อีกด้านของ เล่ห์ ลวง พราง เทกโอเวอร์เนชั่น


โดย...กองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 25 เม.ย. 2558 ได้ตีพิมพ์บทความเรื่อง เล่ห์ ลวง พราง ตอนที่ 3 โดยใช้รูปหนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ ฉบับวันที่ 16 มี.ค. 2558 ประกอบเรื่องหลัก ซึ่งว่าด้วยความขัดแย้งระหว่างกลุ่มผู้บริหาร บริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป หรือ NMG กับ บริษัทโซลูชั่น คอนเนอร์ (1998) หรือ SLC

เนื้อหาดังกล่าวระบุว่า เกมการแย่งชิงหุ้นระหว่างสองฝ่ายเปลี่ยนไป เพราะ เสริมสิน สมะลาภา ก้าวมาอยู่ข้าง สุทธิชัย หยุ่น การเดินหมากของ SLC ในเรื่องสื่อก็เปลี่ยน เป้าหมายคือทำให้พันธมิตรของสุทธิชัย หยุ่น ไม่เป็นปึกแผ่น จังหวะนี้เองที่บทบาทของ ฉาย บุนนาค ในเกมเทกโอเวอร์ก็ชัดเจนขึ้น ข่าวหลายชิ้น บทความ คอลัมนิสต์จากสื่อสิ่งพิมพ์หลายแห่งมีเนื้อหาสอดคล้องไปในทางเดียวกัน จากนั้นได้ระบุถึงหนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ ฉบับวันที่ 16 มี.ค. 2558 ว่า ให้น้ำหนักกับข่าวของเนชั่นกรุ๊ป ทั้งหน้า 1 และปกเซ็กชั่นตลาดทุน พาดหัวว่า ?เสริมสินแอบทิ้งหุ้น สุทธิชัย หยุ่น รับเละ? มีภาพ ฉาย บุนนาค เป็นภาพประกอบ โดยบทความดังกล่าวระบุว่า เป้าหมายข่าวนี้ของโพสต์ทูเดย์ ?เพื่อแยกสุทธิชัย ออกจาก เสริมสิน?

นอกจากนี้ ยังระบุด้วยว่า เมื่อโพสต์ทูเดย์นำเสนอเรื่องนี้แล้ว มีเว็บไซต์ข่าวแห่งหนึ่งนำไปเสนอทางนิวมีเดีย ซึ่งกรุงเทพธุรกิจ ระบุว่า ข่าวที่เหมือนกันคำต่อคำ ประโยคต่อประโยค ไปถึงกราฟฟิกประกอบนั้น ไม่อาจเรียกได้ว่า ?ข่าว? แต่คือชิ้นงานโฆษณา

บทความดังกล่าวของหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ สะท้อนให้เห็นถึงการทำงานที่เต็มไปด้วยอคติ เป็นการกล่าวหาผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม จงใจบิดเบือนข้อมูลเพื่อประโยชน์ของตัวเอง เป็นการกระทำที่จงใจทำให้เกิดความเสียหายกับผู้อื่นอย่างไร้ความรับผิดชอบ เป็นพฤติกรรมที่น่าละอายโดยแท้

โพสต์ทูเดย์ ขอชี้แจงว่า การนำเสนอข่าวและรายงานดังกล่าว เป็นการทำหน้าที่โดยปกติของเรา ที่ต้องรายงานข่าวธุรกิจที่สำคัญของบริษัทมหาชนที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ อีกทั้งฝ่ายข่าวของกองบรรณาธิการได้มีการตรวจสอบข้อมูลการซื้อขายหุ้น ผ่าน ก.ล.ต.และการซื้อขายหุ้นผ่านบริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส แล้วเห็นว่า หุ้น NMG มีการซื้อขายที่ผิดปกติ

หลังโพสต์ทูเดย์ได้ตีพิมพ์รายงานชิ้นนั้น วันรุ่งขึ้นผู้บริหารเนชั่นกรุ๊ปก็ได้แถลงผ่านหน้าหนังสือพิมพ์ในเครือของตนเอง ยอมรับว่าในห้วงนั้นเป็นเวลาของเกมการเงินจริง

นอกจากนั้นแล้ว การซื้อขายหุ้นของผู้บริหาร บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ย่อมกระทบกับผลประโยชน์กับนักลงทุนในตลาดหุ้นโดยตรง จึงเป็นข้อมูลข่าวสารที่สังคมพึงรับทราบ เพราะการซื้อขายหุ้นในกรณีนี้มีผลกระทบต่อนักลงทุนโดยทั่วไป

กองบรรณาธิการโพสต์ทูเดย์ ขอยืนยันว่า รายงานของเราชิ้นนั้นได้ทำไปบนฐานคิดดังกล่าว ไม่มีเจตนาอื่นแอบแฝงในทางไม่สุจริตอย่างใดเลยทั้งสิ้น

กองบรรณาธิการโพสต์ทูเดย์ ขอเรียนว่า กองบรรณาธิการโพสต์ทูเดย์มีความเป็นอิสระ พิสูจน์ตัวเองในการทำงานมา 12 ปี โดยทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา มีความภูมิใจในตัวเองในข้อนี้และเชื่อว่าได้รับเครดิตเรื่องนี้เช่นเดียวกับเพื่อนร่วมวิชาชีพอีกจำนวนไม่น้อย ซึ่งไม่เคยอวดอ้างหรือตั้งตนเป็นศาสดาทางสื่อ

กรณีนี้ก็เหมือนเรื่องอื่นๆที่เราเสนอ แม้จะเป็นเรื่องน่าสนใจ แต่เราก็ไม่ได้รายงานทุกเหตุการณ์ทุกรายละเอียดที่เกิดขึ้นในทุกวัน เพราะขึ้นอยู่กับความสนใจและน้ำหนักข่าวที่แต่ละกองบรรณาธิการจะให้ความสำคัญต่างๆ กันไป ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่ปฏิบัติกันอยู่ทั่วไปในทุกกองบรรณาธิการ

นอกจากนี้ หลายประเด็นที่สื่อในเครือเนชั่นรายงานและอยากให้สื่ออื่นรายงาน แต่เราไม่ได้รายงานเพราะเราไม่มีข้อมูล บ้างก็เห็นว่าอาจจะยังไม่น่าสนใจ หรือบางทีก็มีข้อมูลต่างกัน บางกรณีก็เป็นเรื่องที่เครือเนชั่นได้รายงานบ่อยอยู่แล้ว เช่น เครือเนชั่นเป็นสื่อที่ดี เปลี่ยนผู้ถือหุ้นแล้วจะกระทบต่อมืออาชีพ ซึ่งเป็นเรื่องที่คงทราบกันทั่วไปและสังคมคงมีข้อมูลมากพอที่จะตัดสินเองได้อยู่แล้ว

ที่หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ระบุว่า เรื่องนี้ถึงจุดเปลี่ยนเพราะ เสริมสิน สมะลาภา เปลี่ยนท่าที ไม่ได้เป็นอย่างที่รายงานของโพสต์ทูเดย์ระบุนั้น ข้อเท็จจริงที่รับทราบกันในที่สาธารณะในเวลานี้คือ หลังโพสต์ทูเดย์รายงานว่าผู้บริหารของเครือเนชั่นหลายคนขายหุ้นออกมา รุ่งขึ้นหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจถึงนำเสนอรายงานบอกว่า เสริมสินเลือกที่จะอยู่เคียงข้างกับสุทธิชัย

ด้วยการนำเสนอรายงานข่าวชิ้นนั้นของโพสต์ทูเดย์ครั้งนั้นเอง ผู้บริหารเนชั่นถึงแถลงผ่านหน้าสื่อในเครือของตนเองยอมรับว่า ผู้บริหารของเครือเนชั่นหลายคนก็ขายหุ้นออกมา โดยให้เหตุผลว่าเป็นเรื่องปกติ เมื่อมีกำไรก็ต้องขายเพราะ ?มันเป็นมันนี่เกม?

เรื่องผู้บริหารเครือเนชั่นขายหุ้นออกมาทำกำไร โดยบอกว่าเป็นเกมการเงินนั้นเป็นเรื่องสำคัญที่ผู้ถือหุ้นรายใหญ่หรือรายย่อย หรือแม้คนทั่วไปที่เครือเนชั่นเรียกร้องให้มาช่วยเหลือสนับสนุนเครือเนชั่นครั้งนี้ควรจะได้ทราบ ถ้าปราศจากรายงานชิ้นนี้ของเรา

ก็ไม่ทราบว่าผู้บริหารเครือเนชั่นจะประกาศออกมาให้ทราบหรือไม่ และน่าเสียดายที่มิได้แจ้งให้ทราบถึงรายละเอียด เพราะข้อมูลดังกล่าวเป็นเรื่องสำคัญยิ่ง

การที่กรุงเทพธุรกิจตั้งข้อสังเกตเรื่องโพสต์ทูเดย์ใช้รูป ฉาย บุนนาค ประกอบรายงานชิ้นดังกล่าวว่าผิดวิถีปฏิบัติของสื่อ เพราะการใช้ภาพประกอบข่าวนั้นต้องเป็นบุคคลที่เป็นข่าวก็ต้องเป็นบุคคลที่ให้ข่าว กรุงเทพธุรกิจกังขาว่า แล้ว ฉาย บุนนาค เกี่ยวอะไรกับข่าวชิ้นนั้น

ต่อประเด็นนี้ โพสต์ทูเดย์ขอเรียนว่า เมื่อเนื้อหาพูดถึงการเข้ามาถือหุ้นเนชั่นของ ฉาย บุนนาค เกิน 25% เราจึงใช้รูปเช่นว่า

วิจารณญาณเราถูกต้องหรือบกพร่องในวิถีปฏิบัติของสื่อหรือไม่ก็ตาม แต่ขอเรียนว่าเราไม่มีเจตนาอย่างอื่น น่าเสียดายที่ผู้เขียนบทความนี้ในกรุงเทพธุรกิจแสดงความกังขาว่า เราทำงานโดยผิดวิถีปกติของสื่อ เพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์กรุงเทพธุรกิจตีพิมพ์ภาพตัดต่อผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ความไม่ปกติในจังหวัดชายแดนภาคใต้ถืออาวุธ เรายังไม่เคยกังขาเลยว่าเป็นความจงใจเพราะเชื่อใจและเชื่อในเกียรติเพื่อนร่วมวิชาชีพว่าเป็นความผิดพลาดในขั้นตอนการผลิตธรรมดา

กรณีเว็บไซต์ข่าวแห่งหนึ่งได้นำรายงานของโพสต์ทูเดย์วันดังกล่าวไปนำเสนอนั้น เป็นการดำเนินการของเว็บไซต์ดังกล่าวเอง ซึ่งเรื่องนี้ผู้บริหารระดับสูงของเนชั่นก็ได้ประสานมายังบรรณาธิการหนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ ซึ่งกองบรรณาธิการโพสต์ทูเดย์ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ และได้มีการตรวจสอบแล้วและยืนยันให้ทราบแล้วว่า เป็นไปไม่ได้ที่จะมีการนำเนื้อหาไปจากขั้นตอนการผลิตของโพสต์ทูเดย์ หรือเว็บไซต์ของโพสต์ทูเดย์ และไม่มีคนในกองบรรณาธิการโพสต์ทูเดย์เข้าไปเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ดังกล่าว แต่เป็นไปได้ว่าจะดึงจากหน้าหนังสือพิมพ์ออนไลน์ของโพสต์ทูเดย์ ซึ่งสุดที่เราจะทราบได้ว่าเป็นใคร เพราะมีสมาชิกอยู่จำนวนมาก

ส่วนเว็บไซต์ข่าวดังกล่าวจะมีเจตนาอย่างไรไม่ทราบ เพราะเมื่อตรวจสอบซ้ำในวันเดียวกันนั้นก็พบว่ามีการถอนข้อความออกแล้ว

การพูดจากันระหว่างผู้บริหารทั้งสองฝ่าย คือ เครือเนชั่นกับบรรณาธิการโพสต์ทูเดย์เป็นที่เข้าใจกันดี น่าเสียดายว่าไม่มีการเอาข้อเท็จจริงที่พูดคุยกันนั้นมาประกอบไว้ในรายงานชิ้นนี้ของกรุงเทพธุรกิจเลย

หลังเกิดเหตุเราประชุมในกองบรรณาธิการ โดยมีแนวปฏิบัติว่า ในการนำเสนอเรื่องนี้ขอให้ใช้ความระมัดระวัง รอบคอบและรัดกุม เนื่องจากผู้มีส่วนได้เสียต่างก็มีมุมมองและข้อมูลต่างกันมาก

เราอยากเห็นสื่อในประเทศแข่งกันเรื่องคุณภาพ แต่สื่อดีก็ต้องมีธรรมาภิบาล ดูแลพนักงานดี ฯลฯ หลายเรื่องเราอาจจะไม่ดีเท่าคนอื่น แต่ก็พยายามแก้ไขข้อบกพร่องอยู่ทุกวัน และพร้อมรับฟังคำชี้แนะจากทุกฝ่าย

จึงเรียนมาเพื่อความเข้าใจโดยทั่วกัน