เกษตร 4.0 ของจริง เกษตรกรจีนบินโดรน ‘ถ่ายละอองเรณู’ ในสวนผลไม้ ประสิทธิภาพ 5 เท่าของแรงงานคน

เกษตร 4.0! ซินเจียงนิยมบินโดรน ‘ถ่ายละอองเรณู’ ในสวนผลไม้ ประสิทธิภาพ 5 เท่าของแรงงานคน

.

การประยุกต์ใช้โดรนเพื่อ “ถ่ายละอองเรณู” ด้วยวิธีผสมเทียม ช่วยเหลือบรรดาเกษตรกรผู้ปลูกผลไม้ในเมืองคอร์ลา (Korla) เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ได้อย่างมหาศาล เนื่องจากได้ใช้ประโยชน์สูงสุดจากช่วงเวลาดอกไม้ผลิบานเต็มที่ถ่ายละอองเรณูให้ต้นไม้ติดผลอย่างมีประสิทธิภาพ ประหยัดเวลา และประหยัดแรงงาน

.

เมืองคอร์ลามีชื่อเสียงโด่งดังด้านการปลูกลูกแพร์หอม (fragrant pear) มีพื้นที่ปลูกต้นแพร์อยู่ราว 36,666 เฮกตาร์ (ประมาณ 229,162.5 ไร่) ซึ่งดอกแพร์จะผลิลานเต็มที่อยู่ไม่เกิน 2 สัปดาห์เท่านั้น การบินโดรนถ่ายละอองเรณูจึงได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่เกษตรกรที่นี่

.

จางเหว่ย ผู้ให้บริการบินโดรนการเกษตรที่มีชื่อเสียงในย่านนี้ระบุว่า งานของเขามีประสิทธิภาพเทียบเท่าการใช้แรงงานคนถึง 5 คนถ่ายละอองเรณูด้วยวิธีแบบเดิม ราคาถูกกว่า ประหยัดเวลามากกว่า และยังป้องกันการแพร่กระจายของโรคในพืชได้อีกด้วย

.

สำหรับสวนแพร์เนื้อที่ขนาด 10 หมู่ (ประมาณ 4.16 ไร่) จางเหว่ยใช้เวลาบินโดรนถ่ายละอองเรณูเพียง 8 นาที และคิดราคาเพียง 300 หยวน (ประมาณ 1,425 บาท) จากเดิมที่ต้องใช้แรงงานคนถึง 5 คนกับเวลา 4 วัน และค่าจ้างคนงานอย่างน้อย 2,000 หยวน (ประมาณ 9,495 บาท) จึงจะเสร็จงาน

.

ด้วยเหตุนี้เอง ธุรกิจบินโดรนถ่ายละอองเรณูจึงประสบความสำเร็จครองตลาดได้อย่างรวดเร็วหลังจากเปิดตัวในเมืองคอร์ลาเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา จางเหว่ยระบุว่าเขากำหนดเส้นทางบินของโดรนไว้ล่วงหน้าหลังจากได้รับการยืนยันพื้นที่สวน ซึ่งจะมีอัตราผิดพลาดไม่เกิด 5 เซนติเมตรเท่านั้น โดรนจะขึ้นบินโดยอัตโนมัติเมื่อถึงเวลางานและกลับมาเองเมื่อเสร็จงาน

.

โดรนแบบที่จางเหว่ยใช้ทำธุรกิจอยู่นี้ออกแบบและผลิตโดยบริษัทเอ็กซ์แอร์คราฟต์ (Xaircraft) ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองกว่างโจว มณฑลกว่างตง เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์การเกษตรระบบอัตโนมัติโดยเฉพาะ

.

ปัจจุบันบริษัทดังกล่าวมีโดรน 1,950 ตัวใช้งานด้านการเกษตรอยู่ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ซึ่งคิดเป็นส่วนแบ่งตลาดรายใหญ่ที่สุดของแถบนั้น

.

นอกจากนี้ ยังมีการใช้โดรนการเกษตรอีกอย่างน้อย 1,797 ตัวฉีดน้ำยาทำให้ใบร่วงเพื่อเก็บเกี่ยวนุ่นในซินเจียงเช่นกัน

ที่มา : china xinhua news