ยุบ! อุเทนถวาย - ปทุมวัน จะยุติปัญหานักเรียนนักเลงได้ไหม?


ช่วงนี้ มีการถกประเด็นนักเรียนนักเลง ระหว่าง 2 สถาบันที่เป็นคู่อริกันมานานมากๆ นั่นก็คือ อุเทนถวาย และ ปทุมวัน ซึ่งกำลังหารือว่า จะยุบ 2 สถาบันนี้ ภายใน 4 ปี โดยจะค่อยๆ ทะยอยให้คนที่เรียนอยู่เรียนจนจบ และจะไม่รับเด็กใหม่ จนกว่าจะสูญพันธ์ไปเอง และโรงเรียนที่มีอยู่ก็จะยกให้เป็นอาคารเรียนของโรงเรียนใกล้เคียงนำไปใช้เป็นวิทยาเขตแทน คิดยังไงกับเรื่องนี้ครับ การยุบ 2 สถาบันนี้ ดีหรือไม่ เพราะจากสถิติแล้ว มีคดีเกิดขึ้นบ่อย รวมถึงมีคนเสียชีวิตด้วย ลองไปอ่านข่าวดูครับ

--------------------------------------------------------


จากสถิติเหตุทะเลาะวิวาทระหว่าง 2 สถาบัน ช่วงปี 2550-2560 พบว่ามีคดีทั้งหมด 14 ครั้ง มีนักศึกษาอุเทนถวาย เสียชีวิต 5 คน ขณะที่เทคโนโลยีปทุมวัน ไม่มีเสียชีวิต จึงทำให้หลายฝ่ายวิตกกังวงต่อปัญหาดังกล่าว จึงเกิดข้อเสนอยุบ 2 สถาบันมาหลายครั้ง ขณะที่หลายรัฐบาลที่ผ่านมา พยายามแก้ปัญหาในหลายรูปแบบแต่ก็ไม่สำเร็จ


จึงทำให้เกิดข้อเสนอนี้ขึ้นมาอีกครั้ง โดยให้ทั้ง 2 สถาบันงดรับนักศึกษาในปีการศึกษา 2561 เพื่อให้ปีการศึกษา 2560 นี้เป็นรุ่นสุดท้าย และทยอยยุบทั้งสองสถาบันภายใน 4 ปี ยกพื้นที่อุเทนถวายให้จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยใช้จัดการเรียนการสอน

ส่วนพื้นที่เทคโนโลยีปทุมวัน ให้โรงเรียนสตรีพื้นที่ใกล้เคียงแทน เพราะที่ผ่านมาแม้รัฐบาลจะพยายามแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ทำให้ไม่ได้ผลในระยะยาว เนื่องจากความรุนแรงที่เกิดขึ้นกระทบต่อชื่อเสียงของประเทศ 


แต่ในมุมมองของอดีตศิษย์เก่าหลายคน ต่างออกมาคัดค้านแนวคิดนี้ เพราะสถาบันการศึกษามีอายุเกือบ 100 ปี จะถูกยุบเพราะเหตุเด็กทะเลาะกัน ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้เลยว่าเหตุเกิดจากอะไร ดังนั้น หากจะมีคำสั่งยุบถือว่าเร็วเกินไป และปัญหาส่วนใหญ่เกิดจากรุ่นพี่ที่เป็นศิษย์เก่าเข้ามายุยงปั่นหัวนักศึกษาให้ก่อเหตุ โดยอ้างเรื่องศักดิ์ศรีสถาบัน ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง


ล่าสุด รัฐบาลยืนยันไม่มีแนวคิดยุบ 2 สถาบัน โดย ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ระบุแนวทางนี้ถือเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุโดยจะหาทางอื่นเพื่อแก้ไขให้ตรงจุดมากกว่า 


เนื้อหาบางส่วนจาก ครอบครัวข่าว