แรงไปไหม? ชาวเน็ตจีนวิจารณ์รายการทีวีสวีเดนเหยียดชนชาติ

หลังจากเกิดประเด็นความไม่ลงรอยกันระหว่างนักท่องเที่ยวชาวจีนและโรงแรมในประเทศสวีเดน จนกลายเป็นปัญหาที่ชาวจีนจำนวนมากพูดถึง ล่าสุดเมื่อวันที่ 22 ก.ย. ที่ผ่านมา สถานทูตจีนในสวีเดนแสดงความไม่พอใจต่อรายการทีวีของสถานีโทรทัศน์สวีเดนเมื่อวันที่ 21 ก.ย. ซึ่งมีเนื้อหาดูถูกนักท่องเที่ยวชาวจีนพร้อมเรียกร้องให้สวีเดนแสดงความขอโทษ

.

โดยพิธีกรในรายการมีการใช้ถ้อยคำดูถูก ชาวจีน เช่น ในสวีเดนเราไม่ถ่ายอุจจาระนอกบ้าน หรือหากคุณเห็นคนจูงสุนัขบนถนนในสวีเดน นั่นไม่ได้หมายความว่าเขาเพิ่งซื้ออาหารกลางวันมา เป็นต้น

.

คลิปนี้ส่งผลให้ชาวเน็ตจีนหลายคนกล่าวว่ารายการทำเกินไป เป็นการเหยียดเชื้อชาติ สร้างความเกลียดชัง และส่งผลให้ภาพลักษณ์ที่ดีของชาวสวีเดนในสายตาชาวจีนเปลี่ยนไปด้วย

.

นอกจากนี้แผนที่ประเทศจีนที่นำมาใช้ก็ไม่ครบถ้วนเพราะไม่มีเกาะไต้หวัน ซึ่งเป็นการละเมิดต่อหลักการว่าด้วยเรื่องอธิปไตยเหนือดินแดนของจีน

.

อย่างไรก็ดี มีชาวเน็ตจีนที่กล่าวว่ารายการนี้ไม่ได้เป็นตัวแทนทางการของสวีเดน และไม่ใช่รายการทางการของรัฐ บางครั้งสื่อประเทศเขาก็นำเสนอแนวนี้กับผู้นำของตนเช่นกัน ดังนั้นเราสามารถตำหนิรายการนี้และพิธีกรคนนี้ได้ แต่ไม่ควรนำมาพูดจนกลายเป็นปัญหาระดับชาติ และกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ


source : China Xinhua News


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ครับ ในบ้านเราเอง ก็ส่วนใหญ่ก็มีปัญหากับทัวร์จีนบ้าง แต่หลังๆ ก็ดีขึ้นนะ นักท่องเที่ยวจีนที่น่ารักก็มีอีกเยอะ