิเศษนะคะ คุณแม่ควรให้ความใกล้ชิด เอาใจใส่ และใช้เวลาอยู่กับลูกให้มากๆ โดยอาจเลือกกิจกรรมที่สามารถร่วมสนุกกันได้ทั้งครอบครัว หรือชวนลูกๆ ของเพื่อนคุณแม่ที่มีวัยใกล้เคียงกัน แล้วปล่อยให้พวกเขาได้เล่นด้วยโดยสังเกตการณ์อยู่ห่างๆ ก็ได้นะคะ