คุณมีความเชื่อว่า "ตีงูต้องตีให้ตาย" หรือเปล่า

อยากรู้ทัศนคติเกี่ยวกับความเชื่อ "ตีงูต้องตีให้ตาย" จริงๆ แล้ว เราเชื่อกันว่า ถ้าเราตีงูแล้ว ตีไม่ตาย มันจะมีแรงอาฆาต แล้วกลับมากัด หรือมาทำร้ายเราทีหลัง

แต่ถ้าจะเปรียบเทียบกับชีวิตคนเรา ก็เช่น ถ้าจะทำอะไร ก็ต้องเอาทีเดียว ให้อยู่หมัด ให้เบ็ดเสร็จ ไม่งั้นมันจะกลับมาทำร้ายเราได้ ก็คงเป็นอารมณ์เดียวกัน

คือเหตุการณ์นี้มันฝังความเชื่อแม่มาด้วย คือ งูทางมะพร้าวมันเลื้อยเข้ามาในครัว แต่แม่ก็ไม่กล้าตี เลยตามพ่อมาตี แต่เรามองไปมองมาก็รู้ว่ามันคืองูทางมะพร้าว

เพราะเคยไปเที่ยวที่สวนงู ลาดกระบังมา แล้วเขาบอกว่ามันเป็นงูแบบนี้คืองูทางมะพร้าว ไม่มีพิษ แล้วมันก็แกล้งตายตามสูตร เอ้ออ เราสงสารมันเลยบอกพ่อไปว่า มันตายแล้ว ไม่ต้องไตีมัน เขี่ยออกไปเลย


ซักพักนึงพ่อเขี่ยออกไปแล้ว มันเลื้อยไปต่อ พ่อฟาดเข้าให้กลางหลัง คือแบบตอนนั้นนี่แบบใจหายมาก

คือเรารู้ว่ามันไม่มีพิษมีภัยกับเราอยู่แล้วอ่ะ เลยอยากเอามาแชร์ แล้วก็ถามเรื่องความเชื่อนี้ด้วย ใครยังเชื่อเรื่องแบบนี้อยู่บ้าง ถ้างูมันไม่มีพิษก็ต้องตีมันให้ตายด้วยหรอ สงสารมันอะ

ความเห็นที่ 1
manop

การตีงูให้หลังหักแต่ไม่ตาย โบราณเชื่อว่า จะทำให้งูเกิดการอาฆาตแค้น และจะตามจองล้างจองผลาญจนคนคนนั้นต้องตายไปตามกัน งูที่ถูกตีจนหลังหักหรือถูกตีจนได้รับบาดเจ็บ มีความแค้น และความทรงจำตามที่กล่าวมาข้างต้นจริงหรือไม่ในทางวิทยาศาสตร์

น.สพ.ชิษณุ ติยะเจริญศรี หัวหน้าแผนบำรุงรักษาสัตว์ สวนสัตว์ดุสิต อธิบายว่า สำนวนไทยที่กล่าวว่า ตีงูอย่าตีให้หลักหัก ต้องตีให้ตาย เพราะงูที่ถูกตีจะกลับมาทำร้ายคนที่ตีเป็นความเชื่อที่ผิด โดยธรรมชาติของงูหรือธรรมชาติของสัตว์ป่านั้น เวลาที่คนเข้าไปใกล้ สัตว์ป่าจะหนีเรา วิธีการป้องกันไม่ให้ถูกงูกัดคือ เวลาที่เราเดินเข้าไปในป่าควร ใช้ไม้ตีเบาๆตามต้นไม้ หรือ ต้นหญ้า เพื่อเป็นสัญญาณว่าเราจะเดินเข้าไป งูก็จะเลื้อยหนีไป แต่งูจะกัดเราก็ต่อเมื่องูไม่มีทางหนีแล้ว สมมุติว่าเราเดินไปจนกระทั่งงูไม่สามารถเลื้อยหนีไปได้ งูก็จะกลับมากัดเรา สรุปคือขั้นแรกเมื่องูตกใจมันจะเลื้อยหนีเรา

เพราะฉะนั้นเวลาที่เราเจองู ถ้างูไม่ได้ทำอันตรายอะไรกับเรา ก็ปล่อยไปเถอะ อย่าไปตีมันจนตายเลย

จากเว็บ http://knowledgesharing.thaiportal.net/%E0%B8%9A%E0%B8%97%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A1/tabid/93/articleType/ArticleView/articleId/140/Default.aspx

ความเห็นที่ 2
maanee

เราเคยไป สวนงู ตรงลาดกระบัง เหมือน จขกท. แหละ เราก็ไม่เชื่อเรื่องพวกนี้ ตั้งแต่ไป สยามเซอร์เพนทาเรียม เหมือนกัน

เพิ่งรู้ว่ามันเอง ก็มีมุมน่ารักๆเหมือนกัน ตีมันไปก็มีแต่บาป อยู่เขา อยู่เรา ต่างคน ต่างอยู่ ไม่รบกวนกันดีกว่าเนอะ

ความเห็นที่ 3
meawmeaw

แค่พูดว่างูขึ้นมา ใครๆ ก็ขยาด ก็กลัวกันแล้ว แต่หารู้ไม่ว่ามันก็มีลูก มีครอบครัว มีชีวิต จิตใจเหมือนกัน รักชีวิตเหมือนกัน

สัตว์ประเภทนี้ บางทีถ้ามันมีปากเล่นเฟซบุ๊กเหมือนเราๆ คงโพสต์ด่าเราทุกวันเนอะ

ความเห็นที่ 4
gusgus

งูเป็นสัตว์ชนิดนึงที่น่าศึกษานะ เอาจริงๆ งูบางตัว มันแค่เผลอโผล่เข้ามาในบ้านเรา มันไม่ทำอะไรเรา แต่เรากลับคิดว่ามันเป็นศัตรู

ตี ฆ่า กันเป็นว่าเล่น บางที เราควรมีความรู้เรื่องูแบบนี้เยอะๆ เพราะเราจะได้ไม่ทำบาปกันบ่อยๆ

อย่างที่สยามเซอร์เพนทาเรียมอ่ะ เขาจัดงูไว้โชว์ให้ความรู้ด้วย เคยเห็นที่ เทยเที่ยวไทย ไป น่าจะให้โรงเรียนพาเด็กๆ ไปทัศนศึกษานะ