“ชาญชัย” จี้ดีแทค-ทรู ส่งมอบ เสา อุปกรณ์ กสท.ก่อนเจอข้อหายักยอกของหลวง กระทู้ข่าว

ที่มา : http://pantip.com/topic/35405508

 

อดีตรอง ปธ.กมธ.ป.ป.ช. สภาฯ แฉ ดีเทค ทรูฯ ดื้อไม่ยอมคืนเสารับสัญญาณมือถือ อุปกรณ์ให้ กสท. จี้รีบส่งมอบ ก่อนเจอข้อหาจงใจยักยอกของหลวง พร้อมให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามกฎหมาย 

              นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ อดีตส.ส.นครนายก พรรคประชาธิปัตย์ อดีตรองประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการทวงเสาโทรคมนาคมและอุปกรณ์พ่วงจากบริษัทค่ายมือถือว่า ยังมีอีก 2 บริษัทคือ 1.บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด(มหาชน) หรือดีแทค 2. บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือทรู มูฟ ยังไม่ยอมคืนเสาฯ สิ่งปลูกสร้างและอุปกรณ์ตามสัญญาอนุญาตให้ดำเนินการให้บริการวิทยุคมนาคมระบบเซลลูล่าระหว่างการสื่อสารแห่งประเทศไทย(กสท.) โดยทั้งสองบริษัทอ้างเหตุที่ยังไม่ยอมคืนเสาฯให้หน่วยงานของรัฐหลังจากหมดสัญญา เพราะ เสาฯเป็นสิ่งปลูกสร้างมิใช่อุปกรณ์ตามสัญญา ข้อ2.1 จึงไม่จำเป็นต้องส่งมอบและโอนกรรมสิทธิ์ในเสาฯให้ กสท. โดยในส่วนของ ดีแทค ยังไม่คืนเสาฯจำนวน 4,542 ต้น มูลค่า 2,215,991,979 บาท ส่วนของทรู มูฟ ยังไม่คืนเสาฯ จำนวน 8,031 ต้น มูลค่า 10,113,404,555 บาท ซึ่งตามสัญญาข้อ 12.1 ระบุว่า บริษัทดีแทคและทรู มูฟ ต้องส่งมอบสถานที่ อาคารและสิ่งปลูกสร้างอื่นใดที่ติดตั้งเครื่องและอุปกรณ์ รวมทั้งอะไหล่ตามข้อ 2.1 ทั้งหมดตามสภาพที่ใช้งานได้ดีให้แก่ กสท. ภายใน 60 วัน นับแต่วันสิ้นสุดสัญญาคือวันที่ 15 ก.ย. 2556

   

       “จนถึงปัจจุบันทั้งสองบริษัทยังไม่ยอมส่งมอบเสาฯและอุปกรณ์ให้รัฐ ถือว่าจงใจยักยอก ฉ้อฉลทรัพย์แผ่นดินและนำไปหาประโยชน์ เป็นเงินจำนวนมหาศาลจากการรับใบอนุญาณคลื่น 2100 GHz รวมทั้งคลื่นอื่นๆ โดยไม่ยอมจ่ายค่าเช่าใช้เสาฯและอุปกรณ์ให้แก่รัฐ โดยพยายามบ่ายเบี่ยงไม่ยอมคืน”

       

       นอกจากนี้ขอให้ กสท.ไปฟ้องต่ออนุญาโตตุลาการ รวมทั้งขอให้สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ตรวจสอบกรณีนี้ พร้อมแจ้งดำเนินคดีอาญาและให้ส่งสำนวนคดีอาญาให้สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ปปง.) ดำเนินการยึดอายัดทรัพย์และพิสูจน์ทรัพย์ตามกระบวนการกฎหมายต่อไป

       

       “กรณีนี้ถือเป็นต้นเรื่องที่บริษัท เอไอเอส ใช้อ้างว่า ทั้งสองบริษัทดังกล่าวไม่คืนเสาฯและอุปกรณ์ให้กับ กสท. หน่วยงานของรัฐ เอไอเอสจึงอ้างไม่ยอมคืนเสาฯให้ทีโอทีด้วย แต่ ณ เวลานี้ได้ข้อยุติเบื้องต้น ที่เอไอเอส ได้ให้บริษัทลูกในเครือคือ บริษัท เอดับบลิวเอ็น ที่ได้รับใบอนุญาตคลื่น 2100 GHz เช่าเสาฯ และอุปกรณ์กับทีโอที ปีละ5,600 ล้านบาท ดังนั้นกรณีนี้ ทั้งบริษัทดีแทคและทรู มูฟ ต้องยุติการยักยอกทรัพย์แผ่นดินและส่งคืนให้กับรัฐ หากประสงค์จะใช้ต้องไปเสียค่าเช่าให้กับรัฐ เช่นเดียวกับบริษัท เอไอเอส”

 

ความเห็นที่ 1
wawit
ความเห็นที่ 2
wawit