ถ้างูแสงอาทิตย์พูดได้ มันจะบอกเราว่า....

สมมติว่างูแสงอาทิตย์ใช้ของวิเศษของโดเรม่อนไปแล้วทำให้งูแสงอาทิตย์พูดได้ งูแสงอาทิตย์ หรือน้องแสงเนี่ย คงอัดอั้นตันใจ อยากจะเลื้อยมาข้างๆ ขาแล้วพูดเป็นภาษาคนบอกเราถึงสิ่งที่พวกเราเข้าใจผิดกับน้องงูว่าฟู่ ฟู่ พี่ค่ะ หนูชื่อน้องแสงค่ะ สิ่งที่จุกในหัวใจแต่ไม่เคยบอกพี่มนุษย์ได้เลย หนูอยากจะบอกว่า


“หนู ไม่ มี พิษ ดูปากน้องแสงนะคะ หนู ไม่ มี พิษ”


แล้วไม่ต้องไปตามไล่ตีพี่น้องหนูให้หลังหักตายนะคะ เพราะว่าพี่น้องของหนูตายไปเพราะเข้าใจว่ามีพิษมาเป็นร้อยๆ ตัวแล้วค่า

ข้อสองค่ะ “เลิกเชื่อซักทีว่าถ้าโดนน้องแสงกัด แล้วจะต้องตายทันทีเมื่อแสงของวันหมด” ไปเอาความเชื่อแบบนี้ที่ไหนมาค้า น้องแสงไม่ใช่แม่มดนะ ตัวจิ๊ดเดียวจะไปมีอำนาจบาตรใหญ่อะไรได้เพียงนั้นนนนน ><’

ข้อสุดท้ายค่ะ อยากจะบอกพี่ๆ ว่า “อย่าตีน้องแสงเลยค่ะ ถือว่าปรานีแสงเถอะ แล้วหนูจะควบคุมระบบนิเวศไว้ให้เองค่ะ”

..........................

เสียงในใจจากน้องงูแสงอาทิตย์ผู้น่ารัก


งืออออ อินอ่ะ ไปเที่ยวสวนงู ลาดกระบังมา งูแสงอาทิตย์สวยมว้ากกกกก แล้วก็น่าสงสารด้วยๆๆๆ

ความเห็นที่ 1
ผู้ชายชอบกินปลา

พี่ก็อยากจะบอกน้องแสงเหมือนกันครับ พี่ไม่ได้อยากตีหนูนะลูก แต่พี่กลัวววว บ้านพี่เจองูอะไรจับไม้ฟาดไว้ก่อนเลย พี่ขอโทษนะ ถ้ามีโอกาสพี่จะบวชให้นะครับ สงสารน้องแสง

ความเห็นที่ 2
จุ๊บแจง

เราว่าคนไทยขาดความเข้าใจกับงูชนิดนี้มากๆ เลยนะ เขาไม่มีพิษภัยกับเราเลยนะ งูแสงอาทิตย์กินแต่พวก กบ เขียด หนูอะไรแบบนี้ ช่วยควบคุมระบบนิเวศได้ด้วย แต่เรายังไปตีมัน ว่าไปก็น่าสงสาร

ความเห็นที่ 3
doctorslam

อ่านจบแล้วน้ำตารื้นนนน เหมือนกับพี่ๆ ที่ สยาม เซอร์เพนเทอเรียม พูดไว้เลย ใครยังไม่เคยไป ต้องลองไปนะ มันเป็นพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับงู คนไทยจะได้เข้าใจอะไรเกี่ยวกับงูมากขึ้น เราคนนึงแหละ ที่ไปมาแล้วไม่อยากตีน้องงูเลย ถือว่าต่างคนต่างอยู่