นักท่องเที่ยวต่างชาติไม่เครียดปิด"สุวรรณภูมิ"ประจานโลกไทยมีคอรัปชั่น

การปิดสนามบินสุวรรณภูมิของกลุ่มผู้ชุมนุมพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ตั้งแต่เย็นวันที่ 25 พฤศจิกายน เป็นต้นมา ทำให้สายการบินแทบทุกสายยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมด ส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจำนวนมากตกค้างอยู่ที่สนามบินนานกว่า 12 ชั่วโมงแล้ว ตลอดบ่ายวันที่ 26 พฤศจิกายน

 

 บรรดานักท่องเที่ยวต่างชาติได้จับกลุ่มนั่งคุยกันเป็นกลุ่มๆ ตามแต่เชื้อชาติของตัวเอง แม้จะไม่รู้จักกันมาก่อน แต่เมื่อสอบถามแล้วและได้ทราบว่าเป็นคนเชื้อชาติเดียวกันหรือแถบประเทศเดียวกัน ก็จะรวมตัวกันเป็นกลุ่มๆ ทั้งชาวสวิตเซอร์แลนด์ ฝรั่งเศส เยอรมัน รัสเซีย อิตาลี ญี่ปุ่น ฯลฯ นักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่งรวมตัวกันจิบเบียร์ไปพลางพูดถึงเรื่องการเมืองและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเมืองไทย บ้างก็กินอาหารที่พันธมิตรนำมาแจก รอฟังข่าวสารจากสายการบินของตัวเองว่าจะให้บริการอีกเมื่อไร จากการสอบถามส่วนใหญ่ไม่เชื่อว่าจะรอนานเกินกว่า 2-3 วัน นับจากมีการปิดสนามบินสุวรรณภูมิและสายการบินยกเลิกเที่ยวบิน

 

เอียน โทนาโร นักท่องเที่ยวชาวฝรั่งเศส วัย 31 ปี ที่นั่งรวมอยู่ในกลุ่มบอกว่า มาพักร้อนที่เมืองไทยได้ 2 เดือนแล้ว กำลังจะกลับฝรั่งเศสด้วยสายการบินกัลฟ์แอร์ไลน์ ไม่รู้มาก่อนว่ามีการประท้วงกัน แต่ตอนนี้เข้าใจแล้ว และรู้สึกดีที่คนไทยมารวมตัวกันมากขนาดนี้ เพื่อให้คนทั้งโลกรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับเมืองไทย ส่วนตัวแล้วไม่รู้สึกลำบากมาก เพราะมีคนแจกอาหาร ขณะเดียวกันก็ไปซื้อเบียร์จากสวนอาหารมาดื่มกับเพื่อนๆ

 

แม้ว่าเอียนจะเข้าใจสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในเมืองไทย แต่เขากลับไม่เข้าใจสายการบินที่ไม่มีการแจ้งข้อมูลอะไรให้ทราบเลย ไม่บอกเลยว่าอนาคตผู้โดยสารที่ตกค้างจะเป็นอย่างไร ทุกคนจึงทำได้แต่นั่งรอ ระหว่างรอฟังข่าวสารจากสายการบินมากกว่านี้ก็มีคนมาแจกผ้าโพกหัวสีเหลือง ซึ่งทำให้เอียนรู้สึกว่าน่ารักดี

 

ถัดจากกลุ่มของเอียน ไดแอนนักโฆษณาชาวอิตาเลียน วัย 25 ปี แบ็กแพ็กเกอร์ที่เดินทางมาท่องเที่ยวเมืองไทยตามลำพังได้ 1 สัปดาห์แล้ว กำลังเดินงงงวยอยู่กับเป้ใบใหญ่ 2 ใบอยู่ภายในสนามบินสุวรรณภูมิอย่างไม่เข้าใจสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ไดแอนเล่าว่า ก่อนที่จะมาเที่ยวเมืองไทยได้หาข้อมูลและศึกษามาก่อนแล้ว จึงทำให้ทราบว่าในเมืองไทยมีการประท้วงทางการเมืองโดยกลุ่มพันธมิตรอยู่ก่อนแล้ว เพียงแต่คิดว่าน่าจะจบลงไปแล้ว ดังนั้น จึงตั้งใจว่าจะกลับไปทำงาน กระทั่งมาเจอเหตุการณ์เช่นนี้เข้า ก็เลยต้องหยุดงานไปโดยปริยาย

 

"คิดว่าระยะเวลาที่ค้างอยู่ในสนามบินคงไม่เสียค่าใช้จ่ายมาก เพราะมีพันธมิตรดูแลอยู่ ทุกคนสุภาพเรียบร้อย หวังว่าการประท้วงจะจบลงโดยเร็ว ขณะเดียวกันก็ชื่นชมการประท้วงในเมืองไทยไม่มีความรุนแรงเท่าไร"

 

สำหรับสองผัวเมียจากอิตาลีอีกคู่หนึ่ง แม้จะได้รับผลกระทบจากการปิดสนามบินสุวรรณภูมิ ทว่าทั้งคู่กับเห็นด้วยกับการกระทำครั้งนี้ พร้อมกับชื่นชมพันธมิตรว่าเก่งที่สามารถยึดสนามบิน เพื่อให้ผู้คนสนใจปัญหาคอรัปชั่น ทำให้คนทั่วโลกหันมาสนใจปัญหาที่เกิดขึ้นในเมืองไทย ทั้งคู่รู้สึกมหัศจรรย์มากที่เห็นคนไทยเสื้อเหลืองมาประท้วงมากมายขนาดนี้

 

"ในอิตาลีก็มีรัฐบาลที่คอรัปชั่น แต่ประชาชนก็ไม่สนใจรวมพลังต่อสู้เหมือนคนไทย ถ้ามีการต่อสู้อย่างนี้ก็จะเป็นข่าวซึ่งเป็นเรื่องที่ดี ส่วนตัวแล้วเคยเห็นภาพการประท้วงทางทีวีเหมือนกับจะรุนแรง พอมาเห็นเหตุการณ์จริง ทุกคนสงบและสุภาพ แม้จะมีคนถืออาวุธบ้างก็ตาม ซึ่งก็เข้าใจว่าเป็นเรื่องธรรมดา"

ถึงแม้จะมีนักท่องเที่ยวส่วนหนึ่งเห็นด้วยและไม่ค่อยรู้สึกเดือดร้อนกับการปิดสนามบิน แต่สำหรับหนุ่มนักธุรกิจจากสวิตเซอร์แลนด์ที่ตกค้างอยู่ในสนามบินสุวรรณภูมิด้วยแล้วเป็นตรงกันข้าม เขาหงุดหงิดและหัวเสียที่การยกเลิกให้บริการเที่ยวบินของสายการบินทำให้เขาต้องเสียหายทางธุรกิจไปกว่า 4 หมื่นยูโร หรือเกือบ 2 ล้านบาท

ชายหนุ่มมีกำหนดต้องเดินทางตั้งแต่เวลา 01.00 น. วันที่ 26 พฤศจิกายน จึงเดินทางมาเช็กอินตั้งแต่ตอนสามทุ่ม วันที่ 25 พฤศจิกายน ซึ่งเป็นเวลาที่พันธมิตรปิดสนามบินได้เบ็ดเสร็จแล้ว เขามีความจำเป็นต้องเดินทางถึงสวิตฯ ก่อนวันที่ 27 พฤศจิกายน เพื่อประมูลการค้าให้ทันวันคริสต์มาส แต่ต้องมาติดค้างอยู่ที่สนามบินจนไปประมูลการค้าไม่ทันคู่แข่ง เขาถามอย่างอารมณ์เสียว่า ความเสียหายตรงนี้ใครจะเป็นคนรับผิดชอบ พันธมิตรไม่เห็นใจคนเดินทางเลย ไม่เห็นใจชาวต่างชาติและแม้กระทั่งคนไทยที่มีความจำเป็นต้องเดินทางไปต่างประเทศ ซึ่งล้วนแล้วแต่มีความจำเป็นทั้งสิ้น ควรไปยึดหรือไปปิดที่อื่นมากกว่าจะเป็นสนามบิน"

 

ผมเสียหายไป 4 หมื่นยูโร ไม่มีใครช่วยได้เลย ผมจะทำอย่างไรต่อไป นั่งอยู่ในสนามบินมานานกว่า 12 ชั่วโมงแล้ว ทั้งๆ ที่ไม่ได้ทำความผิดอะไร อยากรู้ว่าคนที่ทำให้ผมเสียหายจะรู้สึกเจ็บเหมือนผมไหม ถึงพันธมิตรจะเอาอาหารมาแจก แต่สายการบินก็ต้องรับผิดชอบ เพราะผมเป็นลูกค้าของสายการบิน ซึ่งมีข้อตกลงว่าหากมีการตกค้างเกิน 4 ชั่วโมง จะต้องเลี้ยงอาหารและให้ที่พัก แต่ก็ไม่มีใครติดต่อสายการบินได้ ผมเหนื่อยและไม่ได้อาบน้ำ เสียใจที่เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นในเมืองไทย รู้สึกผิดหวังและสูญเสียรายได้ อยากถามว่าใครจะรับผิดชอบ"

 

 

 

ที่มา:คม ชัด ลึก วันพฤหัสบดีที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551 00:22:00

ความเห็นที่ 1
bob
อ่าน คม ชัด ลึก เห็นได้ชัดว่าขาดความเป็นกลาง ผมอยู่ในเหตุการณ์ ฝรั่งผู้หญิงและเด็ก หลายคนเสียขวัญ ร้องไห้ ผมบอกได้เลยว่าส่วนใหญ่ หัวเสียมาก และจะไม่กลับมาเมืองไทยอีก อย่าลืมนะครับว่าช่วงนี้ เป็นวันหยุดยาว ของฝรั่งเค้า เค้าซีเรียส มากๆที่จะต้องกลับไปหาครอบครัวให้ทัน แล้วที่ คม ชัด ลึก ไปเลือกถามมาลง ก็มีแต่พวกฝรั่งแบ็กแพ็กเกอร์ พวกนี้เค้ามาแบบสบายๆ ใช้จ่ายเงินประหยัด แต่กลับพวกนักธุรกิจ นักลงทุน ที่เข้ามาใช้จ่ายเงินเยอะๆ สร้างเศรษฐกิจเรานั้น ไม่กลับมาแล้วครับ เศร้า ปล.สงสารเจ้าของกระทู้ที่โดนจูงจมูก
ความเห็นที่ 2
w(olo)w บาบูน ร้องเจี๊ยกๆ
ไม่เครียด หะ อะไร????? ... บ้ารึเปล่าว่าชาวต่างชาติไม่เครียด.... เขาสรรเสริญไทยกันทั่วโลกแล้ว... คมชัดลึก ออกข่าว หน้าด้านมาก...
ความเห็นที่ 3
หยุ่นๆหย่องๆ
ฮ่าฮ่า ข่าวมาจาก คมชัดลึก คุณว่าเชื่อได้เหรอ?
ความเห็นที่ 4
SM07
หนังสือพิมพ์ของพวกกบฏ
ความเห็นที่ 5
LArc~en~Ciel
ชาวต่างชาิติไม่เครียด เข้าใจสถานการณ์นี่นะ ไม่ทราบว่าคิดเป็นกี่เปอร์เซ็นต์ของ ชาวต่างชาิติที่ต้องการใช้สนามบินสุวรรณภูมิเหรอครับ คุณ จขกท.
ความเห็นที่ 6
จบกัน
คงไม่มีนักลงทุนต่างชาติมาลงทุนอะไรแล้วล่ะ.. เราเองก็เถอะ..มีโอกาสไปใช้ชีวิตที่ประเทศอื่นก็ไปกันดีกว่า ประเทศไทยไม่ใช่ของประชาชนแล้ว กฎหมายไม่มีความหมายแล้ว อีกหน่อย ปชช.คงอดตาย
ความเห็นที่ 7
รักชาติ
ขอประณามการปิดสนามบินสุวรรณภูมิของกลุ่มพันธมิตร
ความเห็นที่ 8
007.1/2
ให้พันธมิตรจ่ายคาเสียหายให้สิ เก่งกันนักนี่ มีปัญญาหาตังมาจ่ายค่าเสียหายให้นักท่องเที่ยวนักธุรกิจ สายการยินต่างๆ ที่เค้าเสียหายเป็นพันๆหมื่อนๆล้านหรือเปล่าล่ะ ตอบแทนได้เลยว่าไม่มีปัญหาหามาจ่ายหรอก ขนาด ไอเจ๊กลิ้มมันยังไม่มีปัญหาหาตังมาล้างหนี้เองเลย ต้องหลอกคนไปประท้วงแล้วขายของล่อ หลอกขอตังเค้ามาล้างหนี้ จนรวยไม่รุ้เรื่อง หยุดประท้วงไม่ได้จนทุกวันนี้ไง ตาสว่างกันซะทีพวกที่หน้ามืดเอาเงินให้ไอ้เจ๊กลิ้ม ซื้อของไอ้เจ๊กลิ้มน่ะ จบงานนี้เจ๊กลิ้มรวยคนเดียวเลย 555555
ความเห็นที่ 9
คนไทย
รักฮุนเซน 555
ความเห็นที่ 10
koko
ไอ้เจ็กลิ้ม ไอ้เจ็กกบฎ มันไม่ใช่คนไทย มันมีคดีติดตัวมาก พอมันล้มละลาย ทักษิณไม่ให้ผลประโยชน์กับมัน มันเลยมีเจตนาจะมาทำลายประเทศไทยให้ล้มไปกับมัน โดยอ้างกู้ชาติ อ้างสถาบันบังหน้า ลอกพาควายไปตายแทน เผ่าบ้านเผ่าเมือง พอมันสมใจ แล้วมันจะหอบเงินหนีไปอยู่จีน ไอ้พวกเนรคุณแผ่นดิน