ทำไมคอนโดห้ามเลี้ยงสัตว์!!??

ถ้าจะตั้งคำถาม ขึ้นมาให้เป็นข้อกังขา

 "ทำไมคอนโดห้ามเลี้ยงสัตว์" แล้วสัตว์ที่ว่า งู,หนู,นก,ปลา เลี้ยงได้ป่ะล่ะ!!?? ใครเป็นคนตั้งระเบียบ!! มีกฎหมายข้อไหนห้ามไว้ฟ่ะ!!!??

 **ก่อนอ่านอย่าดราม่า...ต้องการให้เข้าใจง่ายๆ ไม่ต้องทางการมาก ไม่อ้างอิงพรบ.เพราะมันเยอะมากOK??


       ผมในฐานะนักบริหารจัดการคอนโดมืออาชีพก็อยากอธิบายให้หายข้องใจ

       เริ่มถ้าว่าถามตามกฎหมายก่อน(กรณีคอนโดสร้างใหม่) // ตามพระราชบัญญัติอาคารชุด ได้บอกไว้ว่า ให้คอนโดร่างข้อบังคับขึ้นเพื่อจดทะเบียนนิติบุคคลอาคารชุด แต่!!ต้องนำไปรับรองในที่ประชุมใหญ่สามัญครั้งแรก เพื่อพิจารณาเห็นชอบข้อบังคับเสียก่อนนะ 


         เอาหล่ะ...งั้นพี่ๆน้องๆต้องกลับไปดูเอกสารประกอบการประชุมใหญ่สามัญครั้งแรกแล้วแหละครับ ว่า "ห้ามเลี้ยงสัตว์เลี้ยงภายในอาคารชุด" หรือไม่ ^^


         (ต้องทำความเข้าใจก่อน ข้อบังคับคอนโดนั้น ควบคุมด้วยพระราชบัญญัติอาคารชุด)

   คำถามคือ....ผิดแล้วจะทำไม่!!??...จะแจ้งตำรวจจับหรอ....!!?? 55555 

           ผมไม่อยากตอบแบบนี้เลย...กฎหมายไม่ได้ระบุชัดเจน...เด่นชัด แต่ถ้าจะเอาผิดก็ได้...แต่ขั้นตอนก็เยอะแยะไปหมด...มีแค่ระวางโทษปรับแค่นั้น แต่สิ่งที่ชัดเจนที่สุดคือ...สัตว์เลี้ยงของคุณถ้าสร้างความรำคาญให้กับเพื่อนบ้านหรือผู้พักอาศัยฝ่ายจัดการได้มาแจ้งให้นำสัตว์เลี้ยงของท่านออกจากพื้นที่แล้วท่านยังไม่ดำเนินการ อำนาจผู้จัดการนิติบุคคลสามารถระงับการให้บริการส่วนการหรือถ้ารุนแรงอาจจะระงับการใช้น้ำประปาได้เลย รวมไปถึงคีย์การ์ดได้เลย ...!!

(เดี๋ยวค่อยไปตั้งกระทู้อื่นว่าผู้จัดการนิติบุคคลมีอำนาจอะไรไประงับขนาดนั้น..ฟ่ะ!!??)

          กรณีคอนโดที่มีอายุแล้ว (หมายความว่า คอนโดที่มีการจัดประชุมใหญ่เจ้าของร่วมสามัญครั้งแรกไปแล้ว) ไม่มีข้อห้ามในข้อบังคับ  ก็จะมีการร่างระเบียบโดยคณะกรรมการของคอนโด! ขึ้นมาควบคุม มีมาตรการโทษปรับตามมติของคณะกรรมการคอนโด

        แล้วถ้าถามว่า!!?? ถ้าชั้นจะเลี้ยงน้องหมาซะอย่าง..จะทำไม!!?? เอิ่ม...!! อยากจะบอกว่า....เอาที่ท่านสบายใจครับ5555  แต่ที่แน่แน่ที่มีระเบียบห้าม รปภ.ต้องมาเบรกไว้เป็นอันดับแรก(ถ้าเห็น)555

        ถ้าแอบเอาขึ้น...เพื่อนบ้านร้องเรียนเมื่อน้องหมาเห่า...ท่านก็จะได้รับการติดต่อจากฝ่ายจัดการในการขอตรวจสอบ...หากฝ่ายจัดการพบน้องหมา..ท่านก็จะโดนใบสั่ง..!!เย้ย...ไม่ใช่55..โดนใบแจ้งหนี้ปรับต่างหาก

สรุปได้คือการเลี้ยงสัตว์ภายในห้องชุดของคุณอาจจะสร้างความเดือดร้อนรำคาญให้ผู้อยู่อาศัยท่านอื่นนั่นเอง

      แล้วปลาทองหล่ะ..งู...หนู..ซูก้าไรเด้อ...ฯลฯ...เลี้ยงได้ปะ..!!?

      เหตุที่ตอบแบบนี้เพราะว่า มันยังไม่เคยมีข้อพิพาทก็รณีเลี้ยงปลาทองแล้วไปสร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับเพื่อนบ้านจนถึงขั้นต้องแจ้งฝ่ายจัดการ555555

        สุดท้ายอธิบายสั้นๆ..ว่าเอาที่ท่านสบายใจแล้วกันครับ...กูรูท่านหนึ่งชื่อพยางค์ข้างหน้าตัวเลข3ได้กล่าวไว้

ปล.อ่านเพื่อความบันเทิงงจัง แต่ประการใด  

อยากให้ร่วมแชร์ความคิดเห็นเข้ามากันนะครับ

อติเทพ  ธิติพนธ์