ปัญหายาง 'วิเคระห์แบบชัดชัด?'

เกิดอะไรขึ้น? เมื่อเอาการเมืองมาวิเคราะห์เศรษฐศาสตร์!!! การเอาปัญหาราคายางตกต่ำ มาสร้างแนวร่วมจากความลำบากเกษตรกร แล้วใช้การเมืองมาอธิบาย..ช่างเป็นนิทานที่พ่อแม่พี่น้องที่ปลูกยาง คิดตามแล้วดูน่าเชื่อถือจริงๆ เป็นการปูพื้นเรียกคะแนนเสียงก่อนการเลือกตั้งที่น่าติดตาม!!ขอเล่าแบบเศรษฐศาสตร์ก่อน!!


2542 รัฐบาลชวน จำกัดพื้นที่ปลูกยางที่ภาคใต้ พอดียางราคาสูง คนใต้กรีดยางก็รวยไป ในยุคนั้น


2546 รัฐบาลทักษิณ ราคาน้ำมันดิบสูง ยางสังเคราะห์ขาด ทำให้ราคายางดิบราคาสูงมาก ทำให้ทักษิณเพิ่มการผลิตให้ทันการโตของตลาด โดยให้ปลูกยางทั่วประเทศได้ เพราะเห็นว่า คนไทยควรปลูกพืชตามความต้องการตลาด จึงเปิดประมูลกล้ายาง


2561 ผ่านไป 15 ปี ราคายางตกต่ำ เกษตรกรปลูกยางมา 15 ปี บอกว่าวันนี้จนเพราะนโยบาย 15 ปีที่แล้ว ไม่ถูกต้อง ถ้าในทางเศรษฐศาสตร์มันเอาคนละช่วงเวลามาอธิบายไม่ได้ สรุปคือ ต้องเปลี่ยนผลิตผลตามความต้องการตลาดในช่วงเวลานั้น ซึ่งเป็นปัญหาเดียวกับการปลูกข้าวอย่างเดียวโดยไม่สนการเปลี่ยนแปลงของความต้องการตลาด มันก็ราคาตกเป็นธรรมดา


แต่ถ้าจะอธิบายโดยใช้การเมืองคือ ประชาธิปัตย์ทำให้ราคายางสูง ทักษิณทำให้ราคายางต่ำ ซีพีมาประมูลกล้ายาง น่าจะหวังประโยชน์ คนใต้จนเพราะทักษิณ ดังนั้นมาเลือกประชาธิปัตย์กันเถอะ!!!!! เป็นสมการที่ง่ายดีจริงๆ ยังไม่เริ่มเลือกตั้ง นิทานเดิมๆก็เริ่มมากันแล้ว....ที่มา: “ซามูไรการเมือง”