คิงเพาเวอร์ผู้ครองสัมปทานดิวตี้ฟรีรายใหญ่และยาวนานจนทำให้เกิดคำครหาว่า “คิงเพาเวอร์ผูกขาด”

      เดิมทีคิงเพาเวอร์เป็นร้านค้าปลอดอาการเล็กๆ ในเมืองที่มีอาคารมหาทุนพลาซ่าเป็นที่ตั้ง แล้วคิงเพาเวอร์ก็ได้เข้าทำการประมูลสัมปทานต่างๆ ภายในท่าอากาศยาน รวมไปถึงการประมูลสัมปทานดิวตี้ฟรีพื้นที่ภายในสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งตอนนั้นผู้ที่ประมูลชนะมีอยู่ 2 ราย จากผู้เข้าร่วมประมูลทั้งหมด 5 ราย การแบ่งพื้นที่จึงถูกออกแบ่งเป็นสองส่วน ถ้าพูดถึงแค่นี้ก็ดูเหมือนว่ายังไม่มีอะไรที่ผิดปกติ จนทำให้รู้สึกว่าคิงเพาเวอร์ผูกขาด จนกระทั่ง 1 ใน 2 รายไม่สามารถดำเนินกิจการดิวตี้ฟรีต่อไปได้ ทาง ทอท.จึงต้องปรับเปลี่ยนให้ร้านค้าปลอดอากรมีรายเดียวเพื่อมิให้มีข้อแตกต่าง ด้านสินค้า ราคาและบริการ และเนื่องจากลักษณะของสัมปทานที่ออกมาในรูปแบบนี้ รวมไปถึงความยาวนานนับ 10 กว่าปี สำหรับบทบาทผู้ที่ได้รับสัมปทานเจ้าใหญ่ของประเทศไทย จึงทำให้รู้สึกเหมือนว่าคิงเพาเวอร์ผูกขาด

             แต่ในอีกไม่ช้าสัมปทานอันยิ่งใหญ่ กำลังจะหมดอายุลงในปี 2563 ไหนๆ ก็ไหนๆ เราลองมาย้อนดูสิ่งที่คิงเพาเวอร์จ่ายผลประโยชน์ตอบแทนให้กับ ทอท. จากยอดขายกันดีกว่า ต้องบอกก่อนว่าก่อนหน้านี้เงื่อนไขการจ่ายผลประโยชน์ตอบแทนของคิงเพาเวอร์ที่ต้องจ่ายรัฐอย่างต่ำคือ 15% ต่อปี

โดยผลงานของคิงเพาเวอร์ก็นับว่าอยู่ในเกณฑ์ตามเงื่อนไข โดยใน 1-5 ปีแรกอยู่ที่ 15% ของยอดขาย เริ่มจาก 1,200 – 1,600 ล้านบาทต่อปี และการจ่ายผลตอบแทนในปีที่ 6-10 ค่อยๆ เพิ่มขึ้นเป็น 16%, 17%, 18%, 19% และ 20% ของยอดขาย เริ่มจาก 1,800-2,500 ล้านบาทต่อปี

ข้อมูลจากเว็บไซต์ https://www.thebangkokinsight.com/34334


จะเห็นได้ว่าความสามารถในการส่งผลตอบแทนให้ ทอท. เพิ่มขึ้นทุกปีๆ เป็นตัวบ่งชี้ได้ว่าธุรกิจนี้มีความน่าสนใจเพิ่มมากขึ้นจากสิบปีที่แล้ว จึงไม่แปลกใจหรอกที่ทุกวันนี้ย่อมมีผู้เล่นมากหน้าหลายตาต้องการที่จะกระโจนเข้ามาแบ่งเค้กก้อนโตอันนี้ เมื่อเป็นที่จับตามอง ก็ย่อมจะต้องโดนกระแสคำครหาพัดพาจนทำให้บิดเบี้ยวกันไปบ้าง เป็นเจ้าใหญ่ก็ต้องทำใจแบบนี้แหละ

ความเห็นที่ 1
kopper15

พูดถึงคิงเพาเวอร์เค้ามีประสบการณ์ในธุรกิจดิวตี้ฟรีมายาวนาน นี่ว่าไม่แปลกนะถ้าเค้าจะได้สัมปทานอีก คือมีศักยภาพมากพอที่จะบริหารอะ