ทำไมพวกหมอ พยาบาลต้องออกมาประท้วงด้วย...

ในความคิดของผม อาชีพนี้ไม่ได้ใช้ ไม่ได้ให้อาสามาเป็น  ไม่มีใครบังคับเหมือนทหารเกณฑ์ที่ทุกคนต้องมาเป็น แต่เป็นเพราะใจรักอยากจะช่วยคนไข้ให้พ้นจากโรคต่างๆ(ตอนยังเป็นนักเรียน เห็นพอมีใครถามโคขึ้นอยากเป็นอะไร!ตอบอยากเป็นหมอ พยาบาลกันเป็นแถว แต่พอจบออกมาจริงก็อยากได้เงินเดือนสูงๆกันแทบทุกคน ยิ่งโรงบาลเอกชนยั่งอยากจะไปอยู่กัน แต่โรงบาลรัฐบาลไม่ค่อยอยากอยู่ พอรัฐบาลใช้30บาทรักษาทุกโรค หมอ พยาบาลก็ไม่ค่อยพอใจกันเท่าไหร่ บรรดาหมอและพยาบาลมีอภิสิทธืชนก็เยอะไปไหนมาไหนมีคนคอยกราบไหว้ คนจนในประเทศนี้มีเยอะไม่ได้มีแต่คนรวย เคยมองดูคนป่วยที่มาหากันบ้างไหมว่าาพวกเขามีอาชีพอะไร ต้องอยู่แบบใด (คนรวยไม่เกี่ยวเพราะคนพวกนี้ไม่ไปใช้บริการหรอก ส่วนมากชอบเอกชนเพราะบริการดุจดังพอ แม่หมอเลย(เงินดีไง) ถ้าไม่มีสิทธ์30บาทรักษาทุกโรค ป่านนี้คนจนคงตายกันหมดแล้วล่ะ ทำไมพวกคุณถึงไม่คิดกันบ้างลืมจรรยาบรรณที่ให้ไว้กันแล้วหรือ เงินเดือนพวกคุณบวกกับอะไรๆอีกมากมายเดือนนึงก็หลายน่ะ บางคนได้เงินเดือนแค่เดือนเดียว คนจนหลายๆคนกินได้ทั้งปีก็มี แล้วถ้ายกเลิกสิทธ์30บาทไป พวกคุณก็คงเฮฮาน่าดู เพราะจะได้รับเงินเต็มๆมากสักที แล้วคนรายได้น้อย(คนจนล่ะ)ค่าผ่า ค่าหมอ ค่ายา ล่ะจะทำอย่างไรถ้าไม่มีจ่ายพวกคุณก็คงไม่รักษาใช่ไหม เคยมองคนที่ต่ำกว่าพวกคุณบ้างหรือเปล่า มีเป็นสิบๆล้านคนเลยน่ะ ถ้ามองสูงมีไม่กี่คนหรอก แล้ววิชาที่คุณร่ำเรียนมาใช้เฉพาะช่วยคนรวยหรือ มีใครบอกได้ไหมว่าเพราะอะไร(ถ้าไม่โดนแบนก่อนน่ะ)ฮ่าๆๆ

ความเห็นที่ 1
kokocun
เพราะหมอมันเสียผลประโยชน์ จากโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรค ทำให้หมอทำงานหนัก รายได้ลดลง ทุจริตยาก็ลำบาก
ความเห็นที่ 2
JFK Sriracha
หมอ พยาบาล ไม่ชอบระบอบขี้ขำ
ความเห็นที่ 3
JFK Sriracha
น่าจะมาจากเรื่องนี้ เครดิต มติชน สุดสัปดาห์ คอลัมน์ บทความพิเศษ "วิดา วงศ์รัศมี" "แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าในช่วงที่ประเทศไทยปกครองด้วยท็อปบู๊ต นั้นอุบะดอกไม้สดหรือ "คนดี" จำนวนหนึ่งก็ได้มีโอกาสลืมตาอ้าปากทำคุณให้ประเทศชาติกันอีกครั้ง (ใช่แล้ว! คนดีแบบในนิยามของกบฏดอกไม้นี่แหละ) เช่น นโยบายการยกเลิกการผูดขาดยาจากบรรษัทยาข้ามชาติ หรือการยกเลิกการผูกขาดสิทธิบัตรยา (CL) ที่ทำให้คนไทยได้ใช้ยาราคาแพงหลายตัวในราคาถูก ก็เกิดขึ้นในสมัยรัฐมนตรีแต่งตั้งอย่าง "หมอขี่ม้าแกลบ" หรือนายแพทย์มงคล ณ สงขลา ซึ่งต่อชีวิตคนไว้เป็นจำนวนมาก พร้อมๆกับการสูญเสียผลประโยชน์มหาศาลนับหมื่นล้านของบรรษัทยาข้ามชาติซึ่งกลายมาเป็นเงินคงคลังเข้าประเทศแทน
ความเห็นที่ 4
JFK Sriracha
ต่อมาเมื่อเวียนมาถึงสมัยรัฐบาบ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ตัวยาที่ยกเลิกสิทธิบัตรไปแล้วก็ทยอยกลับมาผูกขาดใหม่ นี่เป็นตัวอย่างหนึ่งของการได้คนดีมาปกครองบ้านเมืองตามจินตนาการยูโทเปียของกปปส. มันก็มีจริงอยู่บ้างนะฮ้าฟฟฟฟฟ"
ความเห็นที่ 5
JFK Sriracha
ความคิดเห็นที่ 5 : แก๊งหมอสุมหัว ล้มประชาธิปไตย‏ เรื่องทุจริตยา เป็นสาเหตุหนึ่งที่วงการแพทย์เขารู้ดีว่า รัฐบาลนี้ทำอะไรไว้จะผูกขาดอะไร และทำไมรัฐบาลถึงสั่งย้ายคนที่เขาต่อสู้เพื่อให้ไทยผลิตยาขึ้นมาใช้เองได้ โดย: Konthai99 ///////////////
ความเห็นที่ 6
มฤตยู
หมอที่ดีมีมาก? 30บาทเป็นโครงการณ์ที่ดี? แต่เจตนาของคนที่ทำโครงการณ์นี้ไม่ได้ดีจริง? ให้งบน้อย จนโรงพยาบาล30บาทต้องใช้ยาคุณภาพต่ำ ไม่งั้นเข้าเนื้อเจ๋ง? หมอก็เหนื่อย ค่าตอบแทนก็น้อยที่สำคัญไม่สามารถรักษาอย่างมีคุณภาพได้จริง? จึงทำให้แพทย์ส่วนหนึ่งต้องถูกผลักไป รพ เอกชน? คนส่วนหนึ่งที่เคยรักษาในรพรัฐเพราะรายได้จำกัดก็ต้องกัดฟันดิ้นรนไปรักษาที่อื่น ที่แพงกว่า? เป็นที่น่าสังเกตุว่ามีการกว้านซื้อหุ้นของ รพ. เอกชน ขนาดใหญ่ ของกลุ่มทุนคนแดนไกล ประกอบด้วย รพ. ในเครือข่ายถึง 32 แห่ง ที่กระจายอยู่ทั่วประเทศ ตอนนี้ไปดูผลกำไร รพเหล่านี้มีกำไรเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ?
ความเห็นที่ 7
ตกสำรวจ
กว่าจะเรียนจบหมอ .......... 6 ปีครับ รัฐฯ ต้องอุดหนุนคนละ 5.5 ล้านบาท ต้องทำงานใช้หนีรัฐฯ 10 ปี ใช้หนี้เสร็จ (กรูไม่สนแล้ว) ออกไปเปิด " คลีนิค " หรือลาออกไปเป็นหมอ รพ. เอกชน ส่วนที่จบเป็น " เภสัชกร " .......... ก็ให้เช่าชื่อ ไปแขวนป้ายในร้านขายยา " เงิน " ............ ทั้งนั้นครับ
ความเห็นที่ 8
ตกสำรวจ
พอมีโครงการ 30 บาทฯ ........... ครีนิค ที่ลง ทุนเปิดไว้ .......... " เจ๊ง " ซีครับ หน้าที่ของหมอ .......... คือรักษาคนไข้ ไม่ใช่ให้มา นั่งคิดเรื่อง " ต้นทุน " การรักษา ......... ถึงจะ รัษาฟรี ก็ต้องทำ หมอเดือดร้อนอะไรด้วย / หมอจ่ายเงินส่วนเกินหรือเปล่า เมื่อหมอป่วย หมอต้องจ่ายเงินค่ารักษาไหม ........? ไม่ต้องจ่ายสักบาท .......... แถมยังสั่งจ่ายยาให้ตัว เอง เป็นชนิดที่ดีที่สุด คนมันไม่รู้จักหน้าที่ของตัวเอง สอด/เสือก ไปทุกเรื่อง แต่งานในหน้าที่ ........... หม าไม่แดรก
ความเห็นที่ 9
wataru8733
สังคมไทยคือสังคมแห่งความดีงาม
ความเห็นที่ 10
มฤตยู
คห8 ข้อมูลมั่วมากครับ? คลินิตต่างๆและโรงพยาบาลเอกชนไปดูผลกำไรกลับเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะ? หมอไม่ได้เห็นแก่ตัวทุกคน? แต่โดนบีบในหลายๆทางทั้งด้านการรักษาที่จำกัดคุณภาพ ทั้งเหนื่อยจากจำนวนคนที่ต้องการใช้บริการแต่รายได้หมดกลับต่ำเกินจริง?