“หอดูดาววัดสันเปาโล” หอดูดาวถาวรแห่งแรก ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช

เรื่องเล่าข้างมิวเซียม : “หอดูดาววัดสันเปาโล” หอดูดาวถาวรแห่งแรก ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช

ปลายปี พ.ศ. 2229 หลังจากสมเด็จพระนารายณ์มหาราช โปรดให้คณะราชทูตสยามเดินทางไปเจริญสัมพันธไมตรีกับฝรั่งเศส และให้นำความไปกราบบังคมทูลต่อสมเด็จพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ว่าทรงมีพระราชประสงค์จะทูลขอบาทหลวงนักคณิตศาสตร์ 12 รูป เพื่อมาปฏิบัติงานด้านดาราศาสตร์ในสยาม

ออกญาวิไชเยนทร์เป็นผู้ร้องขอต่อสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ให้ทรงสร้างพระราชทานให้กับบาทหลวงเยสุอิตชาวฝรั่งเศส

เพื่อประกอบกิจกรรมศึกษาค้นคว้าวิชาดาราศาสตร์ คณิตศาสตร์ มีชื่อเรียกในเอกสารชั้นต้นของชาวฝรั่งเศสว่า วิทยาลัยแห่งเมืองลพบุรี (College du Louvo) หรือวัดสันเปาโล ตรงกลางเป็นหอดูดาวซึ่งเป็นอาคารทรงแปดเหลี่ยมสูงสามชั้น

มีปีกเป็นตึกสองชั้นใช้เป็นที่พัก สำหรับฐานอาคารที่อยู่ใกล้ๆ มีผังเป็นรูปไม้กางเขนที่กำลังเริ่มก่อสร้าง

คือโบสถ์ “หอดูดาววัดสันเปาโล” นับเป็นหอดูดาวถาวรแห่งแรกของสยาม

ส่วนที่เป็นหอดูดาววัดสันเปาโลน่าจะสร้างเสร็จใน พ.ศ. 2230 และสถานที่แห่งนี้คงถูกทิ้งให้ร่วงโรยไปหลังเกิดการยึดอำนาจสมเด็จพระนารายณ์มหาราชตั้งแต่เดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2231 นำโดยพระเพทราชา ในครั้งนั้นออกญาวิชาเยนทร์ผู้สนับสนุนงานด้านดาราศาสตร์ตะวันตกในสยามคนสำคัญถูกจับตัวนำไปประหารชีวิต สมเด็จพระนารายณ์มหาราชสวรรคตในเวลาใกล้เคียงกันคือเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2231 และพระเพทราชาขึ้นครองราชย์เป็นพระมหากษัตริย์สืบต่อจากสมเด็จพระนารายณ์มหาราช นโยบายด้านการต่างประเทศของพระมหากษัตริย์พระองค์ใหม่เปลี่ยนไปจากเดิม คือไม่พยายามชักนำให้ฝรั่งเศสเข้ามามีอิทธิพลในสยาม ชาวฝรั่งเศสที่เข้ามามีบทบาทมากมายในพระราชอาณาจักรโดยการชักนำของออกญาวิชาเยนทร์ ทั้งทหารและบาทหลวงถูกบีบบังคับให้เดินทางออกจากสยาม เมืองลพบุรีก็มิใช่สถานที่ที่พระมหากษัตริย์พระองค์ใหม่โปรดประทับ สถานที่ต่างๆ ที่สร้างขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ที่เมืองลพบุรีเมื่อครั้งสมัยรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช รวมทั้ง “หอดูดาววัดสันเปาโล” คงถูกทิ้งร้างไปนับแต่บัดนั้น

#MuseumThailand #เรื่องเล่าข้างมิวเซียม

ข้อมูลและเรื่องราวจากผู้เขียน : ภูธร ภูมะธน

http://www.museumthailand.com/topic.php?p=436

---------------------------------------------

คุณสามารถเป็นส่วนหนึ่งบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ แบบนี้ได้ที่

www.museumthailand.com