อดีตรมต.ญี่ปุ่นวอนโลก ป้องปชต.ไทย ( แล้วชาติใหนจะเต็มใจร่วมมือกับพรรค ปชป)

   ในบทความ ชื่อ "Who lost Thailand?" โคอิเกะ บอกว่า ประเทศไทยกำลังเพลี่ยงพล้ำอยู่บนขอบเหวทางการเมือง แต่ประเทศในเอเชียดูจะยังมองเมินสภาพอนาธิปไตยในประเทศที่มีเศรษฐกิจก้าว หน้าแห่งนี้ ความไม่อินังขังขอบดังกล่าวไม่เพียงเป็นเรื่องเขลา แต่ยังอันตรายด้วย

   เธอบอกว่า สาเหตุรากเหง้าของความไม่สงบในประเทศไทย เกิดจากชัยชนะในการเลือกตั้งของทักษิณ ชินวัตรย้อนหลังไปเมื่อปี 2544 ชัยชนะของเขาได้ทำให้คนส่วนใหญ่ในชนบทที่ยากจนและถูกปิดปากมานานได้เติบใหญ่ ทางการเมือง สร้างความหวาดผวาแก่ชนชั้นนำกรุงเทพที่เคยกุมอำนาจนำแต่แทนที่จะเรียนรู้เพื่อช่วงชิงคะแนนเสียงของคนจนในชนบทจากทักษิณ ชนชั้นนำเขตเมือง รวมทั้งกองทัพ กลับพยายามบั่นทอนความชอบธรรมของเขา พอเขาได้รับเลือกตั้งกลับเข้ามาด้วยเสียงข้างมากที่กว้างขวางกว่าเดิม พรรคของเขาก็ถูกศาลสั่งยุบ ตัวเขาถูกกดดันให้หลบออกนอกประเทศหลังจากมีการพิพากษาว่าเขามีความผิดในข้อ หาคอร์รัปชั่น

 

   แม้กระนั้น ผู้สนับสนุนไม่ทอดทิ้งเขา เมื่อทหารกลับเข้ากรมกอง นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีด้วยเสียงข้างมากเด็ดขาดในสภา เธอพยายามลดความเป็นปรปักษ์ แต่นั่นทำให้ฝ่ายตรงข้ามลำพองใจ เมื่อเธอเสนอร่างกฎหมายนิรโทษกรรม และแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อให้วุฒิสมาชิกมาจากการเลือกตั้งทั้งหมด พรรคฝ่ายค้านฉวยจังหวะนี้ก่อการประท้วง เธอยุบสภา แต่พรรคฝ่ายค้านไม่ลงเลือกตั้ง

   ดังนั้น โดยแก่นแท้แล้ว สิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในประเทศไทย คือ ความพยายามโค่นระบอบประชาธิปไตยของพรรคฝ่ายค้าน กับชนชั้นนำ พรรคฝ่ายค้านซึ่งไม่สามารถช่วงชิงคะแนนนิยมจากทักษิณได้ ต้องการบั่นทอนประชาธิปไตย เพื่อขัดขวางผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้ง ไม่ให้เลือกรัฐบาลที่พวกเขาไม่ถูกใจอีก

   โคอิเกะ กล่าวต่อไปว่า ประเทศไทยเป็นเสาหลักของเศรษฐกิจเอเชีย เป็นหุ้นส่วนสำคัญของประเทศเมียนมาร์ซึ่งกำลังปฏิรูปเศรษฐกิจและการเมือง เป็นศูนย์กลางการค้ากับกัมพูชา ลาว และเวียดนาม อีกทั้งไทยยังเป็นสมาชิกในค่ายประชาธิปไตยในท่ามกลางการแข่งอิทธิพลระหว่าง โลกประชาธิปไตยกับจีนที่กำลังผงาดขึ้นเป็นมหาอำนาจโลกด้วย

    "หากเพิกเฉยเมื่อฝ่ายค้านและชนชั้นนำตามจารีตของไทยพยายามบั่นทอน ประชาธิปไตย เพื่อผูกขาดสิทธิที่จะปกครองประเทศโดยถาวร บรรดาประเทศประชาธิปไตยของเอเชียก็มีความเสี่ยงที่บางปีกของกลุ่มทักษิณจะ หันไปหาจีน ซึ่งยินดีที่จะเล่นบทผู้อุปถัมภ์" เธอกล่าว และว่า นักการเมืองของพรรคฝ่ายค้านไม่เพียงคุกคามเสถียรภาพของประเทศไทย แต่ยังบั่นทอนความมั่นคงของภูมิภาคด้วย

 

 

   อดีตรัฐมนตรีกลาโหมญี่ปุ่นผู้นี้ บอกว่า ชาติตะวันตกเคยคัดค้านชนชั้นนำผู้นิยมการปกครองแบบโลกวิสัยของตุรกี ที่จะปล้นชัยชนะในการเลือกตั้งของรีเซ็ป เทย์ยิป แอร์โดกัน ผู้มีแนวทางอิสลามนิยม มาแล้ว ในวันนี้ โลกตะวันตกจำเป็นต้องแสดงออกอย่างชัดเจน ปกป้องระบอบประชาธิปไตยของไทย ปฏิเสธคำกล่าวอ้างของพรรคฝ่ายค้านที่ว่าพวกเขากำลังทำเพื่อประชาธิปไตย

   "ทักษิณอาจไม่ใช่นักบุญ และจำเป็นต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อให้เกิดการปรองดองทางการเมือง แต่รัฐบาลของทักษิณและน้องสาวของเขา ได้ทัดทานอิทธิพลของจีนไว้ นั่นคือผลประโยชน์ทางยุทธศาสตร์ที่เป็นเดิมพัน" เธอกล่าว

   ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของรัฐบาลญี่ปุ่น กล่าวในที่สุดว่า หากยิ่งลักษณ์ถูกขับโดยรัฐประหาร หรือถูกกีดกันไม่ให้คืนสู่อำนาจ พี่น้องชินวัตรอาจไม่เหลือทางเลือกอื่น นอกจากขอแรงสนับสนุนจากจีน ถ้าการณ์เป็นเช่นนั้น เราทุกคนรู้ว่าใครสูญเสียประเทศไทย พวกเรานั่นเอง.

ความเห็นที่ 1
mane1
ไม่มีใครรู้ดีเท่าคนในครอบครัวว่ามันเกิดอะไรขึ้น เพราะฉะนั้นคนในครอบครัวเท่านั้นที่จะแก้ปัญหาและรับผิดชอบกันเอง ยกเว้นว่าคนนอกจะแส่ และสอดเข้ามามีส่วนร่วมโดยไม่รู้เบื้องหน้าเบื้องหลังเบื้องลึกว่าเกิดอะไรขึ้น
ความเห็นที่ 2
หนึ่งเสียง
เลิกปิดหูปิดตา เมามันกับความเป็นตัวเองและพวกพ้อง ใครคิดต่าง กูก็ด่าต้องประนาม สงสารประเทศไทย กับคนไทยที่ต้องเป็นตัวประกันโดยไม่ตั้งใจ อวดรู้กันทุกอย่าง รู้จักนักการเมืองบางคนแค่ไหน คนไทยอีกพวกหนึ่งยังไม่ได้มีกลุ่ม เพราะว่าเค้าคิดว่า กลุ่มของเค้า คือ คนไทย ที่มีสิทธิและเสรีภาพเท่าเทียมกับคนอื่นๆ ดังนั้นอย่ามาแอบอ้างสิทธิของคนอื่น เลิกทำให้ชาติแตกแยกเสียที ยุคข่าวสารเลือกเสพ เลือกที่จะเรียนรู้อย่างมีเหตุผล คนไทยเหมือนกันทุกคน
ความเห็นที่ 3
pollavat2516
อีนี่แม่งพูดเป็นตุ๊เป็นต๊ะ มึงเคยอยู่ในไทย ถึง 2 เดือนหรือเปล่าอีวอก เอาประเทศมึงให้รอดเหอะ อย่าให้อยู่ใต้อำนาจ สหรัฐ จนถึงวันนี้ พวกมึงก็เป็นแค่ทาสเงินไอ้ทักษิณ และหวังประโยชน์ที่จะได้รับจากทรัพย์กรที่ไทยมี หรือผลประโยชน์ที่จะได้รับ จากการค้าขาย
ความเห็นที่ 4
เฮียหลง1978
คนไทยที่ตาสว่างส่วนใหญ่เขารู้กันหมดแล้วครับว่าปัญหาจริงๆของบ้านเมืองเรามันอยู่ที่ไหน ขนาดคนญี่ปุ่นก็ยังรู้ มีแต่พวกสลิ่มควายเหลืองโกเต๊กที่โดนล้างสมองมานานเท่านั้นที่ยังโง่อยู่
ความเห็นที่ 5
มฤตยู
ถ้านักการเมือง บริหารงานด้วย คุณธรรม ศิลธรรม จริยธรรม? บ้านเมืองเจริญไปนานแสน นานแล้ว? แต่นี่มันทำตรงข้ามหมด ดันไปโทษปี่ โทษกลอง
ความเห็นที่ 6
มฤตยู
บทความนี้ แสดงให้เห็นชัดว่าประเทศต่างๆในโลกที่ล้อมเราล้วนเห็นแก่ตัว? สหรัฐก็กลัวจีนจะเป็นใหญ่? ทั้งๆที่ชาติต่างๆเหล่านั้นหวังเพียงรักษาผลประโยชน์ของชาติตนแต่อยากไปเอาสมบัติชาติอื่น? บทความนี้ไม่ได้ว่าทักษิณเป็นคนดีเลยแต่กลัวทักษิณจะไปอยู่ฝ่ายจีน? แสดงว่าเห็นอะไรในตัวทักษิณหรือรู้ไส้รู้พุงกัน?
ความเห็นที่ 7
ฅนไทยรักไทย
ทั่วโลกเค้าส่งเสริมให้เลือกตั้งเพื่อความถูกต้องของคนในชาติ แต่ประเทศไทย กลับมีคนหูหนวกตาบอด ให้พวกกำนันนักเลงขี้แพ้มาจูงจมูก ลงข้างทาง ลุยโคลน ลุยขี้ควาย อนาคตอันไกล้นี้ ผู้นำฝ่ายค้านน่าจะมีเพียง 2ท่านที่น่าสนใจ 1.อลงกรณ์ พลบุตร (โดนแป๊กและยังยึดมั่นกับพรรคมากเกินไป) 2.ชูวิทย์ (อนาคตน่าจะเป็นผู้นำฝ่ายค้านที่ดีใด้ในแง่การเมืองแบบเบาๆ)
ความเห็นที่ 8
JFK Sriracha
บทความนี้ แสดงให้เห็นชัดว่าประเทศต่างๆในโลกที่ล้อมเราล้วนเห็นแก่ตัว? สหรัฐก็กลัวจีนจะเป็นใหญ่? ทั้งๆที่ชาติต่างๆเหล่านั้นหวังเพียงรักษาผลประโยชน์ของชาติตนแต่อยากไปเอาสมบัติชาติอื่น? บทความนี้ไม่ได้ว่าทักษิณเป็นคนดีเลยแต่กลัวทักษิณจะไปอยู่ฝ่ายจีน? แสดงว่าเห็นอะไรในตัวทักษิณหรือรู้ไส้รู้พุงกัน? โดย: มฤตยู
ความเห็นที่ 9
ฅนไทยรักไทย
ทุกวันนี้ สลิ่ม /แมงสาป/ ควายเหลือง ส่วนใหญ่ขับรถประเทศใหนกันอยู่ เงินลงทุนจากใหน ความเห็นแก่คงมีใด้ในพวก พรรคประชาวิบัติ สลิ่ม /แมงสาป/ ควายเหลือง มากกว่ามั้ง ทั้งขี้แพ้ ทั้งขี้กลัว ทั้งขี้โรค
ความเห็นที่ 10
jeabalone