พื้นแบบไหนเหมาะสำหรับบ้านที่เลี้ยงน้องหมา?

พื้นแบบไหนเหมาะสำหรับบ้านที่เลี้ยงน้องหมา?ติดตามข่าวอสังหาริมทรัพย์ ได้ทุกวันที่ DDProperty Thailand //-->

ที่มา : http://www.ddproperty.com/ข่าวอสังหาริมทรัพย์-บทความ/2016/7/131216/พื้นแบบไหนเหมาะสำหรับ

สำหรับใครที่เลี้ยงน้องหมาไว้ในบ้าน ปัญหาหนึ่งที่ยากจะเลี่ยงคงเป็นเรื่องการประทับ “รอยข่วน” หรือ “รอยเล็บ” ทั้งแบบตั้งใจและไม่ตั้งใจบนพื้นบ้าน  แล้วพื้นแบบไหนกันล่ะที่เหมาะสำหรับครอบครัวที่มีสมาชิกสี่ขาแสนรู้   DDproperty ได้รวบรวมคุณสมบัติของพื้นหลากหลายประเภท พร้อมข้อดี-ข้อเสีย เพื่อให้คุณได้ตัดสินใจเลือกลือกพื้นที่เหมาะที่สุดให้กับสมาชิกผู้ซื่อสัตย์ของครอบครัว

 

กระเบื้องพอร์ซเลน

 

hyhy

 

เป็นประเภทของพื้นที่เหมาะกับบ้านที่เลี้ยงสุนัขไว้ในบ้านมากที่สุด เนื่องจากเป็นพื้นผิวที่มีความแข็งแรง ทนทานมาก ไม่ว่าน้องหมาของคุณจะตะกุย เหวี่ยงกรงเล็บ หรือสวมวิญญาณอินเดียน่าโจนส์ขุดหาขุมทรัพย์ใต้พื้นนานแค่ไหน พื้นกระเบื้องพอร์ซเลนก็ยังไม่ระคาย หรือปรากฎรอยขีดข่วนให้คุณเห็นเลย ด้วยคุณสมบัติที่มันมีความพรุนตัวต่ำ หรือมีการดูดซับน้ำเพียง 0.05% พื้นประเภทนี้ยังทำความสะอาด และขจัดรอยคราบต่างๆ ออกได้อย่างง่ายดาย

 

พื้นลามิเนต

 

frfr

 

ถึงแม้จะไม่แข็งแกร่งเท่าพื้นกระเบื้องพอร์ซเลน แต่พื้นลามิเนตก็มีความทนทานต่อกรงเล็บของเจ้าตูบไม่ใช่น้อย แต่สิ่งที่พึงระวังสำหรับพื้นผิวประเภทนี้ กลับเป็นเรื่องของการบวม พอง จากความชื้น ดังนั้น คุณจึงควรฝึกให้น้องหมาของคุณฉี่ให้เป็นที่เป็นทาง เพราะหากพื้นลามิเนตโดนน้ำมากเกินไป จะเกิดความเสียหาย บวมพองจนผิดรูปได้ นอกจากนี้ มันยังมีความลื่น และมีเสียงเวลาเจ้าตัวเล็กเดินไปมาอีกด้วย

 

พื้นไม้จริง

 

ereer

 

หากบ้านคุณปูด้วยไม้แท้  การเคลือบ หรือขัดเงา จะทำให้พื้นของคุณปลอดภัยจากรอยขีดข่วน แต่พื้นผิวที่มีความเงาลื่น อาจจะทำให้อุ้งเท้าของเจ้าตูบ ไม่สามารถยึดหลักกับพื้นได้เหนียวแน่น และภาพที่คุณจะได้เห็นบ่อยๆ ก็คือการออกตัวแบบล้อฟรีนิดๆ เวลาเจ้าตัวแสบพยายามเร่งเครื่อง  แต่ถ้าพื้นไม้ของคุณเป็นแบบด้าน เจ้าตูบก็จะใส่เกียร์ห้าวิ่งได้ไม่มีปัญหา แต่สิ่งที่คุณต้องแลกมานั้นก็คือรอยขีดข่วนที่อาจเกิดขึ้นได้ ส่วนเรื่องเสียงนั้น ไม่ต้องสงสัย  ไม่ว่าเจ้าสี่ขาของคุณจะย่องเบาแค่ไหน คุณจะได้ยินอย่างชัดเจน

 

พื้นพรม

 

bbb

 

หากพูดถึงเรื่องเสียงแล้ว พื้นที่ปูด้วยพรมนั้นทำหน้าที่เก็บเสียงได้ดีที่สุด แถมยังให้ความรู้สึกแสนสบายเวลาเจ้าสี่ขาทิ้งตัวนอนแผ่ลงไปอีกด้วย  แต่ทว่าข้อเสียของพื้นที่ปูพรมก็คือ จะกลายเป็นที่ซ่อนตัวอย่างดีของบรรดาเห็บ หมัด และคราบต่างๆ ที่น้องหมาทำเลอะ ก็จะซึมเข้าไปในพื้นอย่างรวดเร็ว และหากบ่อยครั้งเข้า กลิ่นภายในบ้านของคุณอาจจะเริ่มเปลี่ยนไปสู่ความอบอวลที่ไม่ค่อยน่าอภิรมย์สักเท่าใดนัก  

 

พื้นไวนิล

 

ccc

 

พื้นไวนิลนั้นเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีสำหรับบ้านที่เลี้ยงสุนัข นอกจากจะทนทานต่อรอยขีดข่วน  กันน้ำได้ และง่ายต่อการทำความสะอาดแล้ว มันยังมีความยืดหยุ่นที่ช่วยลดแรงกระแทกได้  ซึ่งถ้าเกิดน้องหมาของคุณเกิดเล่นพิเรนทร์ปีนขึ้นไปที่สูงๆ และตกลงมาก้นจั้มเบ้า ความเจ็บปวดจากแรงกระแทกก็จะน้อยลง โดยเฉพาะถ้าเทียบกับการตกลงมาใส่พื้นที่ปูด้วยกระเบื้องพอร์ซเลน

 

พื้นไม้ก๊อก

 

vvvv

 

ถ้าสุนัขของคุณเริ่มเข้าสู่บั้นปลายของชีวิต พื้นธรรมชาติประเภทนี้ เป็นตัวเลือกที่ดีเลยทีเดียว  โดยเฉพาะกับสุนัขที่มีปัญหาเรื่องกระดูก หรือข้อต่อ  เพราะพื้นไม้ก๊อกนั้นไม่ลื่น และมีความยืดหยุ่นที่ให้ความรู้สึกสุดสบายใต้อุ้งเท้า  นอกจากนี้ยังเป็นพื้นที่เก็บเสียงได้ดี และที่สำคัญ ไม่ดูดซับฝุ่นซึ่งเป็นปัจจัยของโรคภูมิแพ้  แต่ก็ใช่ว่าพื้นประเภทนี้จะทนทานในสามโลก เพราะหากถูกขีดข่วนแบบแรงๆ  พื้นไม้ก๊อกก็สามารถเป็นรอยได้ แต่ถ้าเจ้าตูบของคุณผ่านชีวิตมาเยอะ สบายใจเถอะ เพราะมันคงเลือกที่จะอยู่แบบสันติมากกว่า

 

สุนัข เป็นสัตว์เลี้ยงที่ซื่อสัตย์ และรู้ใจเจ้าของของมันเป็นอย่างดี  แล้วเราล่ะ รู้ใจเจ้าตูบดีพอหรือเปล่า ว่าพื้นแบบไหนที่มันรัก?