เป็นไปอย่างที่ผมคาดจริงๆ สุดท้ายเพื่อไทยก็เสนอยกเลิกบีโอไอจนได้ นี่กะจะทำลายเศรษฐกิจชาติให้ย่อยยับคามือเลยหรืออย่างไร

 

จากที่ผมเคยพูดไว้เกี่ยวกับนโยบายขึ้นค่าแรง ว่ามันจะส่งผลต่อเงินเฟ้อ เพื่อนสมาชิกหลายๆท่านก็ออกมาบอกว่า ทางรัฐบาลก็จะยกเว้น/ลดหย่อนภาษีเงินได้นิติบุคคลให้

ผมจึงชี้แจง(โต้แย้ง)ไปว่า ที่เอาที่ไหนมาลดในเมื่อทุกวันนี้เขาก็ไม่ได้เสียภาษีกันอยู่แล้วตามนโยบายส่งเสริมการลงทุนของบีโอไอ http://talk.mthai.com/topic/312289 ยกตัวอย่างเช่น CP เป็นต้น ทีปัจจุบันกิจการผลิตอาหารของเขาก็ไม่ได้เสียภาษีอยู่แล้ว (ยกเว้นแต่กิจการค้าปลีกอย่างร้าน7-11เท่านั้นที่ยังเสียภาษีตามปกติ เพราะบีโอไอไม่มีประเภทกิจการค้าปลีกเปิดให้ส่งเสริมการลงทุน แต่ถ้าเป็นกิจการประเภทโรงงานไม่ต้องเสียภาษี)

เพื่อนๆสมาชิกหลายๆท่านที่ไม่มีความรู้เกี่ยวกับบีโอไอก็โจมตีผมต่างๆนานา

ผมจึงคิดว่า(ความเห็นส่วนตัว)สงสัยในที่สุดเพื่อไทยคงเสนอให้ยกเลิกการส่งเสริมการลงทุนจากบีโอไอ และเอาเงินส่วนที่เคยยกเว้นภาษีผ่านบีโอไอ ไปชดเชยผู้ประกอบการแทนเป็นแน่แท้

สุดท้ายมันก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ เพื่อไทยเสนอยกเลิกบีโอไอจนได้

 http://www.corehoononline.com/index.php/2010-01-28-21-20-42/2010-03-19-04-29-06/25339-boi----

 http://daily.bangkokbiznews.com/detail/14746

 

ถ้าคนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับระบบเศรษฐกิจและการลงทุนจะเข้าใจครับว่าการยกเลิกบีโอไอจะก่อให้เกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจและการลงทุนอย่างรุนแรง อาจถึงขั้นเศรษฐกิจพังเลยก็ได้ เพราะบีโอไอเป็นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรงเกี่ยวกับการส่งเสริมการลงทุนทั้งของนักลงทุนไทยเองและการลงทุนจากต่างประเทศ ผ่านมาตรการการให้สิทธิประโยชน์ทางภาษี ถ้าไม่มีบีโอไอรับรองนักลงทุนหายหมดแน่ และเศรษฐกิจก็จะพัง รายละเอียดไม่ขออธิบายมาก 

แต่ผมคนนึงล่ะที่ขอค้านหัวชนฝาเลยเรื่องยกเลิกบีโอไอ แล้วไม่ใช่มีแต่ผม ข้าราชการบีโอไอเขาก็ค้านกันทั้งนั้น เพราะเขารู้ว่าผลเสียมันใหญ่หลวงแค่ไหน แล้วคนพวกนี้นักเศรษฐศาสตร์ชั้นหัวกะทิของประเทศทั้งนั้นนะครับที่ทำงานที่บีโอไอ ไม่ฟังเขาหน่อยรึไง

นโยบายการลงทุนใหม่ยังไม่มี มีแต่นโยบายลดแลกแจกแถม จ่ายเงินอย่างเดียว นโยบายหาเงินเข้ายังไม่มี แล้วยังจะไปทำลายนโยบายการลงทุนเดิมอย่างบีโอไออีก เท่ากับทุบหม้อข้าวตัวเองแท้ๆ

และไม่มีประเทศไหนในโลกที่เขาทำกันแบบนี้ เขามีแต่คิดนโยบายส่งเสริมการลงทุนใหม่ๆแข่งกับประเทศอื่นๆเพื่อดึงดูดเม็ดเงินการลงทุนจากต่างชาติรวมถึงส่งเสริมการสร้างผู้ประกอบการไทยเองด้วย  แม้แต่จีนและเวียดนามที่เป็นคอมมิวนิสต์ก็ยังมีนโยบาส่งเสริมการลงทุน  แต่รัฐบาลเพื่อไทยดันจะยกเลิกซะงั้น จะไล่นักลงทุนหนีหมดรึไง ไม่มีนักลงทุนรายได้ก็ไม่มี แถมไม่มีการจ้างงานอีก คนจะตกงานกันทั้งประเทศ ไหนจะเรื่องการถ่ายทอดเทคโนโลยีผ่านการลงทุนและการทำวิจัยและพัฒนาอีก วงจรการพัฒนาเหล่านี้จะถูกทำลายทันที

จน ตกงาน เป็นหนี้ แถมโง่ลงอีก อยากให้เป็นแบบนั้นรึไง เอาสมองส่วนไหนคิดมาทราบครับท่านนักการเมืองทั้งหลาย

ด่าแต่นักวิชาการ ทำไมตัวเองฉลาดกลับคิดได้แต่เรื่องโง่ๆ  ถ้าผมเล่าเรื่องนี้ให้คนจีนฟังว่ารัฐบาลไทยกำลังจะยกเลิกบีโอไอ รับรองเขาขำก๊ากแน่ๆ

ความเห็นที่ 1
ไพร่อุปทาน

"..ผมคนนึงล่ะที่ขอค้านหัวชนฝาเลยเรื่องยกเลิกบีโอไอ แล้วไม่ใช่มีแต่ผม ข้าราชการบีโอไอเขาก็ค้านกันทั้งนั้น เพราะเขารู้ว่าผลเสียมันใหญ่หลวงแค่ไหน.."

--:--

:em25: ด้วยความเคารพในทัศนะเฮียฯ นะครับ

แต่การอ้าง "ข้าราชการ บี.โอ.ไอ." ว่าไม่เห็นได้ให้ยุบนั้น มันคงไม่สามารถเม้คเซ้นส์ หรือฟังดูมีน้ำหนักเท่าไหร่นักดอกครับ

"คนวงในย่อมงมงาย" - ((ข้าราชการ)) คำๆ นี้มี Image ในตัวเองอยู่แล้ว ถึงความแปลกแยกที่มีต่อบุคคลอื่น และเมื่อรวมตัวเป็น "กลไก" ที่ทั้งเปี่ยมด้วยอำนาจ ทั้งถ่ายถอนตนจากการตรวจสอบของประชาชน มันก็เป็น "อาณาจักร" ที่ฉ้อฉลและหย่อนศักยภาพ ไหนเลยจะควบคุมการทำงานเป็นระบบดังสถาพรหวังได้เล่า (โดย : สุรพล ธรรมร่มดี)

//เคยเห็นกลุ่มสหภาพแรงงาน หรือ "กาฝาองค์กรรัฐวิสาหกิจ" เคยเห็นด้วยหรือสนับสนุนให้ "แปรรูปองค์กร" ไหมหล่ะครับ ?

บางทีเราฟังด้านเดียวจาก "คนใน" แบบนี้มาก ๆ เราก็หลงไปร่วมปกป้อง "หม้อข้าวฯ" เขาไปด้วย ซะงั้น