สาเหตุที่นมอัดเม็ดจิตรลดา ... ขาดตลาด ...

สำหรับใครหลายๆ คนที่เคยตามหา นมอัดเม็ดสวนดุสิต จะต้องเคยเข้าไปตามหาที่ร้านสะดวกซื้อ ร้านเซเว่นอีเลฟเว่นอย่างแน่นอน และปัญหาที่ตามมาก็คือ หมดจากชั้นวาง และมียี่ห้ออื่นมาวางข้างๆ หรือมาวางทดแทนสินค้านมอัดเม็ดที่หมดไปอย่างแน่นอนนมอัดเม็ดสวนดุสิต เป็นสินค้าจากโครงการส่วนพระองค์สวนจิตรลดา ซึ่งเมื่อปีพศ. 2512 เกิดภาวะนมดิบล้นตลาดจนเป็นสาเหตุให้เกษตรกรนำน้ำนมดิบมาเททิ้งอย่างไม่มีค่า จนทำให้พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงให้ความช่วยเหลือเกษตรกร โดยการก่อตั้งโรงนมผงสวนดุสิตขึ้นเพื่อเป็นศูนย์ศึกษา และค้นคว้า เพื่อเป็นแบบอย่างในการนำไปปฏิบัติได้จริง ในการแก้วิกฤตินมดิบล้นตลาด จนเกิดเป็นโครงการหนึ่งในหลายร้อยโครงการใน โครงการส่วนพระองค์สวนจิตรลดา ขึ้นในที่สุด


นมอัดเม็ดสวนดุสิต เป็นที่รู้จักของคนทั่วไปจากช่วงงานพระราชพิธีพระบรมศพของสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีเมื่อปีพศ.2528 ที่มีการนำไปแจกให้ประชาชนที่มาสักการะพระบรมศพ จนทำให้นมอัดเม็ดสวนดุสิต เป็นที่รู้จักจนถึงทุกวันนี้จนทำให้นักท่องเที่ยวชาวจีนที่มาเที่ยวประเทศไทยได้ชิม และชื่นชอบเป็นพิเศษ จนทำให้นิยมกว้านซื้อกลับไปเป็นของฝากกลับบ้านเป็นจำนวนมาก ทำให้นมอัดเม็ดสวนจิตรลดาขายดีมากจนเกิดวิกฤติขาดแคลนไม่พอจำหน่ายให้คนไทยในประเทศ จนถึงขั้นที่ว่า บางร้านต้องจำกัดจำนวนการซื้อต่อคน เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการของผู้บริโภคจนทำให้สังคมอยากให้ทางโรงงานนมผงสวนดุสิตเพิ่มกำลังในการผลิตให้เพียงพอกับความต้องการ


ซึ่งทางดร.รสริน สมิตะพินทุ นักวิเคราะห์นโยบายและแผนเชี่ยวชาญ โครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา ได้ชีแจงว่า


“เราสามารถผลิตนมอัดเม็ดให้มีจำนวนมากขึ้นกว่าเดิมได้ แต่นี่ไม่ใช่วัตถุประสงค์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพราะวัตถุประสงค์ที่แท้จริงของพระองค์ท่าน คือ ไม่ทำการค้าเพื่อแข่งขันกับประชาชน แต่พระองค์ท่านทรงทำเป็นตัวอย่างให้แก่ประชาชนได้ดูว่า ผลิตภัณฑ์ของโครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา เป็นกิจการขนาดเล็กที่สามารถผลิตของที่มีราคาถูกได้ และผลิตของที่มีคุณภาพดีได้”


ทำให้กระบวนการผลิตนมอัดเม็ดที่ใช้น้ำนมสดในการผลิต 11 ตันต่อวัน จะสามารถผลิตนมอัดเม็ดได้ประมาณ 60,000 ซองต่อวันเท่านั้น


กว่าจะเป็น "นมอัดเม็ด สวนดุสิต"จนทำให้ทางร้าน 7-Eleven บางสาขามีนมอัดเม็ดไม่เพียงพอจำหน่ายให้กับผู้บริโภคได้ ถีงแม้ว่าจะได้ขอความอนุเคราะห์ให้ทางโรงนมผงสวนดุสิตผลิตเพิ่มแล้ว แต่เนื่องจากกำลังการผลิตมีเท่าเดิม ทำให้ทางร้าน 7-11 ต้องหา SME มาผลิตนมอัดเม็ดขึ้นมาเสริม เพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภคที่มีมากดังกล่าว ซึ่งทางซีพียืนยันว่า


นมอัดเม็ดยี่ห้อ 7-select ขายในร้าน 7-Eleven เหตุนมอัดเม็ดจิตรลดาเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมแต่ของขาดบ่อย หวังผลิตนมอัดเม็ดขึ้นมาเสริม เพื่อรองรับความต้องการผู้บริโภค