ตระกูลการเมืองไทยยึดเวทีรั้งอันดับโลก

เผยผลการศึกษาตระกูลการเมืองไทยเปรียบเทียบกับต่างประเทศไทยพบ ยึดครองพื้นที่ทางการเมืองสูงกว่าประเทศอื่น

ผลการศึกษาเรื่อง “ตระกูลการเมืองในระบอบประชาธิปไตยของไทย เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆ ในโลก” โดย สติธร ธนานิธิโชติ นักวิชาการสถาบันพระปกเกล้า พบว่า ตระกูลการเมืองในประเทศไทยมีสัดส่วนการยึดครองพื้นที่ทางการเมืองสูงกว่าประเทศอื่นๆ ทั่วโลก

จากการศึกษาเปรียบเทียบสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่มาจากการเลือกตั้ง วันที่ 3 ก.ค. 2554 ที่มีคนในตระกูลเดียวกันเคยเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมาก่อน และเปรียบเทียบกับประเทศอื่น จะพบว่าประเทศไทยมีสัดส่วนมากที่สุดถึง 42% ตามด้วยเม็กซิโก 40% ฟิลิปปินส์ 37% ญี่ปุ่น 33% อาร์เจนตินา 10% และสหรัฐอเมริกา 6%

ผลวิจัยได้ยกตัวอย่างตระกูลการเมืองที่ประสบความสำเร็จในการรักษาสืบทอดและแผ่ขยายอาณาจักรทางการเมืองช่วงหลังปี 2540 เป็นต้นมา
 
ได้แก่ “ตระกูลชินวัตร” ที่มีการวางรากฐานทางการเมืองมาตั้งแต่สมัย เลิศ ชินวัตร อดีต สส.เชียงใหม่ ปี 2512 และส่งต่อความสำเร็จมายัง สุรพันธ์ ชินวัตร น้องชายของเลิศ อดีต สส.เชียงใหม่ 4 สมัย (ปี 2522, 2526, 2529, 2531) ก่อนที่พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร จะเข้ามารื้อฟื้น สานต่อและแผ่ขยายอิทธิพลของตระกูล จนมีสมาชิกของตระกูลก้าวขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีถึง 3 คน คือ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร สมชาย วงศ์สวัสดิ์ (น้องเขย พ.ต.ท.ทักษิณ) และ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

 นอกจากนี้ สมาชิกตระกูลชินวัตรยังประสบความสำเร็จในการเลือกตั้ง สส.มาอย่างต่อเนื่อง

 
ตั้งแต่ปี 2544 อีกหลายคน อาทิ เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ และ ชินณิชา วงศ์สวัสดิ์

อย่างไรก็ตาม หากพิจารณาในแง่ตระกูลแยกเป็นรายพรรค จะพบว่า “พรรคเพื่อไทย” เป็นพรรคที่มีตระกูลการเมืองได้รับเลือกตั้งเข้ามากที่สุด 19 ตระกูล รองลงมาเป็นพรรคประชาธิปัตย์ 17 ตระกูล พรรคภูมิใจไทย 4 ตระกูล พรรคชาติไทยพัฒนา 3 ตระกูล พรรคพลังชล 1 ตระกูล พรรครักประเทศไทย 1 ตระกูล

หากพิจารณาในแง่สัดส่วน จะพบว่า “พรรคชาติไทยพัฒนา” 

มีสัดส่วนของ สส.ที่มีคนในตระกูลเดียวกันได้รับเลือกต่อจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคสูงที่สุด หรือคิดเป็น 31.6% รองลงมาเป็นพรรคพลังชล 28.6% พรรครักประเทศไทย 25% พรรคประชาธิปัตย์ 22% พรรคภูมิใจไทย 17.6% และพรรคเพื่อไทย 15.1%

ผลการวิจัยยังระบุอีกว่า ความยากลำบากในการสืบทอดอำนาจทางการเมืองของนักการเมืองรุ่นลูก
 
และความพ่ายแพ้ในสนามเลือกตั้งของตระกูลนักการเมืองใหญ่บางตระกูล เช่น ตระกูลขจรประศาสน์ และตระกูลอังกินันท์ ในการเลือกตั้งปี 2548 ตระกูลคุณปลื้มในการเลือกตั้งปี 2550 ตระกูลฉายแสง และตระกูลตันเจริญในการเลือกตั้งครั้งล่าสุด ทำให้นักวิชาการจำนวนหนึ่ง เริ่มตั้งคำถามกับอิทธิพลและบทบาทของตระกูลการเมืองเก่าๆ ที่มีผลต่อชัยชนะในการเลือกตั้ง

ดังนั้น ภาพการกำกับและควบคุมพรรคการเมืองอย่างเบ็ดเสร็จของตระกูลนักการเมืองในพรรคการเมืองใหญ่หลายพรรค
 
เช่น ตระกูลชินวัตรในพรรคเพื่อไทย ตระกูลศิลปอาชาในพรรคชาติไทยพัฒนา ตระกูลชิดชอบในพรรคภูมิใจไทย หรือแม้แต่ตระกูลคุณปลื้มในพรรคที่เกิดใหม่อย่างพรรคพลังชล จึงเป็นภาพสะท้อนของความต่อเนื่องในบทบาทและอิทธิพลที่ตระกูลนักการเมืองใหญ่มีต่อกระบวนการพัฒนาประชาธิปไตยของไทย

ยิ่งไปกว่านั้น การปรากฏตัวของนักการเมืองหน้าใหม่ที่เป็นลูกหลานในตระกูลนักการเมืองสำคัญในพื้นที่
 
ซึ่งมิได้อยู่ภายใต้อิทธิพลแบบอุปถัมภ์ของตระกูลโดยตรง แต่เป็นพื้นที่ซึ่งพรรคการเมืองบางพรรคมีฐานเสียงหนาแน่น เช่น กรณีของผู้สมัครนามสกุลเทียนทอง นามสกุลบรรทัดฐาน และนามสกุลพร้อมพันธุ์ ในสนามเลือกตั้งกรุงเทพมหานครได้ช่วยตอกย้ำว่าอิทธิพลและบทบาทของตระกูลนักการเมืองมิได้ลดลงหรืออาจจะเพิ่มขึ้นหรืออาจจะเปลี่ยนแปลงไปสู่รูปแบบที่ซ้ำซ้อนมากกว่าในอดีตเสียอีก

ที่สำคัญผลการศึกษายังพบด้วยว่า นักการเมืองที่มีสายสัมพันธ์แบบตระกูลที่เคยเป็นนักธุรกิจมาก่อน
 
น่าจะมีสัดส่วนสูงกว่านักการเมืองที่ไม่มีสายสัมพันธ์แบบตระกูล เพราะนักการเมืองที่มีสายสัมพันธ์แบบตระกูล สามารถอาศัยความได้เปรียบต่างๆ เป็นสะพานเชื่อมได้ทันที และสิ่งที่ต้องติดตามคือ สายสัมพันธ์ระหว่างตระกูล อาจส่งผลกระทบต่อนโยบายที่ไม่สามารถตอบสนองความต้องการของคนส่วนใหญ่ได้อย่างแท้จริง

-----------------------------------------------

ขอขอบคุณข้อมูลจาก ทีมงาน teenee.com 

ความเห็นที่ 1
glofhotza
http://talk.mthai.com/topic/387986 ฝากกระทู้นี้ด้วย มันตกไปแล้ว
ความเห็นที่ 2
Fire_Wolf
http://talk.mthai.com/topic/387986 ฝากกระทู้นี้ด้วย มันตกไปแล้ว โดย: glofhotza ---------------------------------------------- ว่าแล้ว นี่แหละพฤติกรรมของพวกรับจ้างโพ้ส กระทู้ ความจริงที่พวกรับจ้างโพ้ส ตอบไม่ได้ เลยต้องใช้วิชามารโดยการ ดันให้กระทู้ตกไป มันมีอยู่จริงพวกรับจ้างโพ้ส โพ้สอวยพรรคเผาไทยอย่างเดียว โพ้สด่าแล้วใส่ร้ายป้ายสีพรรคตรงข้าม ด่าผู้สนับสนุนโพ้สด่าพรรคเผาไทย มั่วข้อมูล บิดเบือนข้อมูล ดันกระทู้ ด่าพรรคเผาไทยที่เป็นความจริง ที่ตอบไม่ได้ให้ตกไป โพ้สมันทั้งวันทั้งคืน เสาร์อาทิตย์ก็ไม่เว้น มีหลายชื่อในเวปแค่ใช้คอมหลายเครื่อง ดุได้เลยพวกรับจ้างโพ้ส มีทั้งที่ Mthai และ pantip
ความเห็นที่ 3
acman07
อเมริกา ออกกฏหมายช่วยบริบัททีสนับสนุนพรรคตน เช่นกลุมค้าอาวุธ..บุหรี...นํ้ามัน ไทย...ออกกฏหมายช่วยบริบัทตนเอง เครือบริษัทตนเอง เเก้กฏหมายเกี่ยวกับสัมประทานดาวเทียม ภาษีต่างๆ แก้กฏเกณต่างเกี่ยวกับรัฐวิสาหกิจ เพื่อให้บริษัทตนเองเข้าไป...
ความเห็นที่ 4
ชายไร้พุง
การแก้กฏเกณ์ ถ้ามันทำให้บริการดีขึ้น ..ประชาชนเข้าถึงการสื่อสารมากขึ้น ก็ควรทำ และการแก้กฏเกณฑ์ เขาก็แก้ให้ทุกค่าย.. ไม่ได้เอาเปรียบค่ายอื่นแต่อย่างใด มันผิดตรงไหนหรือครับ..
ความเห็นที่ 5
ชายไร้พุง
ไม่ลองคิดดูบ้างล่ะ ว่า..การที่เราไม่แก้ไขกฏเกณฑ์ จนเป็นเหตุให้การพัฒนา 3 จี ต้องล่าช้ากว่าต่างประเทศ มาถึงทุกวันนี้ (นี่คือตัวอย่าง) มันทำให้ประชาชน เสียโอกาสใช้สามจีไปตั้งกี่ปี... เคยคิดถึงกฏเกณฑ์ที่ล้าหลังบ้างไหม...เขาแก้ไขให้มันเกิดความรวดเร็วในการบริการน่ะ มันก็ดีมิใช่หรือ ...อย่ามองแต่ "อคติ" ...ละความคลั่งลงเสียบ้าง ..เผื่อบ้านเมืองมันจะเจริญขึ้นมาบ้าง..
ความเห็นที่ 6
ตกสำรวจ
เพื่อไทย ............. 19 ประชาธิปปัตต์ .......... 17 สูสี เฉือนกันแค่ปลายติ่ง 19 / 17 เฟรม แล้วไงครับ ...........? ตระกูล " ชินวัตร " เป็น สส. อยู่คนเดียวสภาฯ นี่ ครับ คือ นส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เดี่ยวไร กับทักษิณ ตระกูล " วงศ์สวัสดิ์ " ก็ วงศ์สวัสดิ์ ดิ ชัดๆ " เทือกสุบรรณ " มี 3 ตัว ตระกูลอื่น ไม่เกี่ยว
ความเห็นที่ 7
propang
ถ้าเหลี่ยมยังมีชีวิตอยุ่ ประเทศไทยอาจมีนายกเปนไอ้ขี้ยา มาสร้างความชิหายต่อจากอีเบื๊อก ก้เป็นด้ายยยย
ความเห็นที่ 8
taotur
ขอบคุณข้อมูลครับผม.....เป็นความน่าเบื่ออย่างนึงของการเมืองไทยนะครับ (เฮ้อ...ถอนหายใจเบาๆ)
ความเห็นที่ 9
m9etbs
ข้อมูลปัญญาอ่อนฮิปฉาย .. ถ้าเป็นหัวข้อตระกูลที่มีบทบาทโดดเด่นในการเมืองน่าจะใช่มากกว่า ในหัวข้อตระกูลที่ยึดการเมือง มันตกตระกูลเทือกสุบรรณ (แบบจงใจ) ได้ไงว่ะ .. และสส. ภาคใต้ทั้งหลาย ดูจำนวนเครือญาติที่นั่งอยู่ในสภา เทือกสุบรรณ กินขาด และถ้ารวมถึงการเมืองท้องถิ่น .. แมร่งแดรกเรียบทั้งตระกูล
ความเห็นที่ 10
ชายไร้พุง
วันที่แมงสาปเป็นรัฐบาล ธีรยุทธ บุญมี ไม่กล้าออกมาวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลมาร์ค มาวันนี้ อ. ธีรยุทธ์ฯ ..กลับกล้าออกมาวิพากษ์รัฐบาล ..แสดงว่า ..รัฐบาลนี้ เป็น ปชต. มากกว่ามาร์ค แน่นอน..