รู้หรือไม่ เมื่อสุนัขมีอาการคัน เกาบริเวณผิวหนังและผิวหนังอักเสบไม่ได้เกิดจากโรคขี้เรื้อนเพียงอย่างเดียว โรคผิวหนังที่พบบ่อยในสุนัขมีอะไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

รู้หรือไม่ เมื่อสุนัขมีอาการคัน เกาบริเวณผิวหนังและผิวหนังอักเสบไม่ได้เกิดจากโรคขี้เรื้อนเพียงอย่างเดียว โรคผิวหนังที่พบบ่อยในสุนัขมีอะไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะโรคขี้เรื้อน เกิดจากตัวไรที่เป็นปรสิตภายนอก ซึ่งสามารถแบ่งได้ 2 ชนิด คือ โรคขี้เรื้อนเปียก และโรคขี้เรื้อนแห้ง ทำให้น้องหมาคันเกาบ่อยๆ ผิวหนังอักเสบ มีสะเก็ดรังแค ในบางครั้งจะพบผิวหนังหนาตัวคล้ายหนังช้างโรคผิวหนังจากเชื้อแบคทีเรีย ในความเป็นจริงแล้วเราสามารถพบเชื้อแบคทีเรียบนผิวหนังได้เป็นปกติ แต่เมื่อใดก็ตามที่มีปัจจัยโน้มนำ เช่น อากาศที่อบอ้าวร้อนชื้น การอาบน้ำและไม่เป่าให้แห้ง จะทำให้เชื้อพวกนี้เจริญเติบโตมากเกินไปจนทำให้เกิดโรค

โรคผิวหนังจากยีสต์และเชื้อรา การติดเชื้อราที่ผิวหนังมักพบภาวะขนร่วงเป็นวงๆ โดยพบมากในสัตว์ที่ภูมิคุ้มกันต่ำ ส่วนการติดเชื้อยีสต์นั้นจะทำให้ผิวหนังมีผื่นแดง คัน ซึ่งพบบ่อยในที่อับชื้น เช่น ข้อพับ รักแร้ ขาหนีบ เป็นต้น

โรคภูมิแพ้ผิวหนัง (Allergy) น้องหมาก็สามารถเป็นโรคภูมิแพ้ได้เช่นกัน อาการที่พบได้บ่อย คือ อาการคัน และติดเชื้อที่ผิวหนังได้ง่ายกว่าปกติ จึงมักเป็นโรคผิวหนังบ่อยๆ

จะเห็นได้ว่า แม้อาการจะเหมือนกัน แต่แท้จริงแล้วมีสาเหตุต่างกัน ดังนั้นโรคผิวหนัง ไม่สามารถตรวจวินิจฉัยโรคได้ด้วยตาเปล่า แต่ต้องใช้เครื่องมือในการตรวจ ดังนั้นหากน้องหมาน้องแมวมีปัญหาด้านผิวหนัง ควรพาไปตรวจกับสัตวแพทย์อย่าปล่อยให้ลุกลาม ซึ่งการตรวจที่จะให้ผลชัดเจนที่สุด คือต้อง "งดอาบน้ำน้องหมาน้องแมวมาอย่างน้อย 2 -3วัน" นะคะ ยิ่งเหม็น ยิ่งเลอะ...หมอยิ่งชอบ#สุนัข #รักหมา #โรคขี้เรื้อน #โรคผิวหนังสุนัข #โรคภูมิแพ้ #ศูนย์กายภาพและผิวหนังสัตว์เลี้ยง #โรงพยาบาลสัตว์ #พระรามเก้า #prscenterSame Dog Different Care

ศูนย์แก้ปัญหาสุนัข พิการ/กะเผลก

ศูนย์ตรวจโรคภูมิแพ้สุนัขและแมว ด้วยการเจาะเลือด ( IgE )PRS Center เปิดให้บริการทุกวัน

จันทร์ - ศุกร์ 10.00 - 18.00 น.

เสาร์ - อาทิตย์ 10.00 - 20.00น.

สอบถามข้อมูล / นัดหมายบริการล่วงหน้า

Tel : 02 - 934 - 4316

Hotline : 081 - 104 - 3344

Line : @prs-center (มี @ ข้างหน้าด้วยนะคะ)