(((บุญรักษาฯ)))โดนหลอก มาตั้งแต่ เด็ก แล้ว จร้า

รวมเรื่องที่ถูกหลอกลวงตั้งแต่เด็กยันโต 

ตอน 1 ขวบ เวลาร้องไห้ มักบอกให้เงียบ ไม่อย่างนั้นจะให้ตุ๊กแกมากินตับ = โตมา ถึงรู้ว่า ตุ๊กแกไม่ใช่สัตว์กินตับ แต่เป็นสัตว์กินแมลง 
ตอน 5 ขวบ เวลางอแงอยากได้ของเล่น แม่มักบอกให้เงียบถ้าไม่เงียบจะให้ตำรวจมาจับ
= โตมาถึงรู้ว่า ถ้าไม่ได้ทำผิดกฏหมายตำรวจจับไม่ได้
ตอน 7 ขวบก่อนเข้า รร เวลาเอานิ้วไปชี้รูปบนปฏิทิน แล้วถามว่า แม่นี่ใคร แม่มักบอกว่า อย่าเอานิ้วไปชี้ลูกเดี๋ยวนิ้วกุด = โตมาถึงรู้ว่ารูปภาพ ไม่สามารถทำให้นิ้วกุดได้ด้วยการชี้                                             ตอนเข้าโรงเรียน ครูจะให้เข้าแถวร้องเพลงชาติตอนเช้า เพื่อความรักชาติสามัคคี = โตมาถึงรู้ว่า แม้เกณฑ์คนมาร้องเพลงชาติเพิ่มอีกตอนหกโมงเย็น ออกทีวีทุกวัน ก็ไม่สามารถทำให้คนในชาติ รู้รักสามัคคีได้ หากแผ่นดินไร้ซึ่งความเป็นธรรม 
ตอน ป 5 ชื่นชอบนักร้องเพลงเพื่อชีวิตเพราะรู้สึกว่ามีอุดมการณ์ = โตมาถึงได้รู้ว่า อุดมการณ์นักร้องเพลงเพื่อชีวิตมักหายไปถ้าเขารวย
เข้า ม 1 แม่บอกว่าให้ตั้งใจเรียน การศึกษาจะทำให้เราฉลาดขึ้น = โตมาถึงได้รู้ว่า บางคนจบถึง อ๊อกฟร็อด ก็ทำในสิ่งโง่ๆได้เหมือนกัน
ม 1 - ม 3 ครูมักสอนว่า ประเทศเราปกครองโดยระบอบประชาธิปไตย = โตมาถึงได้รู้ว่า ครูสอนไม่หมด ว่าประชาธิปไตยแบบไหน แบบไทยๆ หรือแบบสากล
ช่วง ม 4 ครูบอกว่าถ้าไม่อยากโดนเกณฑ์ทหารให้ไปเรียน ร ด = โตมาถึงได้รู้ว่า ไม่ใช่เรียก ร ด อย่างเดียวที่ไม่ต้องเกณฑ์ทหาร เป็นนายกก็ไม่ต้องเกรณ์ทหาร
ม 4 อีกที ครูสอนสังคม เกี่ยวกับประวัติศาสตร์สอน ว่าไทยเสียเขาพระวิหารไปในปี 2505 = โตมาถึงได้รู้ว่า ที่ดินใต้ปราสาทยังเป็นของไทย
ม 5-6 ครูแนะแนวบอกให้ตั้งใจเรียน จะได้เอ็นติดมหาลัยดีๆ มหาลัยดีๆมักมีสังคมที่เจริญแล้ว= โตมาถึงได้รู้ว่า มหาลัยดีๆบางทีก็นิยมเผด็จการ สังคมด้อยพัฒนากว่ามหาลัยเปิดอีก ดีที่เอ็นไม่ติด
ช่วงเรียนมหาลัย อาจารย์สอนให้เราแสดงออก ให้เรารู้จักใช้สิทธิ์ หรือเรียกร้องแสวงหาสิทธิ์อันพึงมีตามกฏหมาย เพื่อเสริมสร้างให้เราเป็นปัญญาชนที่รู้จักประชาธิไตย = โตมาถึงได้รู้ว่า การเรียกร้องสิทธิ์อันพึงมีตามกฏหมาย ยามเรียกร้องต้องแบ่งตามสีเสื้อ สีเหลืองได้มาก สีขาวได้เท่าที่ควรได้ สีแดงไม่ได้เลย แถมให้ลูกปืนแทน
ใครยังมีเรื่องโดนหลอกอีก เอามาแชร์กัน
จากคุณ : Jenovic        เอามาจาก พันทิพ อีกที เพื่อนส่งมาให้อ่าน มองให้ลึกๆนะครับ(((บุญรักษาฯ)                           เรียง ไม่ค่อยสวยนะครับ ค่อยๆอ่านนะครับ