ดิวตี้ฟรีสุวรรณภูมิเค้กชิ้นใหญ่ ที่ 6 ยักษ์ชิง

ถ้าหากใครที่เคยซื้อสินค้าปลอดภาษีตามสนามบินต่าง ๆ ทั้งขาเข้าและขาออก ก็คงคุ้นเคยดีกับคิงเพาเวอร์ ที่เป็นร้านค้าปลอดภาษีของไทย แทบจะเรียกได้ว่า เป็นร้านดิ้วตี้ฟรีประจำชาติเราไปแล้วก็ว่าได้ เพราะความคุ้นเคยที่มีมานาน เดินทางต่างประเทศทีนึงก็ต้องแวะสักหน่อย ถ้าผู้ชายก็จะได้เครื่องดื่มมาสักขวด สาว ๆ ก็คงเป็นน้ำหอมยี่ห้อดังราคาถูกสักขวดนึง ตอนนี้คิงเพาเวอร์ที่เราคุ้นเคย สัญญาสัมปทานที่สุวรรณภูมิกำลังจะหมดในปี 2563 นี้แล้ว ทีนี้ก็จะมีการสัมปทานดิ้วตี้ฟรีกันใหม่ ตามข่าวตอนนี้จะมี 6 บริษัทที่เข้ามาแข่งประมูลร่วม

คิง เพาเวอร์ สุวรรณภูมิ จำกัดCentral DFS Consortiumล๊อตเต้ ดิวตี้ฟรี (ประเทศไทย) จากเกาหลีใต้บางกอกแอร์เวย์ส โฮลดิ้งบริษัท ซีเล็ค เซอร์วิส พาร์ทเนอร์ จำกัด (บริษัทร่วมทุนระหว่างไมเนอร์ ฟู้ด กับเอสเอสพี อินเตอร์เนชั่นแนล)เดอะ มอลล์ กรุ๊ป

ถ้าอ่านตามข่าว ก่อนหน้านี้ได้มีการแข่งขันประมูลไปแล้วที่ สนามบินอู่ตะเภาของกองทัพเรือ ปรากฏว่าบริษัท คิงเพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด เป็นผู้ชนะการประมูลพื้นที่จำหน่ายสินค้าปลอดอากร ตรงนี้ไป ส่วนพื้นที่เชิงพาณิชย์ กลุ่มเซ็นทรัลเป็นผู้ชนะการประมูล จากที่มีผู้สนใจทั้งหมด 7 รายตามข่าว

และต่อด้วยที่สนามบินสุวรรณภูมิเทอร์มินอล 1 ที่กำลังจะหมดสัมปทาน ก็ใกล้ที่จะเปิดประมูลเร็ว ๆ นี้
และผู้เข้าร่วมประมูลก็รายเดียวกันกับที่แข่งประมูลที่สนามบินอู่ตะเภา

อย่างไรก็ตามในส่วนของสนามบินสุวรรณภูมิ ล่าสุดได้ข้อยุติแล้ว เมื่อคณะกรรมการของ ทอท. มีมติเมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา จะเปิดประมูล Duty free พื้นที่เชิงพาณิชย์ และ Pick Up Counter เฉพาะอาคารผู้โดยสาร 1 และให้ชะลอการประมูล ดิ้วตี้ฟรีฯ ของอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 ออกไปก่อนเพื่อสอบถามความชัดเจนเกี่ยวกับแผนแม่บทท่าอากาศยานสุวรรณภูมิไปทางองค์กรการบินพลเรือนระหว่างประเทศก่อน และแนวทาง TOR ของการประมูลที่อาคารผู้โดยสาร 1 นั้นทาง ทอท. ได้ให้ผู้เชี่ยวชาญมาทำการศึกษาแนวทางที่เหมาะสม และสอดคล้องกับการทำงานในปัจจุบัน รายงานข่าวแจ้งว่า TOR ร้านค้าปลอดอากร พื้นที่เชิงพาณิชย์ และ Pick Up Counter ทอท.น่าจะหาบทสรุปและประกาศออกมาได้ไม่เกินช่วงเดือนมกราคม 2562

 

จะว่าไปแล้วการแข่งขันประมูลรอบนี้ คงเป็นการแข่งกันอย่างดุเดือด แล้วหากดูจากผลงานล่าสุด กลุ่มคิง เพาเวอร์ ที่เพิ่งชนะการประมูลบริหารพื้นที่ร้านค้าปลอดอากรท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงและยังได้รับอนุญาตให้บริหาร 5 สินค้าลักชัวรี่อีก เรียกได้ว่ามีทั้งความรู้ เทคโนโลยีและประสบการณ์การบริหารจัดการอีกทั้งได้รับความไว้วางใจจากต่างประเทศเต็มเปี่ยม มีความพร้อมในการประมูลทุกรูปแบบ

 

และหากมาไล่ดูกลุ่มที่เข้ามาร่วมประมูลดิวตี้ฟรี แบบละเอียดกันแล้วละก็

กลุ่มเดอะมอลล์ ที่ได้บริหารในพื้นที่ในสนามบินดอนเมือง ที่กำลังจะหมดลงในปี 2563 นี้กำลังเตรียมตัวรวบรวมสรรพกำลังในการสู้ศึกประมูลครั้งนี้อย่างแน่นอน

กลุ่มเซ็นทรัลของตระกูลจิราธิวัฒน์ และ DFS สิงคโปร์ กลุ่มนี้ทางเซ็นทรัล เก่งเรื่องค้าปลีกจับมือกับ DFS ผู้บริหารดิวตี้ฟรีรายใหญ่ของสิงคโปร์ ที่เดินเกมส์ผ่านนายกสมาคมค้าปลีก นายวรวุฒิ อุ่นใจ ที่ใช้กลยุทธ์ให้สมาคมเป็นคนหาช่องทางความได้เปรียบในทุกทาง

กลุ่มไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล ก็สนใจเข้าแข่งประมูลเหมือนทุกครั้ง

กลุ่มบางกอกแอร์เวย์ส โฮลดิ้ง จำกัด ของนายแพทย์ประเสริฐ ปราสาททองโอสถเศรษฐีอันดับหนึ่งหุ้นไทย ที่ไม่นานมานี้ ได้เข้าไปซื้อหุ้น 100% บริษัท มอร์แดนฟรี จำกัด ผู้ซึ่งดำเนินการธุรกิจดิวตี้ฟรีหลายแห่ง อย่าง สนามบินนานาชาติสมุย สนามบินนานาชาติอู่ตะเภา (อาคาร1) สนามบินสุราษฎร์ธานี สนามบินหลวงพระบาง สปป.ลาว แต่ทั้งหมดเป็นสนามบินขนาดเล็ก ดังนั้นจึงไม่แปลกเมื่อกลุ่มนี้สนใจกระโดดเข้าสู่พื้นที่ขนาดใหญ่เพื่อขยายส่วนแบ่งการตลาดให้มากขึ้น

และอีกรายที่น่าจับตามอง คือกลุ่มล๊อตเต้ ประเทศไทยที่มีผู้ถือหุ้นใหญ่คือ เกาหลี ที่มีธุรกิจ โชว์ดีซี ในบ้านเราที่มีผู้ถือหุ้นร่วมกันมากมาย เมื่อดูตามนี้โครงสร้างผู้ถือหุ้น เห็นได้เลยว่ามีผู้เข้ามาเล่นกันมากมายและที่เห็นได้อย่างชัดเจน มีผู้นำกลุ่มอย่าง รวิฐา พงษ์นุชิต นายกสมาคมร้านค้าปลอดอากร และหุ้นส่วนของล๊อตเต้ เดินเกมร่วมกับสมาคมร้านค้าปลีกเพื่อผลักดันให้ทางการเปิดสัมปทานตามแนวทางที่กลุ่มต้องการ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ได้มีความเคลื่อนไหว ผ่านผู้นำกลุ่มอยู่บ่อยครั้ง เพราะหากกลุ่มล๊อตเต้พลาดอีกครั้งจะเสียฟอร์มยักษ์ใหญ่จากเกาหลี

จากที่เคยได้อ่านข้อมูล ขอสรุปและเสริมข้อมูลมาให้เพื่อความเข้าใจง่ายกันนะครับ ถ้าดูภาพรวมของการแข่งประมูลดิวตี้ฟรีเร็ว ๆ นี้ก็จะมีการประมูลขึ้นมาทั้งหมด 4 แห่ง สนามบินเชียงใหม่, สนามบินดอนเมือง, สนามบินภูเก็ต และแห่งใหญ่สุดคือสนามบินสุวรรณภูมิและการประมูลดิวตี้ฟรีสุวรรณภูมิตอนนี้ มีบริษัทของคนไทยเพียง 2 ราย และบริษัทร่วมทุนต่างประเทศอีก 2 ราย ที่เปิดตัวจะเข้าร่วมชิงชัย ถือได้ว่าเป็นเกมระดับอภิโปรเจคที่จะต้องจับตาเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะเป็นเกมการต่อสู้ที่ต้องใช้ปฎิภาณไหวพริบกลยุทธ์ลูกเล่นเหลี่ยมคูที่น่าสนใจน่าติดตามจนไม่อาจจะละสายตาได้ จะว่าไปแล้วการที่บริษัทของคนไทยนั้นได้การประมูลไปอีก คงจะดีไม่น้อย เงินตราไทยก็จะได้ไม่ออกนอกประเทศ

เครดิตบทความข่าวจากมติชน สุดสัปดาห์

https://www.matichonweekly.com/eco-bus/article_160297?fbclid=IwAR393tco7QXvrcvema4v-e3JYHQoXYegQA-h60K3Zd-80CaU7w4W3XkAyR0