แป้งร่ำกระแจะจันทร์ ภูมิปัญญาของคนโบราณ

เรื่องเล่าข้างมิวเซียม : แป้งร่ำกระแจะจันทร์ ภูมิปัญญาของคนโบราณ

เห็นแม่การะเรียนทำแป้งร่ำกระแจะจันทร์ในบุพเพสันนิวาสแล้ว

มิวเซียมไทยแลนด์ก็อดที่จะไปตามสืบหามาให้รู้ความ

อยากรู้ว่าจะหอมสักเพียงใจ

 

แป้งร่ำกระแจะจันทร์ คือ แป้งที่ปรุงด้วยเครื่องหอมที่ถูกคิดขึ้นโดยภูมิปัญญาของคนโบราณสมัยก่อน

สมัยก่อนผู้หญิงนิยมใช้ผัดหน้าให้สวยงาม ขาวผุดผ่องนวลเนียนอย่างธรรมชาติ และช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดอันร้อน  

การอบแป้งร่ำกระแจะจันทร์นั้น ต้องทำซ้ำๆ 3-6 วันตัวแป้งจะดูดกลิ่นหอมเข้าไปทำให้หอมนาน

ต้องอบด้วยดอกไม้สด และสิ่งนึงที่เครื่องหอมไทยขาดไม่ได้เลยก็คือ “ชะมดเช็ด” ที่เป็นตัวทำให้หอมและติดทนนาน 

แต่ถึงใส่นิดเดียวก็ต้องใส่จะฆ่าชะมดเช็ดตบนใบพูล เอาผิวมะกรูดเเล้วเอาไปลนไฟ

นำชะมดเช็ดละลายและกรองนำไปใช้ เอาเครื่องร่ำลงไปคลุกกับน้ำชะมดเช็ดเเล้วเครื่องร่ำเทลงขวด ว่ากันว่าน้ำหอมฝรั่งก็ใส่ชะมดเช็ดด้วยเหมือนกัน

เครื่องหอมนับว่าเป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่สามารถทำเครื่องหอมใช้เองได้ในยุคสมัยก่อน น้ำอบไทยจะมีกลิ่นหอมเย็นๆ และแป้งที่ผสมในน้ำอบนั้นจะมีเนื้อบางเบา ใช้เพื่อไม่ให้หน้าหมอง ส่วนน้ำอบ น้ำปรุงจะนิยมนำมาประพรมเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม ผ้าเช็ดหน้า สามารถใช้แทนความหอมได้นอกจากนี้ในปัจจุบัน น้ำอบน้ำปรุง มักจะถูกนำมาใช้ รดน้ำขอพรผู้ใหญ่ ส่วนผสมที่ได้มาจากธรรมชาติจะทำให้ชื่นใจและคลายร้อนได้อย่างดี

ว่าแล้วขอตัวไปหาแป้งร่ำมาทาหน้าทาตัวก่อนนะเจ้าคะ

#MuseumThailand #เรื่องเล่าข้างมิวเซียม #บุพเพสันนิวาส #การะเกด

ข้อมูลและเรื่องราวจาก http://www.museumthailand.com/topic.php?p=434

---------------------------------------------

คุณสามารถเป็นส่วนหนึ่งบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ แบบนี้ได้ที่

www.museumthailand.com