นมผงกับนม UHT แบบไหนที่มีประโยชน์และควรให้ลูกน้อยทานมากกว่ากัน


เมื่อถึงวัยที่ลูกน้อยสามารถดื่มนมกล่องได้แล้วนั้น พ่อ แม่ มักสงสัยว่า ระหว่างนมผงและนม uht ต่างกันอย่างไร นมสำหรับเด็กแบบไหนที่เหมาะกับให้ลูกน้อยทานมากที่สุด ซึ่งเราก็มีรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เอามาฝากให้กับเหล่าคุณพ่อ คุณแม่ ด้วยค่ะ 


นมสำหรับเด็กแบบไหนที่คุณพ่อ คุณแม่ ควรให้ลูกน้อยได้ทาน

นมผง คือการนำน้ำนมวัวมาเปลี่ยนรูปให้เป็นนมผง และปรับเติมเต็มสารอาหารสำคัญที่เหมาะกับเด็กแต่ละวัยลงไป โดยเฉพาะกรดไขมันที่องค์ประกอบของสมองและจอประสาทตาอย่างดีเอชเอ เยื่อหุ้มอนุภาคไขมันในนมอย่าง MFGM รวมทั้งโคลีน วิตามินบี 12 เพื่อให้เด็กได้รับสารอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกายและสมองอย่างเต็มที่และครบถ้วน


นม UHT คือนมที่ผ่านการฆ่าเชื้อที่อุณหภูมิสูง (Ultra High Temperature) นม uht ในรูปแบบกล่องบางชนิดทำจากนมโคสด บางชนิดก็ทำมาจากนมผง ซึ่ง นม uht เป็นนมกล่องสำหรับเด็ก 1 ขวบขึ้นไป เด็กเล็กก่อน 1 ขวบ จึงไม่ควรจะดื่ม นม uht ไม่ว่าจะผลิตจากนมโคสดหรือนมผง เพราะระบบย่อยยังไม่สมบูรณ์ ยังไม่สามารถย่อยโมเลกุลใหญ่ได้ จะต้องเป็นเด็กอายุ 1 ขวบขึ้นไปจึงจะสามารถดื่มนม uht ที่ทำมาจากนมผงได้


 จะเห็นได้ว่านมสำหรับเด็กทั้ง 2 อย่างนี้ก็ล้วนให้ประโยชน์ที่ดีกับเด็ก ดังนั้นเพื่อให้ลูกน้อยได้รับโภชนาการที่ดีสูงสุด คุณพ่อ คุณแม่ควรเลือกชงนมผงให้ลูกดื่มเมื่ออยู่บ้าน และเมื่อออกข้างนอก ก็นำนมกล่องสำหรับเด็ก อย่างนม uht ติดตัวไปด้วย ลูกน้อยก็จะสามารถดื่มนมได้อย่างต่อเนื่อง เพื่อพัฒนาการที่สมวัยของลูกน้อยค่ะ