บ้านเมืองมีขื่อมีแปนะครับ ขอร้องอย่าทำตัวเป็นมาเฟีย เคารพกฏหมายด้วย ไม่ใช่ไม่พอใจก็จะเล่นกฏหมู่อย่างเดียว

ตำรวจ เตรียมออกหมายเรียก ประธานเสื้อแดงเพชรบุรี ส่งเมล์ข่มขู่นักข่าวช่อง 7

ผู้ สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี น.ส.สมจิตต์ นวเครือสุนทร อายุ 42 ปี ผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ถูกส่งจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ลูกโซ่ข่มขู่ ด้วยการโพสต์ภาพถ่าย และระบุข้อมูลส่วนตัว ทั้งชื่อและนามสกุล ว่าเป็นผู้ซักถามนายกรัฐมนตรีจนต้องเดินหนี จนภายหลังนางพรทิพย์ ปักษานนท์ ประธานกลุ่มคนเสื้อแดงเพชรบุรี เป็นผู้ออกมายอมรับว่าเป็นผู้ส่งจดหมายดังกล่าวเอง พร้อมทั้งระบุว่าจะเดินทางมาขอโทษ น.ส.สมจิตต์ เพราะไม่มีเจตนาที่จะข่มขู่นั้น

ทั้งนี้ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 29 ส.ค.54 ที่สน.ดุสิต น.ส.สมจิตต์ นวเครือสุนทร อายุ 42 ปี ผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.อภิชาติ นาคสุข พนักงานสอบสวน (สบ 2) สน.ดุสิต เพื่อติดตามความคืบหน้าของคดีพร้อมให้ปากคำเพิ่มเติมกรณีดังกล่าว ก่อนเปิดเผยว่า หลังจากจากนางพรทิพย์ ออกมายอมรับว่าเป็นคนส่งอีเมล์ดังกล่าว พร้อมทั้งระบุว่า ไม่ได้มีเจตนาข่มขู่นั้น แต่สิ่งที่อีกฝ่ายทำลงไปนั้นส่งผลกระทบกับตนแล้ว เนื่องจากมีคนโทรศัพท์มาด่า โดยที่ไม่รู้ว่าไปเอาเบอร์โทรศัพท์มือถือตนมาจากไหน และเบอร์ที่โทรเข้ามาก็ไม่สามารถตรวจสอบได้ เพราะขึ้นว่า เบอร์ส่วนตัว

ขณะ เดียวกันสำหรับอีเมล์ดังกล่าวที่ถูกส่งไปในวันแรกคือ วันที่ 23 ส.ค. นั้นมีการส่งไปให้ผู้รับถึง 47 คน ซึ่งคนที่ได้รับก็ต้องกระจายกันส่งต่อไปอีกแน่นอน จนถึงวันนี้อาจจะเป็นพันคนแล้วก็ได้ แม้คนส่งคนแรกจะออกมาบอกว่ารู้สึกผิดและไม่ได้ตั้งใจข่มขู่ แต่ตนก็ไม่แน่ใจว่า คนอื่นๆที่ได้รับอีมเล์นี้ จะทำอะไรตามข้อความในอีเมล์ระบุว่า “เจอหน้าที่ไหนช่วยกันจัดให้หน่อยนะครับ” หรือไม่ ทั้งนี้ตนจะทำหนังสือประสานไปยังกระทรวงไอซีทีเพื่อขอให้มีการตรวจสอบต้นตอ เรื่องนี้ รวมทั้งยับยั้งการเผยแพร่อีเมล์นี้ต่อไปด้วย

อย่าง ไรก็ตามแม้คดีนี้จะเป็นความผิดลหุโทษ มีโทษจำคุกแค่ 1 เดือน หรือปรับแค่ 1,000 บาท หรือขึ้นศาลแล้วศาลอาจจะให้รอลงอาญา แต่ยืนยันที่จะดำเนินคดีตามเดิมเพื่อให้เป็นกรณีตัวอย่าง เพราะเรื่องแบบนี้ง่ายที่จะออกมาพูดว่าเสียใจ หรือขอโทษ แต่หากคนทำมีสำนึก มีสติยั้งคิดว่า สิ่งที่ตัวเองทำนั้นผิดกฎหมายหรือละเมิดสิทธิของคนอื่นหรือไม่ เรื่องแบบนี้ก็จะไม่เกิดขึ้น

ขณะที่ด้าน พ.ต.ท.อภิชาติ กล่าวว่า เมื่อผู้เสียหายยืนยันว่า จะดำเนินคดีกับผู้ส่งอีเมล์ดังกล่าว หลังจากนี้ก็จะทำการออกมายเรียกไปยังนางพรทิพย์ ที่ออกมายอมรับว่าเป็นคนส่งอีเมล์ตามข่าว ให้มาพบพนักงานสอบสวนเพื่อสอบปากคำว่า มีส่วนเกี่ยวข้องหรือเป็นคนส่งอีเมล์จริงหรือไม่ และวัตถุประสงค์อะไรในการส่งอีเมล์นั้น หากเจ้าตัวยอมรับว่า เป็นคนส่งอีเมล์จริง ก็จะแจ้งข้อหา ทำให้ผู้อื่นตกใจกลัวโดยการขู่เข็ญ มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ก่อนนำตัวส่งห้องศาลต่อไป

 

h t tp://news.mthai.com/headline-news/128873.html