แทรกแซงโดยทหาร

บุญรักษา อันดามัน คูเป้
ประเด็นส่วนตัว....ต่อการปฎิวัติ(การแทรกแซงโดยทหารแบบ ปชป.)
รัฐประหารในประเทศไทย ปี49 เป็นการรัฐประหาร ซึ่งเกิดขึ้นในคืนวันที่ 19 กันยา 49 นำโดย พลเอก สนธิ บุญ(บัง)เป็นหัวหน้าคณะ โดยโค่นล้มรัฐบาล ทักษิณ(ตอนนั้น ทักษิณไป นอก)

ซึ่งนับเป็นการปฎิวัติในรอบสิบปี และครั้งนี้เกิดขึ้นก่อนการเลือกตั้งทั่วไปในเดือนต่อมา(ตัดตอนชิงลงมือ) หลังจากที่การเลือกตั้งเดือนเมษา ถูกตัดสินให้เป็นโมฆะ นับเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในวิกฤตการณ์ทางการเมืองที่ดำเนินมายาวนานนับตั้งแต่เดือนกันยา ปี48

1. คณะปฎิวัติได้ยกเลิกการเลือกตั้งในเดือนตุลา ยกเลิก รธน.40 สั่งยุบสภา สั่งห้ามการประท้วงและห้ามม๊อบ ยับยั้งและเซ็นเซอร์สื่อ(อันนี้แรง) ประกาศใช้กฎอัยการศึก และจับกุมสส.และพวกรัฐมนตรีหลายคน(เพื่อ ลดแรงกระเพื่อมจากคนที่ยังหลงเหลืออำนาจ)

2.ตา สนธิ บัง ได้แถลงถึงสาเหตุในการยึดอำนาจ(ยัดความเลวร้ายลงไปให้เต็มที่แต่จับต้องอะไรไม่ได้เลยสักอย่าง)และให้คำมั่นว่าจะฟื้นฟูรัฐบาลภายใต้ระบอบประชาธิปไตยภาย(ประชาธิปไตยตรงไหน)ในหนึ่งปีแต่ก็ไม่มีอะไรดีขึ้นมามีแต่ เวรีแบดมากกว่า อย่างไรก็ตาม คณะ ยึดอำนาจ ประกาศว่า หลังจากการเลือกตั้งและการจัดตั้งรัฐบาลประชาธิปไตยแล้ว คณะยึดฯ จะเปลี่ยนไปอยู่ในรูปแบบของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ หรือ คมช.(หลายคนแปลว่า คน มัน ชั่ว)

3.มีโองการ โปรดเกล้า ฯ ให้แต่งตั้ง ปู่สุรยุทธ์ แห่งเขายายเที่ยง เป็นนายกฯ ซึ่ง คนปชป.เรียกว่า รัฐบาลพลเรือน(555 มีแต่นายพลมาเป็น รมว.)(ตรงนี้เซ็นเซอร์มากหน่อยพูดเยอะไม่ได้เดียวโดนข้อหา พ่อมด แม่มด)

4.ปฎิวัติครั้งนี้ไม่มีการสูญเสียมากมาย(แต่มีคนขับรถแท๊กซี่ ชน รถถัง)และได้รับบาดเจ็บแต่สุดท้ายก็ต้องมาผูกคอตายเพราะคำเย้ยหยันของนายทหารระดับนายพัน มาแล้ว(หน้าไทยรัฐ) 

5.ผมมอง ว่า มันเป็นประเด็น เรื่องการตัดทอนอำนาจมากกว่า เหตผลที่ ขน มากระหน่ำใส่ ตาทักษิณมากกว่า เพราะหากจะไล่เรียงความสามารถในการบริหารประเทศ ไล่เรียงความเสียหาย ไล่เรียงการคอรับชั่นในอดีตที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ผมก็ ไม่ได้เห็นใครจะทำได้ คลีนและแตกต่างจาก คุณทักษิณ แบบหน้ามือกับหลังมือเลย มีแต่ แย่และแย่กว่าทั้งนั้น

6.เห็นมีกลุ่มสมาชิกที่ต่อต้านรัฐบาลและต้องการล้มล้างตระกลูชิน และอยากให้รถถังออกมานั้น เพราะหากรอคอยเสียงสวรรค์นั้นคงยากเพราะคนในประเทศส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยเพราะเคารพในระบอบประชาธิปไตยมากกว่าเสียงส่วนน้อยแต่ร้องเสียงดัง
ตรงนี้เรียนตรงๆ ให้ล้มไปก็เท่านั้น

7.สรุป...ส่วนใหญ่ที่เห็นคุยๆกันมาในห้องเอกภาพและห้องการเมืองต่างๆนี้ ส่วนมากก็ วนเวียนเรื่องเดิม ไม่ได้ไปไหน พายเรือ ในอ่าง อยู่กันมาหลายปีแล้ว "ฟันธง" ลงมานะครับว่า เหตผลที่อ้างในการรัฐประหาร นั้น ที่ผ่านมาเป็นเพียง เรื่องอำนาจที่สูญเสีย(ของพวกยึดยาวและกำลังจะลางไป) ส่วน ประชาชน คือ ข้ออ้างรองลงมา เท่านั้นเอง